Bạn đã từng nghe về bún cua thối, một đặc sản nổi tiếng của Gia Lai chưa? Nếu chưa, hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm món ăn độc đáo này nhé!
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Bún cua thối, hay còn gọi là bún mắm cua, là một đặc sản của vùng Pleiku, Gia Lai, với hương vị đặc trưng và nước dùng màu đen tuyệt vời. Hãy cùng Mytour vào bếp và học cách làm món ăn đặc biệt này ngay!
Nguyên liệu làm bún cua thối
- 500g cua đồng
- 100g thịt ba chỉ
- 200g măng tươi
- 500g bún sợi nhỏ
- 4 quả trứng vịt
- 5 củ đầu hành
- 30g hành phi
- 5g tỏi
- 5g hành tím
- Gia vị: Muối hột, mắm nêm, dầu màu điều, nước mắm, đường
Mẹo:
- Để làm món ăn đậm đà và đúng hương vị của Gia Lai, khi chọn cua đồng, hãy chọn những con có màu xám đục, mai cua bóng và có màu sáng hơn, cũng như khi bóp vào phần bên trong chân cua thì thấy không bị lõm.
- Khi chọn thịt ba chỉ, lưu ý chọn những miếng thịt có bề ngoài khô, màu hồng nhạt bình thường, thịt hơi se lại và khi nhấn vào thì thấy thịt không bị lõm xuống, có độ đàn hồi tự nhiên.
Cách thực hiện món bún cua thối
Bước 1 Chuẩn bị cua đồng
Bắt đầu bằng việc rửa sạch 500g cua đồng, sau đó loại bỏ yếm cua và mai cua, sau đó tiến hành lấy thịt cua ra và xay nhuyễn. Sau đó, trộn cua đã xay với ½ muỗng canh muối hột và 10g đầu hành đập dập, sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để ủ qua đêm.
Chuẩn bị cua đồngMẹo: Để làm sạch và lọc cua đồng mịn màng hơn, hãy ngâm cua trong nước vo gạo khoảng 10 phút trước khi rửa lại bằng nước sạch. Khi lọc cua, bạn nên sử dụng tỉ lệ 1 phần cua : 2 phần nước lọc để riêu cua đồng mịn màng hơn!
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Tiếp theo, hãy lấy 100g thịt ba chỉ heo đi rửa sạch và cắt thành từng miếng lớn vừa ăn. Măng tươi cũng cần được tách vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi và hành tím cũng cần được bóc vỏ và băm nhỏ. 4 quả trứng vịt sau khi luộc xong, hãy bóc vỏ ra.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácMẹo hay: Khi chuẩn bị măng tươi, bạn có thể sử dụng ớt hoặc lá rau ngót khi luộc măng, hoặc ngâm măng trong nước lạnh để khử độc tố, giúp măng không cảm thấy đắng khi ăn.
Bước 3 Xào măng với thịt ba chỉ
Tiếp theo, hãy phi thơm hành tím và tỏi băm nhuyễn trong một chiếc chảo. Sau đó, thêm 100g thịt ba chỉ đã sơ chế vào và xào sơ. Khi thịt chuyển màu và săn lại, bạn hãy thêm măng tươi vào và xào thêm khoảng 5 phút nữa trước khi tắt bếp.
Xào măng với thịt ba chỉBước 4 Nấu bún cua thối
Cuối cùng, đặt nồi nước riêu cua đã ủ lên bếp, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh mắm nêm, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu điều vào. Khuấy đều và nấu trong khoảng 30 phút.
Thêm gia vị vào nồi nước dùngSau khi nước dùng sôi, đổ vào 4 trái trứng vịt đã bóc vỏ, thịt heo và măng đã xào. Khuấy đều và nếm lại gia vị. Tắt bếp và múc ra dùng cùng bún sợi nhỏ và các món khác.
Cho trứng vịt, thịt heo và măng vào nước dùngBước 5 Thành phẩm
Món bún cua thối khi hoàn thành sẽ có màu nước đen sệt và mùi hương đặc trưng. Kết hợp với sự giòn ngọt của măng, vị tươi ngon của thịt ba chỉ và hương vị mặn mà của riêu cua đồng, món ăn sẽ mang đến hòa quyện hương vị hoàn hảo, khiến bạn không thể quên chỉ sau một lần thưởng thức.
Món bún cua thối có mùi hương và hương vị hoàn hảoThưởng thức
Để làm món bún cua thối hấp dẫn hơn, bạn có thể kết hợp với da heo rán, nem chua, chả cây Huế hoặc chả ram tôm đất,... Đừng quên thêm một số loại rau sống như xà lách, rau thơm,... để tăng thêm hương vị và sự tươi ngon cho món ăn!
Món bún cua thối sẽ thêm phần hấp dẫn khi ăn kèm với chả ram, nem chua, rau sốngBây giờ bạn đã biết cách làm món bún cua thối, một đặc sản của Gia Lai rồi! Hãy vào bếp và thực hiện ngay để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Chọn mua các loại bún tại Mytour: