Hãy dành ít thời gian cùng Mytour học cách nấu bún mắm chay đậm đà miền Tây để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!
Bún mắm chay miền Tây mang hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cách nấu món này không quá phức tạp, chỉ cần vài bước đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm, bạn đã có ngay tô bún mắm chay ngon, thanh đạm.
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho món bún mắm chay
- 1kg bún tươi
- 200g đậu hũ trắng
- 50g đậu hũ khô
- 1 trái cà tím
- 1 bó lá sả
- 1 củ sả
- 2 củ hành tím
- Rau ăn kèm: Rau muống bào, rau súng bào, húng lủi, giá đỗ.
- Gia vị: Đường, hạt nêm chay, mắm chay (mắm đậu), dầu ăn
Mẹo nhỏ: Khi chọn bún tươi, nên chọn loại bún mới, màu trắng ngà và có mùi chua nhẹ tự nhiên của bột gạo ngâm. Tránh chọn bún có mùi quá chua vì có thể đã cũ.
Bí quyết nấu bún mắm chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn lấy 100g (tương đương 6,5 muỗng canh) mắm đậu vào một chén, sau đó thêm 30ml nước dùng và khuấy đều để mắm đậu tan ra.
Củ sả và hành tím bạn bào mỏng. Đậu hũ và cà tím bạn cắt thành miếng vừa ăn. Phần bông súng, rau muống và giá đỗ bạn có thể trụng sơ qua hoặc nếu muốn ăn sống thì không cần trụng.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Chiên đậu hũ khô
Bạn đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi cho dầu ăn vào đun cho dầu ăn sôi, sau đó bạn cho đậu hũ khô vào chiên cho đậu hũ nở lên, chín vàng thì bạn vớt ra để ráo dầu.
Chiên đậu hũ khô cho vàng, giònBước 3 Nấu nước mắm
Bạn đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho sả và hành tím bào mỏng vào phi thơm. Tiếp theo, bạn thêm đậu hũ trắng và đậu hũ khô đã chiên vàng vào, sau đó đổ phần nước mắm đậu qua rây để lấy nước nấu mắm, còn xác đậu hũ thì bỏ đi.
Tiếp theo, bạn đổ vào nồi 3 lít nước rồi bỏ lá sả vào đun cho nước mắm sôi. Sau đó, bạn thêm cà tím vào nấu chung và nêm nếm gia vị gồm: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay.
Nấu nước mắm cho búnBạn nấu trong khoảng 10 phút cho cà tím chín, sau đó tắt bếp. Khi nấu nước mắm, ngoài việc sử dụng nước lọc thông thường, bạn cũng có thể thay bằng nước dừa hoặc nước hầm từ rau củ để tăng vị ngọt cho nước dùng.
Lưu ý: Vì mắm đậu đã có vị mặn rồi nên không cần nêm thêm muối hoặc nước mắm, nếu nêm thêm sẽ làm nước dùng trở nên quá mặn và không ngon.
Bước 4 Thành phẩm
Bạn phân chia bún đều vào 4 tô, sau đó thêm đậu hũ tươi và đậu hũ khô, cùng cà tím lên trên, sau đó múc nước mắm đậu vào và thưởng thức. Khi ăn, có thể kèm theo rau trụng hoặc rau sống khi còn nóng.
Trình bày tô bún mắm đậuThưởng thức
Bún mắm chay với nước mắm đậm đà, đậu hũ tươi béo ngậy, đậu hũ khô giòn rụm, cùng với cà tím thơm ngọt và rau sống tươi mát.
Bún mắm đậu chay thơm ngon đậm đà.Cho dù là bữa sáng hay bất kỳ bữa nào trong ngày, hãy vào bếp làm món bún mắm chay này để cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chắc chắn mọi người sẽ yêu thích món ăn này, chúc bạn thành công trong việc nấu bún mắm chay!
Mua hạt nêm tại Mytour để làm món bún mắm chay của bạn trở nên ngon hơn