Cá chẽm thơm ngọt và bổ dưỡng là nguyên liệu chính trong canh khoai môn cá chẽm. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món canh này, đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn, phù hợp cho ngày hè nóng nực.
Cá chẽm sống ở vùng nước ngọt và lợ. Thịt cá ngọt tự nhiên và bổ dưỡng, thường được sử dụng trong nhiều món ăn ngon như cá chẽm nấu cháo, sốt cà, hay canh khoai môn. Hãy thử ngay công thức làm canh này để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh khoai môn cá chẽm.
Mẹo hay: Chọn khoai môn có kích thước vừa phải, tròn đều, lớp vỏ sần sùi, nhiều râu và đất bám trên vỏ, lớp ruột màu trắng đục và nhiều vân tím.
Hướng dẫn cách làm canh khoai môn cá chẽm
Bước 1 Chuẩn bị cá chẽm
Cá chẽm sau khi mua về, bạn làm sạch vẩy, mở bụng và loại bỏ nội tạng, lấy sạch máu ngay từ lưng. Sau đó, dùng muối để chà nhẹ cá để loại bỏ nhớt, rồi rửa lại 2 - 3 lần với nước và để ráo.
Tiếp theo, bạn cắt cá thành 3 phần, chỉ dùng phần mình và đuôi để nấu canh.
Sau đó, ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm thoa đều lên cá và để cá ướp khoảng 30 phút.
Chuẩn bị cá chẽmBước 2
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Hành tây bạn lột vỏ và cắt múi cau. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi.
Khoai môn bạn gọt vỏ, cắt đôi và ngâm trong nước muối loãng trong 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Nấm rơm bạn cắt bỏ gốc, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
Hành lá và ngò rí bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Với chao, bạn lấy ra chén 3 muỗng canh, dùng muỗng tán nhuyễn viên chao và thêm 2 muỗng cà phê đường, trộn đều để đường tan. Hỗn hợp này được dùng để chấm, có thể thêm ớt nếu bạn thích cay.
Sơ chế các nguyên liệu khácBước 3 Chiên cá chẽm và tàu hũ ky
Bạn đặt chảo lên bếp, bật lửa lớn và thêm 100ml dầu ăn vào chảo. Khi dầu đã nóng, giảm lửa nhỏ và chiên tàu hũ ky cho vàng giòn 2 mặt, sau đó vớt ra và để ráo.
Sau khi cá chẽm đã được ướp, bạn phủ đều bột năng lên mặt cá.
Sử dụng lại chảo đã có dầu từ việc chiên tàu hủ ky, đặt khúc cá vào chiên sơ trong 5 phút, sau đó vớt ra và để ráo dầu.
Chiên cá chẽm và tàu hũ kyBước 4 Nấu canh
Đổ khoảng 1.5 lít nước dừa vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, gừng cắt lát, khuấy đều, sau đó cho khoai môn và cá chẽm đã chiên vào chảo.
Khi nước sôi ở lửa vừa, nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
Khi nước trong nồi sôi, bạn thêm nấm rơm và hành tây vào và nấu thêm khoảng 5 phút cho nước sôi lại.
Cuối cùng, bạn đảo hành lá và ngò rí vào, sau đó tắt bếp.
Nấu canhBước 5 Thành phẩm
Canh khoai môn cá chẽm cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn với cá chẽm ngọt thịt, khoai môn bùi bùi, nấm rơm giòn ngọt và tàu hũ ky beo béo.
Thành phẩmThưởng thức
Khi thưởng thức canh khoai môn cá chẽm, bạn có thể kết hợp với bún tươi, rau cải xanh, cải thảo cay cay, và nước chấm chao béo béo, sẽ thêm phần tuyệt vời hơn.
Thưởng thức canh khoai môn cá chẽmĐó là cách làm món canh khoai môn cá chẽm đơn giản nhưng hấp dẫn mà Mytour đã tổng hợp. Cuối tuần này, đừng quên đặt hàng trên Mytour để làm món canh này cho gia đình thưởng thức nhé!
Mua ngay chao các loại tại Mytour để chuẩn bị nước chấm ăn cùng canh khoai môn cá chẽm: