Chà bông được nhiều người yêu thích, nhưng vấn đề về an toàn thực phẩm thường làm cho các bà nội trợ lo lắng. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết làm chà bông heo ngon và an toàn nhé.
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm chà bông heo
-
500g thịt nạc heo (chọn phần nạc thăn)
-
2 muỗng đường
-
1/2 muỗng cà phê muối
-
3 muỗng nước mắm
-
1/2 muỗng cà phê tiêu
-
1 muỗng hành sả băm nhỏ
Hướng dẫn làm chà bông thịt heo
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Ngâm thịt trong nước muối loãng, sau đó rửa sạch và cắt thịt thành miếng vừa phải.
Trộn thịt với hỗn hợp đường, muối, nước mắm, tiêu và hành tỏi băm nhỏ. Sau đó, bọc thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Mẹo hay: Ngâm thịt trong nước muối loãng (hoặc nước giấm loãng hoặc nước gạo cũng được) sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và các chất bẩn trong thịt.
Bước 2 Nấu thịt heo
Sau khi ngâm qua đêm, bạn cho thịt vào nồi và thêm một chén nước; đun với lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm, nước gần cạn.
Mẹo hay: Nấu thịt với lửa nhỏ sẽ giúp gia vị thấm đều vào thịt, làm cho món chà bông thêm đậm đà hương vị.
Bước 3 Dùng chày cối để giã thịt
Tiếp theo, bạn dùng chày và cối đập chà bông; cách này giúp bạn kiểm soát độ bông của thịt. Hãy nhớ đập ngay khi thịt còn nóng vì khi nguội, thịt sẽ cứng lại và khó làm.
Thái thịt thành những sợi nhỏ, sau đó cho vào chảo nóng rồi đảo lên cùng với lượng nước còn lại cho đến khi thịt khô và tơi.
Mẹo hay: Nếu không có đủ thời gian, bạn có thể thái thịt sơ và cho vào máy xay sinh tố để làm mịn thịt ra.
Để chà bông thêm ngon, bạn có thể cầm từng phần chà bông và chà nhiều lần lên mặt trong của một cái rổ mắt nhỏ.
Bước 4 Sên thịt để làm chà bông heo
Bạn làm nóng chảo trên bếp, sau đó cho phần thịt đã giã vào chảo và sên với lửa vừa để thịt khô và tơi.
Mẹo hay: Khi sên thịt, ngay khi thịt còn ướt; bạn dùng vá chà mạnh thịt xuống đáy nồi. Phương pháp này cũng giúp chà bông tơi hơn.
Chà bông sau khi nguội hoàn toàn mới cho vào hũ để bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Bước 5 Hoàn tất
Chà bông tự làm khi đã đựng trong hũ kín có thể đặt ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thông thoáng thì chà bông có thể giữ được đến 2 tuần.
Nếu bạn bảo quản chà bông trong hũ thủy tinh, đậy kín nắp và đặt trong tủ lạnh thì chà bông sẽ ngon lâu hơn 1 tháng hoặc hơn.
Thưởng thức
Chà bông thịt heo được nêm nếm vừa ăn. Bạn có thể ăn kèm với xôi, bánh mỳ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị dai, thơm và ngon hết sẩy. Hãy thể hiện tài năng của mình trong bếp và chiêu đãi cả nhà nhé!
Hy vọng rằng bài viết về cách làm chà bông thịt heo này sẽ mang lại cho bạn thêm kinh nghiệm để tự làm chà bông tại nhà. Chúc bạn thành công.
Đừng quên theo dõi chuyên mục món ngon mỗi ngày để biết thêm nhiều món ăn ngon khác cho cả nhà nhé.