Cá he kho mía với hương vị béo ngậy, thơm ngon chính là đặc sản của miền Tây
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm cá he kho mía chuẩn vị miền Tây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá he kho mía
- 600g cá he
- 200g mía tươi
- 2 trái ớt tươi
- 10g hành lá
- 1 củ hành tây
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, dầu ăn,...
Mẹo hay:Danh sách nguyên liệu cho món cá he kho mía
- Để chọn được cá tươi ngon, đặc biệt là cá he, bạn hãy quan sát mắt của chúng. Với những con cá tươi, mắt sẽ trong và nhìn rõ con ngươi. Ngoài ra, thịt cá tươi sẽ chắc và có độ đàn hồi cao hơn so với cá ươn.
- Bên cạnh đó, để chọn được mía ngon, bạn nên chọn những cây mía có kích thước vừa phải, phần vỏ láng, bóng. Nếu mua mía đã cắt sẵn, hãy dùng móng tay ấn vào đầu khúc mía. Mía nhiều nước sẽ có độ mềm và ấn được dễ dàng.
Hướng dẫn cách làm cá he kho mía
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết, bạn hãy làm sạch cá bằng nước muối. Loại bỏ mật cá, mang cá,... giữ lại vảy. Sau đó, ướp cá với một ít nước mắm và đường để cá thấm vị.
Chia mía thành từng khúc phù hợp (nếu đã mua mía gọt sẵn thì bỏ qua bước này). Tiếp theo, rửa sạch cà chua, loại bỏ cuống và thái nhỏ.
Cuối cùng, trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu, hãy băm nhuyễn hành lá, ớt và hành tây. Lưu riêng để sau này sử dụng.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Xay nhuyễn nguyên liệu và ướp cá he
Sau khi đã thái nhỏ hành lá, hành tây và ớt, bạn cho tất cả vào máy xay để xay nhuyễn. Sau đó, bạn cho hết vào khay hoặc tô chứa cá he đã làm sạch. Thêm 2 muỗng đường, muối, nước mắm để món ăn thêm đậm đà vị ngon!
Cuối cùng, bạn trộn đều lên và chờ khoảng 10 phút cho nguyên liệu thấm đều vào cá.
Xay nhuyễn nguyên liệu và ướp cá heBước 3 Kho cá he với mía
Trước tiên, bạn cho một lượng nhỏ đường cùng với dầu ăn vào chảo. Đun với lửa nhỏ và đợi đến khi đường chuyển sang màu nâu thì cho thêm nước lọc, sau đó đưa từng khúc mía vào chảo.
Tiếp theo, bạn cho tất cả số cá he đã ướp nguyên liệu vào chảo. Đun sôi với lửa vừa, chú ý đảo bề mặt cá sau 10 phút kể từ khi cho cá vào chảo nóng để tránh tình trạng bị cháy khét.
Kho cá he với míaBước 4 Thành phẩm
Tắt bếp sau khi cá đã chín. Lớp vảy cá đã có màu vàng, giòn rụm và món ăn tỏa ra mùi hương thơm ngát. Nếu bạn thích ẩm thực ngọt hoặc mặn, có thể thêm một ít đường hoặc muối vào món này. Nhưng hãy cẩn thận, đừng để lượng gia vị quá nhiều vì đã ướp nguyên liệu trong quá trình kho cá rồi.
Rắc hành lá lên trên để món ăn trở nên bắt mắt hơn.
Thành phẩmThưởng thức
Món cá he kho mía chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với hương vị thơm ngon, béo ngậy. Sự cay nồng từ ớt, ngọt bùi của mía, cùng với sự mềm dai của cá he sẽ kích thích vị giác của bạn! Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều ngon.
Thưởng thứcĐây là hướng dẫn cách làm cá he kho mía theo phong cách miền Tây mà bạn có thể tham khảo. Mytour hy vọng bạn sẽ thành công ngay từ lần thử đầu tiên và có món ngon để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Mua nước mắm tại Mytour để món cá he kho mía thêm đậm đà và hấp dẫn hơn nhé: