Hãy thay đổi khẩu vị gia đình vào cuối tuần với món cá vược hấp bia thơm ngon, mê tít mà ai cũng thích trong bài viết này.
25 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Món hấp luôn là lựa chọn hàng đầu khi muốn đổi khẩu vị sau những ngày ăn nhiều món chiên, xào, kho nồng nhiều dầu mỡ.
Mytour sẽ chỉ bạn cách làm cá vược hấp bia đơn giản, ngon và hấp dẫn ngay tại nhà. Hãy cùng đọc bài viết để biết thêm chi tiết!
Nguyên liệu làm cá vược hấp bia
- 1 con cá vược
- 1 lon bia
- Cà rốt, gừng, sả, ớt, hành lá, cà chua, nấm hương, rau thì là, hành tím, tỏi, chanh
- Gia vị: Tiêu, hạt nêm, đường, bột canh, nước mắm
Cách chuẩn bị cá vược hấp bia
Bước 1 Chuẩn bị cá vược
Sau khi mua cá về, hãy lột vảy, làm sạch bụng và vẩy, sau đó rửa sạch, loại bỏ mùi tanh, sau đó cắt thành từng lát dày khoảng 1cm hoặc bạn có thể để nguyên con và dùng dao chém mình cá để gia vị thấm đều hơn.
Mẹo:
- Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá trong rượu trắng và nước cốt gừng hoặc nước vo gạo trong khoảng 10-15 phút rồi rửa sạch.
- Hoặc bạn cũng có thể ngâm cá trong nước muối pha loãng, hoặc xát muối lên mình cá và để khoảng 5-10 phút trước khi rửa lại với nước sạch.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Ngâm khoảng 50g nấm hương trong nước từ 3-4 tiếng để nấm mềm, sau đó rửa sạch, cắt bỏ gốc và cắt làm đôi. Hành và tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Chuẩn bị 2 củ gừng bẻ vỏ, 1 củ thái sợi, 1 củ băm nhuyễn. 1 cây sả và 1 trái ớt rửa sạch, thái lát mỏng. 1 củ cà rốt rửa sạch, thái sợi.
Tiếp theo, chuẩn bị 1 quả cà chua rửa sạch, thái múi cau. 1 nắm rau thì là và 4 cây hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 cm. 1 trái chanh vắt lấy nước cốt.
Sơ chế các nguyên liệu khácBước 3 Ướp cá
Trong một chén, trộn đều 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 2 muỗng cà phê tiêu.
Sau đó, xoa đều hỗn hợp trên lên cá để thấm gia vị, ướp khoảng 15 phút.
Ướp cá vược cho món cá vược hấp biaBước 4 Hấp cá
Chuẩn bị một chiếc xửng hấp, đổ 1 lon bia vào nồi và đun sôi.
Tiếp theo, bạn đặt cá lên một dĩa đã lót sả thái lát ở dưới, sau đó bạn sắp xếp nấm hương, ớt thái lát lên trên và đặt vào nồi hấp khoảng 15 phút trên lửa lớn.
Đặt cá vược vào xửng hấp cùng với biaSau 15 phút, bạn thêm cà chua, gừng và cà rốt thái sợi vào và đậy nắp đun sôi thêm 3 phút.
Cuối cùng, bạn cho rau thì là và hành lá vào và đậy nắp khoảng 30 giây là xong.
Đặt các nguyên liệu vào hấp cùng với cá vượcBước 5 Chuẩn bị nước chấm
Trong một chén, trộn đều 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng cà phê gừng băm, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Tiếp theo, thêm vào chén 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê nước lọc rồi khuấy đều cho gia vị tan ra.
Chuẩn bị nước chấm để ăn với cá vược hấp biaThành phẩm
Cá vược hấp bia, hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắtSau khi cá vược được hấp với bia, hương thơm thơm phức tràn ngập, thịt cá chắc chắn, ngọt và không có mùi tanh. Hương vị của bia, sả, gừng, ớt hòa quyện tạo ra một món ăn thêm phần hấp dẫn, lôi cuốn. Đặc biệt khi chấm nước mắm có vị chua ngọt và cay của ớt sẽ càng kích thích vị giác.
Vừa rồi Mytour đã hướng dẫn bạn hoàn thành món cá vược hấp bia dễ làm nhưng đầy dinh dưỡng. Hy vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện món ăn này để thưởng thức cùng gia đình và người thân.
Chọn mua nấm hương chất lượng tại Mytour để chuẩn bị cho món cá vược hấp bia: