Cá basa nướng tiêu xanh là món ăn lý tưởng trong những ngày mưa. Hãy khám phá cách làm cá basa nướng tiêu xanh thơm lừng này nhé!
Cá basa có thể biến thành nhiều món ngon khác nhau. Tuy nhiên, món cá basa nướng tiêu xanh là một trong những món ngon nhất. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này cùng Mytour nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá basa nướng tiêu xanh
- 500gr cá basa nguyên con
- 20gr tiêu xanh
- 2 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 2 quả ớt
- 1 quả chanh
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
- Dụng cụ: lò nướng, giấy bạc
Mẹo hữu ích
- Để chọn cá basa ngon, bạn nên chọn những con có lưng màu nâu nhạt. Đồng thời, vây và đuôi của cá phải nguyên vẹn, phần thịt ấn vào vẫn có độ đàn hồi, mang cá phải có màu đỏ tươi và không có mùi hôi.
- Để chọn tiêu xanh ngon, bạn nên chọn hạt có màu xanh bóng hoặc màu xanh đậm để tiêu có vị cay nồng. Ngoài ra, nên chọn vỏ tiêu còn căng bóng, tươi và giòn.
- Bạn có thể dễ dàng mua cá basa ngon tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi như Mytour,...
Cách chuẩn bị món cá basa nướng tiêu xanh
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua cá basa, bạn rửa sạch, lấy sạch mang và ruột, để ráo nước. Hoặc bạn có thể mua sẵn cá basa đã sơ chế. Sau đó, dùng dao rạch 3 đường trên lưng cá để ướp gia vị thấm đều.
Đối với tiêu xanh, bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, lột vỏ tỏi và hành tím, sau đó băm nhuyễn cùng ớt.
Mẹo: Ngâm cá vào nước muối loãng khoảng 3 đến 5 phút để loại bớt mùi tanh.
Bước 2 Ướp cá basa
Để ướp cá basa, bạn đặt cá lên giấy bạc. Sau đó, trộn đều 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm với hỗn hợp tỏi, hành, ớt đã băm nhuyễn.
Tiếp theo, thoa hỗn hợp gia vị lên cá basa và đặt tiêu xanh lên trên. Nếu muốn cá nướng có hương vị tiêu đậm hơn, bạn có thể đâm tiêu xanh nhuyễn và trộn vào hỗn hợp gia vị ướp cá.
Cuối cùng, thoa khoảng 1 muỗng canh dầu ăn lên cá. Điều này giúp cá basa khi nướng không bị khô. Nên ướp cá trong khoảng 15 đến 30 phút để cá thấm gia vị.
Ướp cá basaBước 3 Cuộn cá basa bằng giấy bạc
Để cuộn cá basa, bạn cuốn thân cá chặt lại và gấp nếp giấy bạc theo chiều ngang của cá. Sau đó, cuộn chặt hai đầu lại.
Mẹo: Cuộn chặt hai đầu giúp cá không mất nước khi nướng, mang lại hương vị thơm ngon và thịt cá mềm mại hơn.
Bước 4 Chế biến nước chấm cá basa nướng tiêu xanh
Trước hết, cho vào chén một muỗng canh đường. Sau đó, thêm lần lượt 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào chén. Kết thúc bằng việc hòa tan hỗn hợp trên và thêm tỏi ớt băm nếu muốn.
Chế biến nước chấmBước 5 Nướng cá basa
Cá basa chín nhanh, chỉ cần nướng trong 20 phút ở 180 độ C ở chế độ 2 quạt. Sau đó, lấy cá ra khỏi lò nướng.
Nướng cá basa trong lò nướngBước 6 Thành phẩm
Vậy là món cá basa nướng tiêu xanh đã hoàn thành. Cá basa giàu protein, rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt phù hợp cho những người đang giảm cân.
Món ăn này có hương vị cay nhẹ, thịt cá mềm, thấm gia vị. Sẽ làm bạn không thể cưỡng lại được.
Cá basa nướng tiêu xanh thơm nồngThưởng thức
Cá basa nướng tiêu xanh ngon khó cưỡngĐể tăng thêm hương vị cho món ăn hấp dẫn này, bạn có thể cuốn cá basa nướng tiêu xanh cùng bánh tráng, rau và bún tươi. Sau đó chấm với nước chấm đã làm. Đây chắc chắn là một món ngon tuyệt vời cho bữa cơm cuối tuần của gia đình bạn!
Trên đây là công thức làm cá basa nướng tiêu xanh thơm lừng, cay nồng tròn vị. Hy vọng qua hướng dẫn của Mytour, bạn sẽ thành công trong việc nấu món ăn ngon này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!
Hãy chọn mua các loại cá tại Mytour để có những trải nghiệm thú vị nhé: