Chả giò chay giòn rụm với nhân rau củ nấm thật thanh mát. Cùng tìm hiểu cách làm chả giò chay ngay tại đây nhé.
Trên bàn ăn ngày Tết, nhiều gia đình ưa thích ăn chay để tâm hồn thanh tịnh và sức khỏe tốt hơn. Một món ăn chay phổ biến là chả giò, vừa thơm ngon lại dễ làm.
Hãy cùng Mytour tham khảo cách làm nem chay đơn giản để cả nhà thưởng thức nhé.
Cách làm chả giò chay
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm chả giò chay
-
1 củ khoai lang
-
1/2 củ sắn
-
1/2 củ khoai môn cao
-
1/4 củ cà rốt
-
6 tai mộc nhĩ nhỏ
-
70g đậu xanh
-
1 gói bánh tráng đậu xanh
-
Một ít hành boa rô phi
-
Dầu ăn
-
Gia vị nêm nếm: hạt nêm chay, bột ngọt, đường, nước mắm chay, tiêu
Cách làm chả giò chay
Gọt vỏ khoai lang, khoai môn và cà rốt sau đó bào sợi.
Củ sắn cũng gọt vỏ nhưng bào sợi riêng và vắt nước cho khô, nếu củ sắn còn nước khi chiên sẽ bị mềm.
Mộc nhĩ thái sợi.
Sơ chế nguyên liệu
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô rồi nêm nếm với: 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường. Trộn đều tất cả lên rồi ướp khoảng 20 phút.
Trộn và ướp nhân
Bắc xửng hấp lên rồi cho nhân vào, đậy nắp hấp trong khoảng 6-7 phút cho nhân chín. Cách này sẽ giúp chả giò chiên nhanh chín hơn và không bị dầu mỡ.
Hấp nhân
Sau khi hấp xong thì cho nhân ra ngoài dĩa rồi để nguội.
Sau khi nhân nguội thì cuốn chả giò và cho vào ngăn đá để làm đông chả giò, khi chiên sẽ giòn hơn.
Cuốn chả giò
Cho dầu vào chảo rồi cho chả giò vào chiên nhanh cho vàng mặt rồi vớt ra giấy thấm dầu cho ráo.
Chiên chả giò
Chả giò chay giòn rụm và có vị ngọt thanh từ các loại rau củ và nấm.
Cách làm chả giò nhân đậu xanh
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu chế biến món chả giò nhân đậu xanh
-
100gr đậu xanh
-
Da bò pía hoặc bánh tráng
-
Hành lá
-
Gia vị: tiêu, muối, đường, dầu ăn
Mẹo hay: Để tiện lợi hơn, bạn có thể mua đậu xanh đã được lột vỏ sẵn.
Cách làm chả giò nhân đậu xanh
Đậu xanh đã lột vỏ sau khi mua về, bạn rửa sạch đậu nhiều lần bằng nước. Sau đó ngâm đậu qua đêm để đậu nở mềm.
Sau đó, bạn cho đậu xanh vào nồi với khoảng 1 lít nước. Nấu đậu trên lửa vừa cho đến khi chín, cạn nước và có được một hỗn hợp sền sệt, không quá nước.
Trong khi đậu còn nóng, bạn thêm 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, và hành lá.
Tiếp theo, bạn dùng đũa đảo đều các nguyên liệu, đậy nắp và chờ cho đậu nguội hơi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi nhân đậu xanh đã nguội, bạn đặt miếng da bò pía lên một mặt phẳng, sau đó múc 1 muỗng nhân đậu khoảng cỡ 1 ngón tay là vừa.
Bạn bắt đầu gấp phần mép 2 bên lại và cuốn tròn. Hãy cuốn vừa phải, không nên quá lớn.
Cuốn chả giò
Đặt chảo dầu lên bếp, đợi đến khi dầu sôi lên thì hạ lửa vừa và cho chả giò vào chiên.
Sau khi đã chiên vàng đều miếng chả giò, bạn vớt ra và để lên giấy thấm dầu.
Chiên chả giò
Chả giò nhân đậu xanh với lớp da bò pía giòn rụm bên ngoài, kết hợp cùng phần đậu xanh bùi bùi, béo béo lại thơm ngon, không ai có thể từ chối.
