Bạn đang muốn tìm một món chay thanh đạm và thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình? Nếu có, hãy cùng Mytour vào bếp và làm món bún chay nấm sa tế đậu hũ cà chua nhé.
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Ngày nay, nhiều người chọn ăn chay để bảo vệ sức khỏe và phòng chống một số bệnh về tim mạch, huyết áp… Trong số các món chay hấp dẫn, không thể không nhắc đến bún chay nấm sa tế đậu hũ cà chua. Hãy cùng Mytour vào bếp thực hiện ngay món bún chay thơm ngon và bổ dưỡng này nhé.
Nguyên liệu làm bún chay nấm sa tế đậu hũ cà chua
- 1 trái bắp Mỹ
- ½ củ su hào
- ½ trái thơm
- 5 trái cà chua
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 300g nấm mỡ (thay thế bằng các loại nấm khác tùy thích)
- 4 trái ớt sừng
- 1 trái chanh
- 4 cây sả
- 1 củ hành tây
- 1kg bún tươi cọng nhỏ
- Rau ăn kèm: Rau húng quế, tía tô, bạc hà, rau muống bào, bắp chuối bào, ngò gai.
- Gia vị: Đường, muối, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm chay, nước tương, chao,...
Mẹo chọn đậu hũ ngon, không thạch cao
- Chọn đậu hũ có màu trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng vì có thể chứa nhiều thạch cao.
- Đậu hũ ngon có độ đàn hồi và mịn màng không khô cứng hay vụn nát.
- Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm, vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành, trong khi đậu hũ chứa tạp chất có mùi thoang thoảng mùi vôi và khi ăn sẽ thấy nhạt miệng, khô và xốp.
Cách thực hiện bún chay nấm sa tế đậu hũ cà chua
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Su hào và bắp sau khi đã bỏ vỏ cần rửa sạch và cắt đôi. Cà chua cũng được rửa sạch và cắt múi.
Nấm sau khi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Sả và ớt được băm nhuyễn. Cần để lại 2 cây sả để nấu cùng với nước dùng.
Đậu hũ cắt thành miếng nhỏ hình vuông. Đun nóng dầu trong chảo, chiên đậu hũ cho đến khi vàng và giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bún mới được luộc qua nước sôi, sau đó vớt ra để ráo.
Hành tây và thơm sau khi đã bỏ vỏ và rửa sạch, được nướng trong lò hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.
Các loại rau sống được ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo.
Đậu hũ được cắt thành từng miếng vừa ăn và chiên vàng giòn.Bước 2 Nấu nước dùng cho bún chay
Đun 3.5 lít nước, thêm vào nồi nước dùng: bắp, su hào, thơm và hành tây đã nướng, cùng khoảng 100g gốc nấm đun trong 40 - 45 phút để lấy nước ngọt.
Đun các loại củ và nấm để lấy nước ngọtTrong lúc chờ các loại củ và nấm ra nước ngọt, chúng ta bắt đầu làm sa tế để món bún có màu sắc đẹp mắt.
Trên bếp, cho một ít dầu vào chảo nóng, sau đó thêm sả đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, thêm ớt băm vào và đảo đều.
Lưu ý: Do trong ớt có vitamin A tan trong dầu nên không cần thêm dầu màu điều thì sa tế vẫn có màu đỏ tươi hấp dẫn.
Sau khi cho sa tế ra hủ, chúng ta để lại một ít trên chảo, sau đó thêm cà chua vào xào. Thêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước chao môn, 1,5 muỗng canh đường, và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Xào lửa vừa cho cà chua ngấm đều gia vị, sau đó thêm phần nấm còn lại vào xào chung.
Xào cà chua và nấm để gia vị thấm đềuTiếp theo, vớt toàn bộ rau và củ trừ nấm ra khỏi nồi nước dùng. Thêm vào nồi 2 cây sả đập dập, 12g đường, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước chao, 3 muỗng canh nước mắm chay (có thể điều chỉnh gia vị theo khẩu vị gia đình).
Sau khi cho tất cả hỗn hợp nấm, cà chua xào, đậu hủ chiên vào nồi nước dùng, cuối cùng thêm vào 3 muỗng canh sa tế và nấu thêm 5 phút, tắt bếp, chúng ta có được nồi nước dùng thơm ngon và đậm đà.
Món bún chay được bày trí một cách đẹp mắtBước 3 Thành phẩm
Lấy 1 ít bún vào tô, thêm sa tế, sắp xếp phần nấm, đậu hủ, cà chua lên trên. Sau đó, múc nước dùng đều lên tô bún. Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, thêm chút tiêu và vài lát ớt thái mỏng.
Món bún chay ăn kèm với hỗn hợp rau sống, chanh và sa tế hoặc tương ớt, tương cà để cảm nhận hết hương vị đậm đà của món ăn.
Bún chay nấm sa tế đậu hủ cà chua thơm ngon, thanh đạmThưởng thức
Món bún chay không những có vị ngọt từ rau củ mà còn mang đến hương vị thanh đạm, phong phú. Mùi thơm của nấm, vị cay của sa tế hòa quyện với vị ngọt từ những loại rau củ tạo nên hương vị đặc biệt mà ai cũng thích.
Thưởng thứcMytour đã giới thiệu món bún chay nấm sa tế đậu hũ cà chua thơm ngon và đơn giản. Với các nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thành công món ăn này tại nhà. Chúc bạn thành công!