Hôm nay, chúng tôi chia sẻ với bạn công thức làm cá bớp kho thơm đậm đà, ngon bổ, mang hương vị mới lạ để bữa cơm thêm phong phú. Chắc chắn cả nhà sẽ thích.
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Cá bớp là loài cá thơm ngon, thịt ngọt, rất quen thuộc với các gia đình Việt. Hôm nay, chúng ta cùng vào bếp thực hiện ngay món cá bớp kho thơm đậm đà cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu làm món cá bớp kho thơm
- Cá bớp cắt khúc: 1 kg
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Gừng: 2 củ nhỏ
- Hành lá: 2 tép
- Tỏi: 2- 3 tép
- Tiêu: 2 thìa cà phê
- Ớt trái: 2 trái
- Trái thơm: 1 trái
- Gia vị: Nước mắm, nước màu, đường, hạt nêm, giấm, bột ngọt, muối
Mẹo hay
Bạn nên chọn mua cá bớp biển thay vì cá bớp nuôi, thịt sẽ tươi và ít tanh hơn, thịt săn chắc và đàn hồi. Nếu bạn mua cá bớp làm sẵn, cắt khoanh thì nên chọn cá có màu sắc tươi, thịt đàn hồi, không bị hôi.
Bạn nên chọn mua những miếng thịt ba chỉ có màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm, thịt đều màu, không bị hôi hoặc chảy nước.
Khi mua thơm bạn nên chú ý chọn những trái thơm còn nguyên vẹn, cùi tươi, bên ngoài không bị sâu, úng, cầm lên thấy chắc tay không bị mềm.
Cách làm cá bớp kho thơm
Bước 1 Chuẩn bị cá bớp
Cá bớp sau khi mua về, rửa sạch và dùng giấm hoặc muối để loại bỏ mùi tanh của cá, sau đó rửa lại bằng nước và cắt thành khúc để dễ thấm gia vị.
Chuẩn bị cá bớpMẹo hay để loại bỏ mùi tanh và nhớt của cá bớp
Cách 1: Pha nước muối loãng và rửa cá hoặc bạn có thể chà xát muối trực tiếp lên cá để loại bỏ mùi tanh và làm cho món ăn ngon hơn.
Cách 2: Trước khi cắt cá, bạn có thể rửa cá bằng rượu trắng và gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh hiệu quả hơn.
Cách 3: Sau khi vo gạo, bạn rửa lại cá trong nước lần thứ 2 và ngâm cá trong nước khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ mùi tanh.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá được cắt nhỏ sau khi bỏ rễ và rửa sạch, ớt được băm nhuyễn, thơm được bỏ cuống và hạt rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Thịt ba chỉ được rửa sạch và cắt thành từng miếng dày khoảng nửa lòng bàn tay để khi kho chung với cá thì ngon hơn.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 3 Nêm nếm thịt và cá
Cho thịt và cá bớp vào một tô. Sau đó, nêm cá và thịt với hành lá cắt khúc, ớt băm, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, trộn đều và đợi cho gia vị thấm trong 15 phút.
Nêm nếm thịt và cáBước 4 Kho cá
Sử dụng một chiếc chảo, đun sôi 2 muỗng canh nước mắm, sau đó cho thịt và cá vào kho lại. Tiếp tục đổ hết nước thịt đã ướp vào chảo và thêm 3 muỗng canh đường và nửa chén nước lọc.
Kho cho đến khi nước sệt một chút, sau đó cho thơm vào kho khoảng 10 phút. Khi nước hấp thu vào cá, bạn tắt bếp và thêm hành lá, ớt và tiêu xay vào để hoàn tất món ăn này.
Chế biến cá khoSản phẩm cuối cùng
Sản phẩm cá bớp kho thơmCá bớp sau khi kho không bị nát, thơm ngon, vị chua của thơm, cay của ớt và tiêu. Cá bớp nên được thưởng thức nóng cùng với cơm trắng là tuyệt nhất, hãy thực hiện ngay món này cho bữa cơm gia đình nhé.
Đây là cách chế biến cá bớp kho thơm mà Mytour muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có công thức nấu món cá bớp thơm ngon cho gia đình thưởng thức.