Cách làm chả giò nhân khoai môn
20 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm chả giò nhân khoai môn
-
3 củ cà rốt
-
2 củ khoai tây
-
1 củ khoai môn lớn
-
1 trái trứng gà
-
Hành tím
-
1 gói bánh tráng đậu xanh
-
Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn, bột ngọt.
Cách làm chả giò nhân khoai môn
Sau khi mua cà rốt, khoai tây, củ môn về thì gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó đem cà rốt, khoai môn đi bào thành sợi mỏng, còn khoai tây bạn bào thành lát mỏng.
Cà rốt bào sợi khi nãy, bạn đem đi bằm nhuyễn.
Hành tím được lột vỏ và bằm nhuyễn.
Trứng gà chỉ lấy lòng đỏ và đánh tan.
Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây được bào thành lát vừa, bạn hấp cho đến khi chín mềm. Sau đó bạn dùng tay nghiền nát khoai thành hỗn hợp mịn.
Tiếp theo, trộn khoai tây với hành tím, cà rốt băm nhuyễn, khoai môn sợi, tiêu, đường, muối, và bột ngọt. Sau đó, trộn đều hỗn hợp để gia vị thấm đều.
Trộn đều hỗn hợp trên cho gia vị thấm đều.
Làm nhân chả giò
Bạn đặt nhân lên góc cuối của bánh tráng.
Tiếp theo bạn gập hai bên mép vào và cuốn từ dưới lên trên.
Khi chỉ còn lại phần mép cuối của bánh, bạn thoa lòng đỏ trứng gà đã đánh lên mép để bánh không bung ra.
Cuốn nhân vào bánh tráng
Đặt chảo lên bếp, đợi khi dầu nóng bạn cho chả giò vào và giảm lửa vừa.
Chiên cho đến khi chả giò có màu vàng đều, sau đó vớt ra và để lên giấy thấm dầu.
Chiên chả giò
Chả giò khoai môn có vỏ giòn rụm và nhân rau củ thơm ngon. Món này rất phù hợp để chiêu đãi khách hoặc thay đổi khẩu vị vào những ngày cuối tuần.
Cách làm chả giò nhân khoai lang
Một công thức khác mà Mytour muốn chia sẻ đến bạn là cách làm chả giò nhân khoai lang. Đầu tiên bạn sơ chế và bào vỏ sau đó cắt nhỏ nấm mèo và khoai lang. Sau đó ướp khoai lang với các gia vị và phơi khô trong 1 tiếng. Cuối cùng, cuộn chả giò khéo léo và chiên cho đến khi vàng giòn.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món ăn này rồi. Thật đơn giản phải không nào! Khi ăn đừng quên chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà để vừa miệng hơn nhé!
Xem chi tiết: Vào bếp làm ngay chả giò khoai lang thơm ngon giòn rụm dễ làm
Cách làm chả giò nhân bắp non
Nếu bạn thích ẩm thực chay chắc chắn bạn không thể bỏ qua món chả giò bắp non dễ làm này. Chả giò bắp non khi hoàn thành sẽ giòn rụm và thơm ngon với hương vị đặc trưng của bắp.
Để làm món này đầu tiên bạn cần sơ chế các nguyên liệu như bắp, cà rốt, đậu hũ. Sau đó ướp với các gia vị thông dụng sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Sau khi ướp khoảng 5 phút, bạn mang đi cuốn và cho nhân vào giữa rồi khéo léo gấp 2 bên mép rồi cuộn tròn. Cuối cùng, chiên chả giò ngập dầu với lửa nhỏ cho đến khi vàng đều 2 mặt. Còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài làm ngay nào!
Xem chi tiết: Cách làm món chả giò bắp non chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày rằm
Trên đây là cách làm nem chay, chả giò nhân đậu xanh và chả giò khoai môn vô cùng thơm ngon, giòn rụm. Bạn cũng có thể tham khảo cách làm bún chả giò chay cho ngày rằm. Mytour chúc bạn thành công khi áp dụng công thức.
Mua chả giò chất lượng, giá tốt tại Mytour: