Cá kho riềng sả là một món ăn đặc trưng được nấu ở nhiều vùng miền. Bạn đã biết cách làm món này chưa? Hãy vào bếp ngay và làm món cá kho riềng sả để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé.
10 phút Thực hiện
100 phút Dành cho
3 - 4 người
Nếu bạn đã quen thuộc với các món cá kho tiêu, cá kho tộ, cá kho tương hột,... thì hãy thử làm món cá trắm kho riềng sả nhé. Món ăn với hương vị béo của cá trắm, cay nồng của riềng sả sẽ khiến cả nhà thích mê đấy.
Nguyên liệu làm cá kho riềng sả
-
800g cá (cá trắm, cá trê,...)
-
200g thịt ba chỉ
-
4 củ riềng
-
2 trái ớt hiểm
-
1 củ gừng
-
4 cây sả
-
Gia vị: Đường, tiêu, bột ngọt, muối hột, nước mắm
Cách chọn cá trắm ngon
- Để chọn cá trắm ngon, bạn nên chọn cá còn sống, thịt cá phải chắc, con mắt của cá không đục, vảy cá bám chặt vào thân và màu đỏ của cá tươi sáng.
Hướng dẫn làm cá kho riềng sả
Bước 1 Chuẩn bị cá trắm
Khi đã mua cá trắm về, bạn hãy tẩy vẩy, lột da và lấy ruột sạch sẽ. Cắt cá thành từng miếng vừa ăn, chỉ giữ lại phần thịt giữa để sử dụng. Sau đó, ngâm cá với ít muối để loại bỏ mùi tanh.
Mẹo khử mùi tanh của cá trắm
- Ngoài việc sử dụng muối, bạn có thể dùng chanh để tẩy rửa cá, ngâm trong nước giấm pha loãng hoặc ngâm cá trong nước lọc đã được vo gạo,...
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn rửa sạch lông trên da miếng thịt ba chỉ và cắt thành từng miếng vừa ăn, không nên cắt quá nhỏ để khi kho thịt không bị nhão.
Bắt đầu, bạn sử dụng muỗng để băm nhỏ củ gừng sau đó cạo vỏ. Đối với riềng, bạn cũng cần làm sạch, thái thành lát mỏng. Sả cũng cần đập dập và tách làm đôi để khi nấu sẽ thơm hơn nhé.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 3 Chuẩn bị nước màu kho cá
Nước màuBạn chuẩn bị nước màu để kho cá bằng cách cho 5 muỗng cà phê đường vào chảo và khuấy đều trong lửa nhỏ cho đến khi đường tan và nước chuyển thành màu nâu và sền sệt, sau đó tắt bếp.
Tiếp theo, bạn thêm một ít nước vào và đun sôi lại, đến khi nước có độ sền sệt là được.
Bước 4 Phần Kho cá
Kho cáBạn đổ khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi và cho phần gừng, riềng, sả và ớt đã được sơ chế vào phi thơm trong khoảng 3-5 phút.
Tiếp theo, bạn đặt cá và thịt ba chỉ vào. Bạn gia vào nồi một ít tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối hột, 4 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng nước màu đã chuẩn bị trước đó.
Sau đó, bạn đổ nước sôi vào nồi sao cho mặt cá được xăm xấp và tiến hành kho trong vòng 2 tiếng. Khi nước đã sôi, bạn cần vớt bọt để nước kho cá trở nên trong suốt.
Thành phẩm
Món cá trắm kho riềng sảMón cá trắm kho riềng sả không chỉ ngon miệng mà còn rất thơm, là một món ấm bụng lý tưởng cho cả gia đình. Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có thể chuẩn bị một bữa ăn ngon lành cho mọi người. Nếu bạn bận rộn mà vẫn muốn thưởng thức món cá kho riềng sả này, bạn có thể chọn mua gói gia vị nêm sẵn cá kho riềng Aji-Quick nhé.
Trên đây là hướng dẫn và mẹo để làm món cá kho riềng sả ngon, đậm đà, không tanh. Nếu bạn thấy thích và thành công với món ăn ngon này, hãy chia sẻ công thức cho bạn bè để họ cũng có thể thử nghiệm nhé.
Mua củ riềng tại Mytour để chuẩn bị cho món cá kho riềng sả: