Canh cá chép không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà còn mang đến hương vị đặc biệt. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm canh cá chép nấu ngọt vừa đúng vị thơm ngon cho cả gia đình nhé!
Cá chép có thể biến thành nhiều món ăn ngon và độc đáo, trong đó có món canh cá chép nấu ngọt kết hợp với hương vị chua chua ngọt ngọt sẽ khiến gia đình bạn thích thú. Hãy cùng Mytour vào bếp nhé!
30 phút Chế biến
25 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu chuẩn bị cho canh cá chép nấu ngọt
Nguyên liệu cho canh cá chép nấu ngọt- 1 con cá chép
- 100g cà chua
- 100g mẻ
- 10g hành lá
- 5g hành tím băm
- 10g rau thì là
- 2 trái ớt
- Gia vị: Giấm, bột tỏi, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt
Mẹo chọn cá chép ngon:
Để chọn cá chép ngon, bạn nên lựa chọn những con có mắt cá trong, rõ ràng. Tránh mua cá khi mắt cá đục, mờ và không rõ ràng.
Bạn có thể ấn vào thân cá, nếu thấy độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm, đó là cá tươi, ngon. Nếu thịt mềm, nhũn ra, có thể lõm khi ấn xuống, đó là cá ươn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm mẻ tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.
Cách làm canh cá chép nấu ngọt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuTrước tiên, bạn làm sạch cá chép, loại bỏ nội tạng, sau đó sử dụng muối và giấm để rửa da cá, sau đó rửa lại với nước sạch để loại bỏ mùi tanh. Bạn cắt cá làm đôi bằng dao. Cà chua sau khi rửa sạch, bạn cắt múi. Hành lá và thì là cũng được rửa sạch và cắt khúc.
Mẹo hay: Bạn cũng có thể dùng chanh để chà xát lên thân cá để loại bỏ mùi tanh.
Bước 2 Ướp cá
Ướp cáCá được ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, và 1/2 muỗng cà phê bột tỏi trong một tô, sau đó trộn đều và ướp trong 30 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3 Chiên cá
Tiếp theo, bạn đun nóng 200ml dầu ăn trong một chiếc chảo. Khi dầu đã nóng, bạn cho cá đã ướp vào chiên cho đến khi một bên cá vàng, sau đó đảo mặt cá lại.
Chiên cáBạn tiếp tục chiên cho đến khi cá hơi vàng ở cả hai mặt, thịt cá săn lại, sau đó vớt ra để ráo dầu trên đĩa có lót giấy thấm dầu.
Lưu ý: Hãy chỉ chiên cá một cách nhẹ nhàng cho cá chỉ hơi vàng và thịt săn, không cần phải chiên cho cá vàng giòn. Việc này giúp loại bỏ mùi tanh và giữ cho cá không bị nát khi nấu canh.
Bước 4 Nấu canh
Bạn đặt nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi thêm hành tím vào phi. Khi hành tím thơm mùi thì bạn thêm 2/3 phần cà chua vào và đảo đều.
Tiếp theo, bạn nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, và 1/2 muỗng cà phê đường vào nồi, sau đó khuấy đều. Khi cà chua đã mềm, bạn cho cá đã chiên và 500ml nước sôi vào.
Nấu canh cá chépBạn cho thêm 100g mẻ qua rây rồi đổ vào nồi, khuấy đều. Khi nước sôi trở lại, bạn thêm 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, và 1/2 muỗng canh nước mắm vào, sau đó khuấy đều.
Cuối cùng, bạn cho phần cà chua còn lại và 2 trái ớt vào, nấu khoảng 5 phút rồi thêm hành lá và thì là, khuấy đều lần cuối và tắt bếp, múc ra tô.
Lưu ý
- Bạn nên sử dụng nước sôi để nấu canh thay vì nước lạnh, vì như vậy sẽ giúp món canh không bị tanh mùi cá, và tiết kiệm thời gian hơn.
- Phần mẻ giúp món canh thêm chua nên tùy khẩu vị bạn có thể tăng hoặc giảm lượng mẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay mẻ bằng me vắt nhé!
Thành phẩm
Thành phẩm của món canh cá chép nấu ngót thơm ngonBây giờ bạn đã có ngay phần canh cá chép nấu ngót thơm ngon, thơm phức. Với vị chua chua ngọt ngọt từ mẻ và cà chua, kết hợp với thịt cá béo bùi, vừa chín tới, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Mytour hy vọng rằng cách làm canh cá chép nấu ngót đúng vị này sẽ mang lại một món ăn thơm ngon cho cả gia đình. Hãy khoe thành phẩm với Mytour ngay nhé.
Mua bột ngọt chất lượng tại Mytour để làm canh cá chép nấu ngót thơm ngon cho cả gia đình: