Bột chiên trứng - món ăn vặt chắc chắn không xa lạ với bất kỳ ai đã từng đặt chân đến thành phố Sài Gòn sôi động. Nếu bạn đang phân vân không biết ăn gì hôm nay, thì món bột chiên trứng ngoài giòn trong mềm sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn trong những ngày mưa này.
45 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguồn gốc của món bột chiên bắt nguồn từ Trung Quốc và được đưa vào ẩm thực Việt Nam, vì thế xì dầu là thành phần chính của nước chấm. Tuy nhiên, với thời gian, người Việt đã biến tấu để phù hợp với khẩu vị của mình hơn. Với vài nguyên liệu đơn giản, bạn cũng có thể tự làm món ăn vặt này.
Nguyên liệu làm bột chiên
-
Trứng gà (tùy theo số lượng)
-
200g bột gạo
-
20g bột năng
-
Gia vị cần thiết: nước mắm, dầu ăn, xì dầu, đường, muối, giấm
-
Hành lá, đu đủ sợi (tùy sở thích)
-
Nước lọc
Cách làm bột chiên trứng
Bước 1 Làm bột
Bạn trộn bột gạo, bột năng, một chút dầu ăn và một muỗng cà phê muối vào tô, khuấy đều. Sau đó từ từ đổ 60ml nước lạnh vào tô, khuấy đều bột cho mịn. Tiếp theo thêm 120ml nước sôi, tiếp tục khuấy bột.
Hấp bộtChuẩn bị sẵn nồi hấp, trước khi cho bột vào hấp thì bật bếp, đổ hỗn hợp bột vào chảo chống dính và đảo đều với lửa nhỏ. Đến khi thấy bột đặc lại rồi tắt bếp.
Đổ hỗn hợp vào tô hấp đã thoa một chút dầu ăn xung quanh để tránh bị dính, dùng dĩa nhấn chặt bột xuống tránh khi chín bột bị nổi. Hấp bột trong 8 - 10 phút, khi lấy đũa đâm vào bột không bị dính thì bột đã chín.
Để bột nguội hẳn sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc khuôn bột lại và bỏ vào tủ lạnh qua đêm (từ 6-8 tiếng).
Bước 2 Rán bột
Khi lấy bột từ tủ lạnh ra, bạn cắt thành miếng vừa ăn. Nhớ không nên cắt khối quá dày, sẽ dễ bị ngán khi ăn.
Cắt bột chiên thành miếng vừa ănĐổ dầu ăn vào chảo rồi rán bột cho vàng đều, sau đó thêm trứng gà, hành lá để món ăn thêm hấp dẫn và thơm ngon. Khi trứng chín và bột đã vàng đều, bạn lấy bột ra khỏi chảo.
Rán cho đến khi trứng vàng và chín thì tắt bếp
Bước 3 Làm nước chấm cho bột chiên
Để làm nước chấm cho bột chiên, bạn pha 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê dấm, một ít đường, và ớt tùy khẩu vị, khuấy đến khi hỗn hợp tan hết đường và các thành phần hòa vào nhau. Nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng, bây giờ nước chấm đã hoàn thành.
Bước 4 Sản phẩm cuối cùng
Khi phục vụ bột chiên trứng cùng với đu đủ sợi và nước chấm đã pha, bạn đã hoàn thành một phần bột chiên ngoài giòn, bên trong mềm và chuẩn vị Sài Gòn!
Thưởng thức
Bột chiên có lớp vỏ giòn, phần bên trong vẫn ẩm mềm, khi chấm với nước tương cay cay, mặn mặn, bạn sẽ thưởng thức một cách thích thú.
Thưởng thứcCách làm bột chiên trứng bằng cơm nguội
Cách làm bột chiên trứng bằng cơm nguộiMàu sắc của món bột chiên rất bắt mắt: màu nâu của bột, màu vàng của trứng, màu của hành lá và màu của cà rốt, su hào. Khi nhấm que bột chiên xù, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn bên ngoài và mềm thơm bên trong. Trứng chiên dầu sốt cay cay.
Xem chi tiết: Cách làm món bột chiên bằng cơm nguội không cần hấp
Cách làm bột chiên kiểu Ý
Cách làm bột chiên trứng bằng cơm nguộiBột chiên kiểu Ý mang hương vị của khoai tây nóng hổi kết hợp với bơ béo và chút bùi bùi của đậu Hà Lan tạo nên một món ăn hấp dẫn. Có thể thêm chút tương ớt hoặc tương cà cho vừa ăn.
Xem chi tiết: Hướng dẫn cách làm bột chiên kiểu Ý thơm ngon mới lạ tại nhà
Cách làm bột chiên khoai môn
Những que bột chiên giòn rụm, vị khoai môn bùi bùi, nước sốt chua ngọt ăn kèm không lo bị ngấy, chắc chắn là món khoái khẩu của cả nhà. Bột chiên giòn bên ngoài và mềm, dai bên trong. Hương vị độc đáo của khoai môn được kết hợp hoàn hảo với dầu từ trứng.
Nguyên liệu đơn giản, cách làm nhẹ nhàng, món ăn vặt nổi tiếng của Sài Gòn giờ đây có thể dễ dàng thực hiện để đáp ứng nhu cầu ăn vặt mà không cần phải ra hàng quán của các chị em. Hãy thử trổ tài ngay trong bếp cùng Mytour nào!
Mua trứng gà ngon, chất lượng tại Mytour: