Bún trộn thịt nướng là một món ăn quen thuộc, đơn giản nhưng lại cực kỳ hấp dẫn với hương vị thơm ngon mê ly.
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Cùng Mytour thực hiện món bún trộn thịt nướng ngon mê ly, hấp dẫn và dễ làm trong dịp ở nhà này bạn nhé.
Nguyên liệu làm bún trộn thịt nướng
- 1kg thịt heo ba rọi hoặc thịt nạc vai
- 1kg bún tươi
- 100gr đậu phộng
- 300gr cà rốt, su hào
- Sả, ớt, hành tím, tỏi, tiêu, hành lá, chanh
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, nước tương, nước mắm, giấm, đường, muối, mật ong, ngũ vị hương, sốt Hoisin
- Nguyên liệu khác: Rau xà lách, dưa leo, rau thơm, giá
Mẹo hay:
- Hãy chọn những miếng thịt có lớp da mỏng, màu hồng tươi không quá đậm cũng không quá nhạt. Tránh chọn những miếng thịt có màu tái xanh và mùi hôi, vì đó là thịt heo đã cũ hoặc không đảm bảo chất lượng
- Khi chọn thịt bạn nên ấn nhẹ vào để kiểm tra độ đàn hồi, nếu thấy thịt có độ săn chắc, khi ấn vào thịt đàn hồi ngay và không bị nhớt, chảy nước thì đó là thịt ngon.
Cách làm bún trộn thịt nướng
Bước 1 Chuẩn bị xốt ướp thịt nướng
Cắt nhỏ 2 đầu hành lá, 1 tép sả, 2 củ tỏi và 1 củ hành tím, sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát trong máy xay hoặc cối, và vắt hết nước. Nếu không có máy xay, có thể dùng cối để giã nát rồi vắt nước ra để ướp sơ qua với thịt.
Tiếp theo, hãy làm sốt ướp thịt với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh sốt Hoisin, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh dầu hành và 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương.
Chuẩn bị xốt ướp thịt nướngMẹo nhỏ:
- Để tránh thịt bị cháy khi nướng, hãy xay hoặc giã nhỏ đầu hành lá, sả, tỏi và hành tím, gần như thành bột để ướp thịt.
- Dầu hành tạo ra từ việc phi thơm hành tím, nếu không có sẵn dầu hành, có thể thay thế bằng dầu ăn để làm sốt.
Bước 2 Ướp thịt nướng
Rửa sạch thịt heo ba rọi và cắt thành từng miếng mỏng dày khoảng 3-5mm.
Trộn hỗn hợp sốt và tiêu vào thịt đã sơ chế, sau đó ướp trong khoảng 30 phút, có thể để thịt vào tủ lạnh để thấm gia vị.
Ướp thịt nướngMẹo nhỏ:
- Nếu lớp da quá dày, hãy loại bỏ để tránh thịt bị cứng khi nướng.
- Trước khi cắt thịt, ngăn đông thịt trong tủ lạnh để thịt cứng lại, sẽ dễ cắt hơn.
Bước 3 Làm nước mắm chua ngọt
Chuẩn bị nước mắm chua ngọt bằng cách khuấy tan 150ml nước lọc với 3 muỗng canh đường. Tiếp đó, thêm vào 4 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh.
Nêm nếm nước mắm cho vừa khẩu vị gia đình, sau đó thêm 2 tép tỏi và 1 quả ớt xay nhỏ/băm nhỏ vào khuấy đều.
Chuẩn bị nước mắm chua ngọt để ăn kèmBước 4 Chuẩn bị đồ chua
Rửa sạch và gọt vỏ 300gr su hào và cà rốt, sau đó bào hoặc cắt thành những sợi nhỏ.
Tiếp theo, trộn cà rốt và su hào đã cắt sợi với 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm cho đường và muối tan đều.
Chuẩn bị đồ chuaBước 5 Nướng thịt
Dùng xiên nướng thịt xiên từ 4-5 miếng thịt rồi nướng trên bếp than. Lật đều hai mặt thịt để chín đều, nướng cho đến khi thịt thơm và có màu nâu đỏ đẹp là đã chín.
Nướng thịt trên bếp thanMẹo nhỏ:
- Nếu không có bếp than, bạn cũng có thể nướng thịt bằng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 12 phút hoặc nướng bằng bếp điện, bếp gas đều được
- Khi lật mặt thịt đã chín, bạn hãy phết một lớp dầu ăn mỏng lên thịt để thịt không bị khô.
Bước 6 Trộn bún với thịt nướng
Đặt bún tươi vào tô, thêm rau xà lách, rau thơm, dưa leo, giá, và đồ chua, thịt nướng, và mỡ hành lên trên. Rắc đậu phộng lên trên và thêm nước mắm, sau đó trộn đều và thưởng thức.
Trộn bún với thịt nướng và rauThành phẩm
Bún trộn thịt nướng có hương vị thơm ngon đậm đà từ thịt nướng, pha chút chua chua ngọt ngọt từ nước mắm và đồ chua mà không bị ngán nhờ sự kết hợp với rau, giá và dưa leo tạo cảm giác vừa mềm vừa giòn rất ngon miệng.
Mùi vị đậm đà của bún thịt nướng kích thích vị giácHãy thưởng thức bún trộn thịt nướng thơm ngon, hấp dẫn cùng gia đình ngay tại nhà, đây là một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy nhanh tay làm ngay món ngon này cùng Mytour bạn nhé.
Có thể bạn quan tâm
- Cách làm bún thịt nướng ngon
- Danh sách 5 quán bún thịt nướng ngon tại Sài Gòn
- Bún có bao nhiêu calo? Ăn bún có giảm cân không?