Bún heo quay mắm nêm là một món ngon được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm bún heo quay mắm nêm ngon tuyệt, ăn là mê nhé.
Bún heo quay mắm nêm là một món ngon quen thuộc với các tín đồ ẩm thực. Thịt heo giòn, béo chấm với mắm nêm đậm vị, ăn kèm rau sống là chuẩn vị. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm bún heo quay mắm nêm ngon tuyệt, ăn là mê đơn giản tại nhà nhé.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bún heo quay mắm nêm
- 1kg thịt ba rọi heo
- 500g bún tươi
- 150ml mắm nêm
- 10g tỏi
- 10g ớt
- 100g giá
- 100g rau xà lách
- 2 quả dưa leo
- 50g rau thơm
- ¼ quả thơm
- 15g chao
- Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, bột tỏi, bột gừng, bột ngũ vị hương, nước tương, giấm ăn.
Mẹo hay: Cách mua thịt ngon đó là bạn hãy dùng tay để kiểm tra độ đàn hồi của thịt. Nếu nhấn vào mà thịt không để lại vết lõm hay dính vào tay thì chứng tỏ miếng thịt săn chắc và có độ đàn hồi tốt, là một miếng thịt ngon. Bên cạnh đó thì màu sắc của miếng thịt cũng rất quan trọng. Miếng thịt tươi, ngon sẽ có màu đỏ tươi còn những miếng có màu đỏ thâm chứng tỏ thịt đã để lâu ngày và có tình trạng ôi thiu.
Cách làm bún heo quay mắm nêm
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về cần được rửa sạch với nước và muối, sau đó rửa lại với nước sạch. Rau và dưa leo cũng cần được rửa sạch và sơ chế sẵn. Ớt và tỏi cần được băm nhuyễn. Thơm cắt lát mỏng.
Rau xà lách, rau thơm và giá bạn lặt bỏ những phần lá hỏng, rửa sạch và để ráo. Dưa leo rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn. Ớt và tỏi cần được băm nhuyễn. Thơm cắt lát mỏng.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp thịt
Cho vào tô 3 muỗng cà phê đường, ½ muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh bột tỏi, ½ muỗng canh bột gừng, ½ muỗng canh bột ngũ vị hương, 15g chao. Đeo bao tay và trộn đều cho tất cả các gia vị hòa quyện vào nhau.
Thoa hỗn hợp lên thịt để thấm gia vị. Lưu ý không thoa lên phần da, chỉ thoa đều lên phần thịt. Lau sạch phần da để không bị dính gia vị.
Trộn giấm ăn với muối và quét đều lên bề mặt da heo. Đặt vào tủ lạnh qua đêm.
Mẹo hay: Rạch một đường thẳng giữa phần thịt để gia vị thấm đều hơn.
Ướp thịtBước 3: Nướng thịt
Nướng thịt trong nồi nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong 30 phút. Lật thịt, quét thêm hỗn hợp giấm và muối, tiếp tục nướng 30 phút nữa.
Nướng thịtBước 4: Pha mắm nêm
Xay nhuyễn 20g tỏi ớt và thơm cắt lát. Sau đó trộn với 150ml mắm nêm và 1 muỗng canh đường cho hòa tan.
Pha mắm nêmBước 5: Hoàn thành
Đặt bún, dưa leo và rau sống vào tô, sau đó thêm thịt heo quay lên trên. Thêm mắm nêm và có thể thưởng thức ngay.
Hoàn thànhThành phẩm
Món bún heo quay mắm nêm khi hoàn thành vô cùng hấp dẫn và không thể cưỡng lại. Heo quay có da giòn, tan ra trong miệng, kết hợp với mắm nêm đậm đà, chua cay mặn ngọt đều đủ. Ăn kèm bún và rau sống là một trải nghiệm tuyệt vời.
Thành phẩm