Cá bơn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Hãy cùng khám phá bí quyết làm món cá bơn chiên giòn để khiến cả nhà đều thích thú nhé!
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Ngoài việc cung cấp nhiều protein, omega 3 và các loại vitamin như vitamin A, vitamin D,... cá bơn còn rất phù hợp với những ai đang muốn giảm cân vì chứa hàm lượng calories rất ít. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá bơn chiên giòn để khiến mọi người trong gia đình đều phải trầm trồ khen ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá bơn chiên giòn
Danh sách nguyên liệu cho món cá bơn chiên giòn- 500g cá bơn
- 1 quả ớt chuông đỏ
- 1 quả ớt chuông xanh
- Tỏi, ớt, thì là
- Gia vị: Dầu mè, dầu ăn, nước tương, giấm gạo, muối, đường, bột ngọt, bột tẩm khô chiên giòn
Để chọn cá bơn tươi ngon, bạn nên chọn những con có màu đỏ, hồng tươi, khép chặt, không có mùi lạ, không nhớt; vảy sáng, bám chặt vào thân; miệng khép chặt; khi ấn vào bụng cá thấy đàn hồi tốt.
Khi mua ớt chuông, bạn nên chọn những trái còn cuống; da bóng, dày, trơn; nặng tay và không mềm nhũn.
Cách làm món cá bơn chiên giòn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá bơnSau khi mua cá bơn, bạn ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước lạnh, lột bỏ phần da đen, cắt bỏ đầu cá và khúc 1 bên thân cá thành khúc vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khácBăm nhuyễn ớt và tỏi, đập dập thì là. Rửa và nướng ớt chuông cho đến khi vỏ đen, lột vỏ và cắt thành miếng vừa ăn.
Mẹo hữu ích
Ngoài cách ngâm cá trong nước muối loãng, bạn có thể sử dụng chanh, giấm, hoặc muối để chà xát cá, hoặc ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút để loại bỏ mùi tanh của cá một cách hoàn toàn.
Bước 2 Ướp cá
Ướp cá bơnTiếp theo, bạn ướp cá bằng cách thoa đều 1 muỗng cafe ớt băm lên mặt cá đã khúc, sau đó sử dụng 1 cọng thì là đập dập để cá thấm gia vị đều, giúp cá khi chiên có hương vị đặc trưng hơn.
Bước 3 Pha nước sốt dầu giấm ớt chuông
Pha nước sốt dầu giấm ớt chuôngTrong chảo, bạn cho lần lượt vào 4 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh đường, ¼ muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe bột ngọt, sau đó đun nhanh khoảng 2 phút, khuấy đều cho các nguyên liệu tan chảy và tạo thành nước sốt.
Khi các gia vị đã tan chảy hoà quyện, bạn tắt bếp và đổ hỗn hợp dầu giấm vào tô. Sau khi hỗn hợp đã nguội hoàn toàn, bạn tiếp tục thêm ớt chuông cắt miếng, 1 muỗng cafe tỏi băm, ½ muỗng cafe ớt băm và 1 muỗng cafe dầu mè, sau đó khuấy đều lên.
Bước 4 Chiên cá bơn
Chiên cá bơnĐổ 200ml dầu ăn vào chảo và đặt lên bếp. Trong khi đợi dầu nóng, bạn tẩm cá bơn 2 mặt với bột chiên giòn. Khi dầu đã nóng, bạn cho cá bơn vào chảo chiên ở lửa vừa, sau đó thả thì là vào chảo cùng để món ăn có hương thơm đặc trưng. Chiên khoảng 5 phút thì lật cá 1 lần, đến khi cá chín vàng đều thì bạn lấy cá ra để giấy thấm dầu.
Mẹo hữu ích
Để tránh bị dầu văng khi chiên cá, bạn có thể chà một lát gừng lên mặt chảo hoặc thêm một ít muối trước khi đổ dầu vào, điều này sẽ giúp ngăn dầu văng ra ngoài và tránh tình trạng cá bị dính chảo.
Thành phẩm
Món cá bơn giòn thơm, ngon miệng khi ăn kèm với nước sốt chua ngọtMón cá bơn chiên giòn sẽ mang hương vị thơm phức của thì là, vỏ ngoài giòn rụm còn phần thịt bên trong vẫn giữ được sự mềm ngọt, tươi ngon. Khi kết hợp cùng nước sốt dầu giấm ớt chuông chua ngọt, khẩu vị của bạn sẽ được kích thích một cách hoàn hảo!
Bây giờ chúng ta đã hoàn thành món cá bơn chiên giòn mà mọi người đều yêu thích! Mytour hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn ngon này và tận hưởng những bữa ăn ấm áp, hạnh phúc bên gia đình!
Chọn mua cá bơn tại Mytour để chuẩn bị món cá bơn chiên giòn: