Món ăn quen thuộc mỗi dịp Tết, bò rim xì dầu, không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, phù hợp cho mọi mùa với cách làm đơn giản. Thịt bò tẩm ướp đậm đà, rim thấm mềm, ngọt tự nhiên, để lại hương vị khó quên. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm bò rim xì dầu ngon tại nhà!
1. Giới thiệu về món bò rim xì dầu
Thịt bò rim xì dầu thường được nội trợ chế biến trong những ngày nghỉ lễ, đặc biệt là Tết. Không chỉ là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình, mà còn là sự lựa chọn hoàn hảo để chiêu đãi khách. Hãy thưởng thức mỗi miếng bò đậm đà, nhấm nháp chút bia và chia sẻ những câu chuyện ấm áp cùng nhau.
Món ăn độc đáo với điểm nhấn gia vị ướp độc đáo. Hương vị tuyệt hảo của bò rim xì dầu kết hợp với chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Thịt bắp bò giàu protein, khoáng chất và vitamin, mang lại năng lượng, ngăn ngừa ung thư và tăng cường trao đổi chất.
2. Cách làm bò rim xì dầu ngon
Cách chế biến thịt bò rim xì dầu đơn giản nhưng đảm bảo miếng thịt dai, mềm ngọt, hấp dẫn. Bí kíp làm bắp bò rim xì dầu ngon đặc sắc dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện món ăn ngon này một cách dễ dàng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian thực hiện
|
Độ khó dễ |
3 – 4 người ăn | 30 phút | 30 phút | Dễ |
- 500g bắp bò
- 3 thìa canh xì dầu, 3 thìa canh dầu hào
- 1 nhánh gừng, 4 trái ớt sừng, ngò rí
- 5 củ hành tím, nửa tép tỏi
- 1 gói ngũ vị hương
- 5g hoa hồi, đinh hương
- 1 thìa canh dầu ăn
- Các loại gia vị thông dụng như hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Lọc bỏ mỡ xung quanh bắp bò. Ngâm bắp bò trong rượu trắng và gừng, rồi rửa sạch với nước để ráo.
Bước 2: Rửa sạch gừng và cắt thành lát mỏng. Trong một bát, trộn 2 hoa hồi, ½ thìa canh đinh hương, ½ số gừng, 1 thìa canh đường, bột ngũ vị hương, ít hạt tiêu, 2 thìa canh xì dầu. Sử dụng bao tay để thoa đều hỗn hợp gia vị lên bắp bò, sau đó bọc kín và để khoảng 2-4 tiếng để thịt thấm gia vị.
Bước 3: Rửa sạch ớt sừng và cắt thành khúc dài khoảng 3cm. Chuẩn bị hành tím, tỏi bằng cách bóc vỏ, đập dập, và ngò rí sau đó rửa qua nước để ráo.
Bước 4: Trên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu trong chảo. Khi dầu đã nóng, thêm hành tím, tỏi, gừng, và ớt sừng vào phi thơm. Sau đó, thêm 3 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh xì dầu, và 1 chén nước. Nấu cho gia vị tan hết.
Bước 5: Mở bọc và cho thịt bắp bò đã ướp vào chảo, đậy nắp lại và hầm trong khoảng 25 phút. Nấu đến khi nước sốt sánh lại và bám đều vào thịt. Tắt bếp, đặt bắp bò rim xì dầu ra thớt. Sử dụng dao cắt thành từng lát mỏng, bày ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và trang trí với ít ngò rí.
3. Kết quả món bò rim xì dầu
Món bò rim xì dầu ngon có màu sắc hấp dẫn, hương thơm đặc trưng của xì dầu, hoa hồi và đinh hương. Khi thưởng thức, bạn sẽ trải nghiệm phần vỏ ngoài giòn, đậm đà, bên trong thịt mềm ngọt, thơm ngon khó cưỡng. Bắp bò rim xì dầu rất ngon khi ăn kèm với bánh mì, cơm nóng hoặc làm món nhậu độc đáo.
4. Bí quyết làm bắp bò rim xì dầu ngon hơn
Khi chế biến bò rim xì dầu, hãy chú ý đến những mẹo hữu ích mà Mytour Blog chia sẻ dưới đây:
- Chọn bắp bò với miếng thịt nhỏ, màu đỏ tươi, gắn liền với gân trắng, săn chắc và khi nhấn tay, thịt phải trở lại hình dáng ban đầu nhanh chóng. Nếu thịt có màu tái, đỏ sậm hoặc có mùi kháng khuẩn, hãy tránh mua.
- Trước khi ướp, bạn có thể sử dụng dao khuyến nghị vài đường nhằm tăng khả năng thấm ướp và làm tăng hương vị.
- Khi hầm bắp bò, hãy điều chỉnh lửa nhỏ để tránh tình trạng cháy kháng, giữ cho bò được hấp thụ đầy đủ gia vị.
- Nếu bắp bò còn lạnh, bạn có thể lưu trữ bằng cách đặt vào lọ thủy tinh, đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này cũng giúp thịt bò giữ được độ dai, ngon miệng hơn.
Nếu bạn đam mê món bò rim xì dầu thơm ngon, đậm đà, hãy thực hiện ngay để chia sẻ với những người thân yêu. Đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật thêm nhiều công thức làm món ngon từ thịt bò nhé.