Bún chả là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Bạn có muốn biết cách làm món ngon này ngay tại nhà không? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Hà Nội nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản như bún ốc, bún đậu mắm tôm, bún thang,... Trong số đó, không thể không nhắc đến bún chả - một món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm bún chả ngon tuyệt tại nhà nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún chả
-
700g thịt ba chỉ
-
500g thịt heo xay
-
1kg bún tươi
-
½ trái đu đủ xanh
-
1 củ cà rốt
-
Rau xanh kèm theo: Xà lách, tía tô, húng lủi, húng quế
-
Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm
-
Gia vị: Đường, muối, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, dầu hào, mật ong, giấm
Mẹo hữu ích
Để mua thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn thịt có màu hồng nhạt, tỉ lệ nạc và mỡ đồng đều, lớp da có độ dày khoảng 2cm. Ngoài ra, khi nhấn vào miếng thịt, nếu miếng không bị lõm xuống thì đó là thịt tươi.
Bên cạnh đó, tránh mua thịt có đốm máu hoặc vết đen trên da, cũng như thịt có mùi khó chịu.
Cách làm món bún chả
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiếtSau khi mua thịt ba chỉ, bạn nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, thái thịt thành từng miếng vừa ăn và để vào tô.
Gọt vỏ đu đủ xanh và cà rốt, sau đó rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.
Rau sống kèm bạn nhặt lá, ngâm trong nước muối để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa sạch và để ráo.
Bước 2 Ướp thịt
Thái và xay thịt rồi ướpĐối với thịt ba chỉ thái, bạn ướp như sau: ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành tím băm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong rồi trộn đều và ướp trong 30 phút.
Tương tự, bạn cho thịt heo xay vào tô và nêm như sau: ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành tím băm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong rồi trộn đều và ướp trong 30 phút.
Sau 30 phút, bạn dùng tay để vo viên thịt xay.
Làm đồ chua
Bước 3 Làm đồ chua
Ướp đu đủ và cà rốt để làm đồ chuaCắt lát mỏng cà rốt và đu đủ vào tô, sau đó ướp với: ½ muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm rồi trộn đều và ướp trong 15 phút.
Bước 4 Nấu nước mắm
Nấu nước mắmĐun sôi 2 chén nước lọc, 1 muỗng canh nước tương, 1 chén nước mắm, 1 chén đường, ½ chén giấm trong 5 phút. Nêm vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5 Nướng thịt bằng chảo
Nướng thịt bằng chảo vừa đơn giản vừa tiện lợiSử dụng một chiếc chảo chống dính, đặt thịt miếng và thịt viên lên nướng. Nướng thịt trong khoảng 15 phút cho đến khi hai mặt chín đều, sau đó gắp ra đĩa.
Lưu ý
Bạn có thể dùng nồi nướng, nồi chiên không dầu, hoặc bếp nướng điện để hoàn thành bước này.
Bước 6 Thành phẩm
Bày các nguyên liệu ra và thưởng thức ngayCắt bún tươi thành những tảng mỏng và bày ra đĩa cùng rau sống đã ráo.
Cho đồ chua vào một chiếc bát, sau đó thêm ½ muỗng cà phê ớt băm, ½ muỗng cà phê tỏi băm và 2 muỗng canh nước mắm, trộn đều.
Cuối cùng, xếp thịt nướng ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức ngay.
Thưởng thức món bún chả
Bún chả thơm ngon đúng vị Hà NộiBún chả ngon đúng vị Hà Nội kết hợp thịt nướng đậm đà và vị nước mắm chua ngọt hòa cùng rau sống tươi ngon. Đảm bảo cả gia đình sẽ thích mê món này.
Những lưu ý khi ướp thịt nướng bún chả
Những lưu ý khi ướp thịt món bún chả- Chọn thịt tươi để làm chả sẽ thơm ngon hơn.
- Để có miếng thịt nướng thơm ngon, cần chú ý đến công đoạn ướp và gia vị, điều này quyết định món thịt nướng ngon đúng vị.
- Có thể ướp thịt qua đêm và bảo quản trong tủ lạnh, giúp thịt ngấm gia vị khi nướng hơn.
- Khi nướng thịt, hãy quết thêm ít dầu ăn hoặc nước ướp thịt lên để tránh thịt bị dính và khô.
- Thịt nướng bằng than hoa sẽ giữ hương vị truyền thống bún chả Hà Nội nhất.
Trên đây là chia sẻ của Mytour về cách làm bún chả thơm ngon, đơn giản tại nhà. Còn chờ gì mà không vào bếp và thử ngay món ăn này? Chúc bạn thành công.
Mua thịt ba chỉ tại Mytour để làm bún chả: