Khám phá cách làm chà bông cay kiểu Đài Loan dễ dàng tại nhà để tạo ra một món ngon, cay cuốn hút. Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z để bạn có thể thực hiện ngay hôm nay!
70 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Bữa tiệc trà chiều không thể thiếu hương vị Đài Loan đặc trưng của chà bông cay - Một món ăn độc đáo, ngon miệng và cuốn hút. Sợi bông giòn, cay cay không ngừng kích thích vị giác, làm bạn không thể nào dứt ra được. Với công thức này, bạn có thể dễ dàng tự làm món chà bông cay tại nhà mà không mất nhiều thời gian. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm chà bông cay kiểu Đài Loan dễ dàng nhưng siêu cuốn hút, để thỏa mãn niềm đam mê ẩm thực của bạn.
Nguyên liệu cho món chà bông cay kiểu Đài Loan
- 0.5 kg thịt nạc vai/ thịt nạc đùi
- 3 quả ớt nhỏ
- 3 lá lá bay (lá nguyệt quế)
- 2 cái hoa hồi
- 2 nhánh quế
- 2 củ hành
- 1 củ gừng
- 3 quả táo tàu đỏ
- 1 quả táo to
- 100ml rượu
- 20gr ớt bột
- 1 bịch ngũ vị hương
- 1 bịch bột xá xíu
- Gia vị: Nước tương, dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, muối, đường
- Dụng cụ: Nồi áp suất, thớt, bao tay, chảo
Cách làm chà bông cay theo kiểu Đài Loan
Bước 1 Sơ chế và ninh thịt heo
Thịt được sơ chế bằng cách luộc trong nước sôi khoảng 2 phút, sau đó rửa sạch. Thịt được cắt thành từng miếng vừa ăn để đảm bảo không bị vụn.
Tiếp theo, ướp thịt trong khoảng 15 phút với một hỗn hợp gồm gừng, hành khô, quả táo tàu đỏ, táo, lá bay, hoa hồi, quế, ớt, rượu và muối. Bạn có thể thêm ớt cắt nhỏ vào hỗn hợp này nếu muốn món cay hơn.
Cuối cùng, thịt ướp được đặt vào nồi áp suất và ninh trong khoảng 10 - 15 phút, cho đến khi thịt mềm mịn và thấm đẫm hương vị thơm ngon. Nước được đổ vào sao cho mặt thịt được phủ đều.
Sơ chế và ninh thịt heoBước 2 Xé thịt thành sợi
Sau khi thịt đã ninh xong, bạn lấy ra và đặt lên thớt, sau đó nhẹ nhàng giã thịt để thớt trở nên mềm mịn.
Nếu bạn có máy trộn bột, bạn có thể xé thịt thành miếng lớn và đưa vào máy trộn trong khoảng 20 phút. Việc này giúp thịt dễ dàng xé thành các thớ nhỏ hơn. Tuy nhiên, nếu không có máy trộn, bạn vẫn có thể xé thịt bằng nĩa hoặc tay để tạo ra các thớ nhỏ hơn.
Xé thịt thành sợiBước 3 Pha sốt cay và ướp thịt
Chuẩn bị hỗn hợp ướp thịt với các gia vị như: 1 muỗng cà phê bột xá xíu, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 50 gram đường, một chút ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ớt bột. Khi tất cả các thành phần đã được kết hợp, trộn đều cho đến khi hỗn hợp hoà quyện.
Xé thịt thành sợiTiếp theo, đặt thịt đã xé nhỏ vào hỗn hợp nước sốt. Sử dụng bao tay để trộn đều, đảm bảo thịt được phủ đều bởi hỗn hợp gia vị. Đậy món ăn trong khoảng 30 phút để thịt ngấm hương vị từ hỗn hợp ướp.
Bước 4 Rang thịt làm chà bông
Đặt chảo lên bếp và đun nóng. Sau đó, đặt thịt đã ướp vào chảo và đảo đều trên lửa vừa cho đến khi thịt khô ráo và không còn nước ướp. Khi thấy thịt đã khô hơn, hạ lửa xuống mức nhỏ và tiếp tục đảo đều cho đến khi thịt trở nên giòn và bông.
Rang thịt làm chà bôngSau khi hoàn thành quá trình chế biến, đợi cho chà bông nguội hoàn toàn. Sau đó, bạn có thể đóng gói chà bông vào một hộp kín và bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh. Khi bạn muốn thưởng thức, hãy rã đông trong ngăn mát hoặc nếu muốn ăn nóng, có thể đặt vào lò vi sóng trong khoảng 30 giây.
Bước 5 Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành xong món chà bông cay kiểu Đài Loan trong tíc tắc. Chà bông có thể dùng rất linh hoạt. Bạn có thể thưởng thức nó kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc cháo trắng để tạo thành một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Ngoài ra, nó cũng là lựa chọn tuyệt vời cho một món ăn vặt thú vị, để bạn thỏa sức thưởng thức.
Thành phẩmThưởng thức
Chà bông cay kiểu Đài Loan thật sự là một món ăn hấp dẫn với hương vị đậm đà và thơm ngon không thể cưỡng lại. Chà bông tơi đều, dai mềm, có màu vàng ươm đẹp mắt. Khi đặt thử một miếng chà bông vào miệng, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận vị ngọt tự nhiên của thịt heo, pha trộn hài hòa với hương vị đậm đà và hơi cay của các loại gia vị được tẩm ướp một cách tỉ mỉ.
Thưởng thức chà bông cay kiểu Đài LoanNguồn: Cooky TV
Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn bỏ túi thêm một món ăn thơm ngon. Đừng ngần ngại bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay và cảm nhận sự ngon miệng và độc đáo của chà bông cay chuẩn bị Đài Loan này nhé.
Mua thịt heo tươi ngon các loại tại Mytour để làm chà bông nhé: