Trời mưa, ăn cơm với cá hường kho tộ là thú vị tuyệt vời nhất. Cùng Mytour khám phá công thức làm cá hường kho tộ không bị tanh nhé!
10 phút Chế biến
20 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Cá hường biển có thịt ngon, mềm, màu sắc trắng tinh khiết và không hề có vị tanh. Loại cá này cung cấp nhiều axit béo omega 3 - giúp phát triển trí não và cải thiện sức khỏe tổng thể. Với cách làm đơn giản và tiết kiệm thời gian, hãy cùng Mytour nấu cá hường kho tộ tại nhà ngay bây giờ!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá hường kho tộ
- 100g cá hường
- Ớt khô, ớt hiểm, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, tiêu xay, muối, hạt nêm
Mẹo nhỏ:
- Để chọn cá hường tươi ngon, nên chọn cá có vảy sáng bóng, bám chặt vào thân. Mắt cá trong suốt, lồi lên, không bị đục hoặc chảy nhớt. Nên chọn con cá khi cầm chắc tay, bấm vào thân cá cảm nhận được sự đàn hồi của thịt.
Cách làm cá hường kho tộ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệuTrước tiên, khi mua cá về, bạn cần làm sạch vẩy, lấy ruột ra và xát muối đều lên thân cá để loại bỏ nhớt, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Dùng dao cắt cá thành từng miếng vừa ăn.
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và đập dập. Sau đó, băm nhuyễn hành và ớt khô.
Bước 2 Chiên cá
Chiên cáĐặt chảo lên bếp và cho vào 10ml dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thả từng miếng cá vào chiên trên lửa vừa khoảng 5 - 7 phút.
Lưu ý: Lật cá đều để tránh charring. Khi cá đã vàng đều hai mặt, tắt bếp và vớt cá ra để ráo dầu.
Bước 3 Kho cá
Kho cáĐặt tộ lên bếp, cho vào 5ml dầu ăn và 1 muỗng canh đường. Khuấy đều cho đường tan và có màu nâu cánh gián đẹp mắt.
Sau đó, thêm hành lá và ớt khô đã giã nhuyễn vào và đảo đều. Xếp từng miếng cá vào tộ, sau đó thêm 30ml nước ấm ngang mặt cá. Nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và ớt tươi.
Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và kho đều cho đến khi nước sệt lại. Nêm gia vị lại cho vừa ăn. Thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay vào và tiếp tục kho thêm khoảng 15 phút nữa trước khi tắt bếp.
Mẹo hay: Khi kho cá, hãy tránh quá nhiều lần trở cá, vì điều này có thể làm cho cá bị vỡ. Hãy đậy nắp khi kho để gia vị thấm đều vào cá.
Thành phẩm
Cá hường kho tộ không bị tanh, có màu sắc hấp dẫn, thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưaSau khi kho, cá có màu nâu đẹp mắt. Hương vị tiêu kết hợp với hương vị của cá thơm phức nồng nàn. Khi ăn kèm với cơm nóng, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm ngọt, đậm đà, và có vị cay nhẹ từ ớt, cùng với tiếng mưa rơi rớt ngoài hiên, tạo cảm giác hạnh phúc tràn ngập không gian xung quanh.
Chúc bạn thành công trong việc chế biến món cá kho này và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình! Đừng quên theo dõi các công thức ngon trên trang Mytour để có thêm nhiều món ăn ngon nhé.