Chỉ cần có nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể tự tay nấu cho cả nhà một tô bún riêu cua đậm đà, thơm ngon để thưởng thức trong những ngày không muốn ăn cơm.
40 phút Thời gian thực hiện:
30 phút Dành cho:
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún riêu cua đồng
-
1kg bún tươi (hoặc nhiều hơn)
-
500g cua đồng
-
100g thịt xay
-
50g tôm khô
-
2 quả trứng gà
-
3 miếng đậu hủ tươi (hoặc có thể mua đậu hũ chiên sẵn)
-
Cà chua, hành lá, ớt, ngò, tỏi
-
Các loại rau ăn kèm như: bắp chuối, rau muống bào, xà lách, giá
-
Giấm, mắm tôm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Mẹo nhỏ:
- Khi ấn vào phần chân cua, nếu thấy có lõm xuống là cua ít thịt, vị khai nên không nên chọn.
- Nếu muốn cua có nhiều thịt, bạn nên chọn cua cái; còn nếu muốn cua có nhiều gạch thì nên chọn cua đực.
Hướng dẫn nấu bún riêu cua đồng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Hành lá, cà chua làm sạch: cà chua thì bóc vỏ, hành lá thái nhỏ.
Đậu hủ cắt nhỏ và chiên vàng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2 Chế biến riêu cua
Cua đồng làm sạch, bóc mai cua rồi tách phần gạch.
Vỏ cua được xay nhuyễn, nếu không có máy xay thì bạn có thể giã hoặc nhờ người bán ở tiệm giúp bạn nhé.
Đặt cua đã xay vào một tô lớn sau đó thêm nước vào để thịt cua tan ra, sau đó sử dụng ray để lọc phần thịt vào nồi và loại bỏ cặn.
Làm sạch cuaThêm một chút muối, hạt nêm và bột ngọt vào và khuấy đều, sau đó đặt lên bếp đun với lửa vừa, khuấy nhẹ để phần riêu cua kết lại và nổi lên mặt nước, sau đó vớt ra tô.
Làm riêu cua
Bước 3 Nấu nước dùng
Trong nồi đã nấu riêu ở trên, bạn nêm gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Cũng nên thêm một chút mắm tôm để nước dùng thêm đậm đà và thơm ngon.
Đặt một cái chảo lên bếp, thêm dầu vào và phi tỏi cho thơm, sau đó cho phần gạch cua vào đảo đều, thêm một chút dầu màu để màu sắc hấp dẫn hơn. Sau đó, múc một ít để cho vào nồi nước dùng và giữ lại một ít để tạo màu cho chả trứng.
Đảo cà chua trong chảo với chút gia vị cho đến khi cà chua chín, sau đó tắt bếp và cho vào nồi nước dùng. Nêm lại gia vị cuối cùng cho vừa ăn.
Nấu nước dùng
Bước 4 Làm riêu trứng
Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, sau đó xay nhuyễn và trộn cùng thịt, trứng gà, hành tỏi băm nhỏ và ít hạt nêm. Hỗn hợp này sau đó được đem hấp cách thủy (hoặc đặt vào lò vi sóng). Khi chả chín, cắt nhỏ.
Làm riêu trứng
Bước 5 Thành phẩm
Bún riêu cua đồngXếp bún vào tô, đặt phần chả trứng, đậu hủ chiên lên trên cùng, rắc chút hành tươi thái nhỏ và sau đó đổ nước dùng vào. Thưởng thức cùng rau muống bào và bắp chuối, xà lách để hoàn thiện hương vị.
Thưởng thức
Bún riêu với màu sắc hấp dẫn, kết hợp giữa màu vàng cam của bún, màu xanh của rau và màu đỏ của ớt. Hương vị thơm ngon của bún kết hợp với vị béo của riêu cua khiến người thưởng thức không thể quên.
Thưởng thứcCác cách nấu bún riêu cua ngon, đơn giản tại nhà khác
Bún riêu tôm
Ngoài bún riêu cua, bún riêu tôm là một sự lựa chọn mới lạ với hương vị độc đáo, không kém phần thơm ngon so với bún riêu truyền thống.
Bún riêu tômBún riêu ốc
Bún riêu ốc là món ăn đặc trưng của Hà Nội, khi nghe tới tên món này, người ta sẽ liên tưởng đến hương vị của thủ đô. Trước kia, bát bún truyền thống chỉ gồm những nguyên liệu đơn giản như bún, ốc, riêu cua,...
Tuy nhiên, ngày nay, bát bún đã phong phú hơn với đủ các loại nguyên liệu như giò tai, đậu phụ, thịt bò,... Mặc dù vậy, nhiều người vẫn giữ cho mình sở thích với hương vị truyền thống và vẫn mê mẩn
Bún riêu ốcVậy là Mytour đã hướng dẫn cho các bạn cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon rồi, chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!