Khi nhắc đến đồ ăn vặt, ai cũng nghĩ đến cá viên chiên phải không? Giờ đây, bạn có thể tự làm cá viên chiên từ cơm nguội, ướp sốt mắm tỏi ngay tại nhà một cách đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng!
Chiên cá viên với sốt mắm tỏi tại nhà, bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn vặt này từ cơm nguội và thưởng thức hương vị tuyệt vời của cá viên chiên. Hãy cùng Mytour vào bếp ngay thôi!
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm cá viên chiên từ cơm nguội, ướp sốt mắm tỏi
- 1 chén cơm nguội
- 2 quả trứng gà
- 2 muỗng canh bột năng
- 2 muỗng canh bột gạo (hoặc bột chiên giòn)
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 50g hành lá
- 200ml dầu ăn
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường cát, muối, tương ớt, tương cà...
Mẹo chọn trứng gà ngon:
- Nên chọn trứng gà không có vết nứt, vỏ ngoài không có đốm đen và vỏ có màu sẫm hơn, đó là trứng ngon.
- Soi trứng dưới ánh đèn: trứng mới sẽ có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn, không di động, nằm cân bằng ở giữa, lòng trắng trong suốt, hồng nhạt hoặc cam.
- Nếu vỏ trứng sần sùi, hơi nhám tay, đó là trứng tươi, trứng mới đẻ thường có độ nhám hơn so với trứng đã để lâu.
Cách làm cá viên chiên từ cơm nguội, sốt mắm tỏi thơm ngon
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu và làm cá viên chiên từ cơm nguội
Bắt đầu bằng cách đưa 1 chén cơm nguội vào tô hoặc thau, sau đó dùng chày đập nhẹ để nát cơm nguội.
Khi cơm đã nát, thêm các nguyên liệu vào và nhào đều để tạo thành từng viên tròn.Sau đó, thêm 2 quả trứng gà, hành lá, bột năng và bột gạo vào hỗn hợp và trộn đều. Tiếp theo, thêm 1 muỗng tương ớt vào và tiếp tục trộn đều.
Tiếp theo, tiếp tục nhào và trộn đều hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối và không còn dính vào tay. Cuối cùng, tạo hình từng viên cá viên chiên.
Mẹo hay: Để việc nhồi cơm dễ dàng hơn và tránh tay bị dính, bạn có thể đeo bao tay và thoa một ít dầu ăn. Nếu cần, bạn cũng có thể sử dụng chày hoặc dụng cụ khác để nghiền hoặc nhào đều hỗn hợp.
Bước 2 Chiên cá viên chiên cho chín đều
Bắt đầu bằng việc đặt một cái chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào. Bật lửa lớn để làm nóng dầu trong chảo. Khi dầu đã sôi, thả các viên cá đã vòn thành viên vào chảo và chiên cho đến khi chúng chín vàng đều.
Đổ dầu ăn vào chảo và chiên cá viên cho chín đềuHãy luân phiên chiên các mặt của cá viên để chúng chín đều. Khi bạn thấy các viên cá đã vàng đều, hãy gắp chúng ra dĩa có giấy thấm dầu.
Bước 3 Chế biến món cá viên chiên từ cơm nguội, sốt mắm tỏi cực ngon
Nếu cần, bạn có thể sử dụng một chảo mới hoặc sử dụng chảo đã chiên cá viên trước đó. Đổ dầu ăn vào chảo (dùng dầu ăn đã sử dụng từ việc chiên cá viên). Khi dầu đã nóng, thêm tỏi băm vào phi vàng.
Tiếp theo, làm sốt mắm tỏi và đổ ra đĩa.Sau đó, hòa đường, nước mắm, tương cà và tương ớt vào hỗn hợp, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Sau đó, thêm khoảng ½ chén nước lọc và ½ muỗng cà phê bột ngọt cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Cuối cùng, nêm nếm lại hỗn hợp cho hợp khẩu vị. Tiếp theo, đảo đều phần cá viên chiên đã chiên vào chảo để nước sốt thấm vào cá viên (nếu muốn cay, bạn có thể thêm 1 trái ớt). Sau đó, cho hỗn hợp cá viên chiên sốt mắm tỏi ra đĩa, trang trí và thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Cá viên chiên từ cơm nguội, sốt mắm tỏi thơm ngonMón cá viên chiên từ cơm nguội, sốt mắm tỏi, với màu sắc hấp dẫn, hương thơm của mắm tỏi và độ dai béo từ cơm, mang lại cảm giác ngon miệng không khác gì cá viên chiên chuyên nghiệp.
Nếu không có thời gian, bạn có thể mua cá viên chiên, tôm viên chiên,... tại các cửa hàng, siêu thị lớn hoặc hệ thống bán lẻ Mytour.
Nguồn: Món Ngon - Cách làm cá viên chiên từ cơm nguội, sốt mắm tỏi, đậm đà và dễ dàng.
Mua các loại cá viên, bò viên tại Mytour: