Cá chỉ vàng khô 1 nắng là một trong những món đặc sản phổ biến của người dân ven biển Việt Nam. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món ngon này đúng chuẩn để thưởng thức cùng người thân yêu!
15 phút Chế biến
30 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Cá chỉ vàng là một loại cá phổ biến ở vùng biển Việt Nam, có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, tạo ra trải nghiệm ẩm thực đa dạng và hấp dẫn.
Hôm nay, hãy cùng Mytour tìm hiểu bí quyết làm món cá chỉ vàng khô 1 nắng ngon tuyệt, dễ dàng ngay tại nhà để khiến mọi người đều phải mê mẩn.
Nguyên liệu làm cá chỉ vàng khô 1 nắng
- 1 kg cá chỉ vàng tươi
- 100g ớt tươi hoặc bột ớt
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu
Mẹo hay:
Nên lựa chọn những con cá chỉ vàng trưởng thành, có kích thước đồng đều, thân hình lớn, thịt nhiều, khi nhấn vào thịt cá cảm nhận được sự đàn hồi, đảm bảo khi phơi cá sẽ không bị khô.
Nếu lựa chọn những con cá không tươi, khi khô cá sẽ vẫn giữ mùi khó chịu, hương vị không ngon, thịt cá dễ mủn, không đảm bảo thịt chắc, không có hương vị đặc trưng.
Hướng dẫn làm cá chỉ vàng khô 1 nắng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mang cá chỉ vàng về, rửa sạch bằng nước. Sử dụng dao để cắt đầu và xẻ sống lưng của cá, loại bỏ xương. Hòa 200g muối vào nước và ngâm cá đã loại xương trong 1 – 2 giờ để thịt cá trắng và đậm đặc. Sau đó, vớt cá ra và rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu để làm cá chỉ vàng khô 1 nắngBước 2 Tẩm ướp gia vị
Đặt cá vào một tô, sau đó thêm vào hỗn hợp gồm 100g ớt đã xay, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều để cá thấm gia vị.
Tẩm ướp gia vị cho việc làm khô cá chỉ vàng 1 nắngMẹo hay:
Để cá chỉ vàng khô 1 nắng thơm ngon và bảo quản được lâu, bạn nên ướp cá và để trong tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng.
Không nên dùng quá nhiều đường khi ướp cá vì khi chế biến thành các món ăn như nướng hay chiên, cá chỉ vàng khô sẽ dễ bị cháy.
Bước 3 Phơi khô cá chỉ vàng
Sau khi cá đã thấm gia vị, bạn sắp xếp cá ra rổ, khay, hoặc lưới rồi mang đi phơi ngoài trời nắng trong 1 ngày.
Quá trình phơi khô cá chỉ vàngMẹo hay:
Nên chọn ngày trời nắng đẹp để phơi cá chỉ vàng để thịt cá thơm ngon và bảo quản được lâu hơn.
Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy và sấy 7 - 9 tiếng ở 100 độ C nhưng sẽ không có được mùi thơm tự nhiên đặc trưng của cá chỉ vàng khô 1 nắng.
Kết quả cuối cùng
Món khô cá chỉ vàng 1 nắng làm say lòng người với hương vị đậm đà của cá cùng vị cay nồng từ ớt, tạo nên sự cuốn hút, khó quên.
Dù trời mưa, thưởng thức vài miếng khô cá chỉ vàng 1 nắng cùng chút tương ớt cay vài ly bia với bạn bè sẽ là trải nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua.
Khô cá chỉ vàng 1 nắng thơm ngon, bùi ngọt và đậm đàVậy là bạn đã biết cách làm món khô cá chỉ vàng 1 nắng thơm ngon, bổ dưỡng và bảo quản được lâu. Hãy thử ngay hôm nay với Mytour!
Mua cá chỉ vàng tươi ngon để làm món khô cá chỉ vàng 1 nắng thêm hấp dẫn: