Bạn đang tìm kiếm một món mới để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình? Hãy vào bếp và thử nấu món ngon cá gáy chiên sốt chanh sả thơm ngon khó cưỡng nhé!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3-4 người
Cá gáy, còn được biết đến với tên gọi cá chép biển, là một loài cá có giá trị kinh tế cao, thường được tìm thấy ở các vùng biển miền Trung và miền Bắc của Việt Nam. Mặc dù cá gáy có thể còn xa lạ với nhiều người, nhưng thịt của loại cá này thật sự ngon và bổ dưỡng. Hãy thử làm món cá gáy chiên sốt chanh sả hấp dẫn với hương vị và màu sắc đặc biệt ngon từ Mytour nhé!
Nguyên liệu cho món cá gáy chiên sốt chanh sả
- 1 con cá mè vinh (khoảng 1kg)
- 1 lon bia
- Sả băm, ớt
- Chanh
- Lá chúc (lá chanh thái)
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, ớt bột, tương ớt, xốt Mayonnaise,...
Phương pháp làm cá gáy chiên sốt chanh sả
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua cá gáy về, bạn nên sử dụng muối (hoặc có thể dùng rượu, nước cốt chanh) thoa nhẹ nhàng lên bề mặt cá để loại bỏ mùi tanh và nhớt của cá. Sau đó, rửa lại với nước sạch 1-2 lần và để ráo nước.
Lá chúc được rửa sạch và cắt nhỏ để ướp cá, còn ớt cũng được băm nhỏ để làm nước sốt.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp cá
Cá gáy được ướp với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và thêm một ít lá chúc.
Mẹo nhỏ: Để tăng hương vị của món ăn, bạn nên ướp cá với ớt bột và lá chúc, giúp loại bỏ mùi tanh của cá và làm cho màu sắc khi chiên cá trở nên đẹp hơn
Bước 3 Chiên cá
Thêm một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn nóng thì cho cá gáy vào và chiên mặt da trước để cá không bị cháy và da cá sẽ giòn hơn. Chiên cho đến khi mặt dưới có màu vàng đẹp mắt, sau đó đảo mặt cá.
Chiên cáBước 4 Làm sốt chanh sả
Sử dụng một chiếc chảo mới và thêm một ít dầu ăn, sau đó cho sả và ớt đã băm vào chảo để phi. Thêm vào 2 muỗng canh nước, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khi hỗn hợp tan hoàn toàn và có mùi thơm, tắt lửa và thêm lá chúc đã cắt nhuyễn vào, sau đó cho sốt ra chén.
Chuẩn bị sốt chanh sảBước 5 Chuẩn bị sốt ăn kèm
Trong một chén nhỏ, cho vào 3 muỗng canh xốt mayonnaise, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, sau đó khuấy đều tất cả các gia vị.
Chuẩn bị sốt ăn kèmBước 6 Hoàn thành
Đặt cá lên dĩa và thoa đều lớp sốt chanh sả lên trên. Thịt cá gáy thơm ngọt, được kết hợp với hương vị đặc trưng của sốt chanh sả và lá chúc chấm kèm với sốt được làm từ xốt mayonnaise, tạo nên một hương vị mới lạ và hấp dẫn.
Hoàn thànhThưởng thức
Món cá gáy chiên sốt chanh sả có vẻ ngoài hấp dẫn, với lớp da giòn rụm bên ngoài và thịt cá mềm ngọt bên trong, kết hợp với hương vị chua cay từ chanh và ớt, mùi thơm của sả cùng với sự béo ngậy của xốt mayonnaise. Tất cả các hương vị này hòa quyện tạo thành một món ăn hấp dẫn, đủ để khiến ai cũng muốn thêm nhiều cơm.
Thưởng thứcThông qua bài viết này, Mytour đã chia sẻ cách làm món cá gáy chiên sốt chanh sả, dễ làm và thơm ngon. Hãy vào bếp và thực hiện để cả gia đình cùng thưởng thức ngay nhé! Chúc bạn thành công!
Mua dầu ăn tại Mytour để chuẩn bị món cá gáy chiên nhé: