Chả giò không chỉ giòn tan bên ngoài mà còn ngọt bên trong, tạo nên một món ăn hấp dẫn trong bữa cơm gia đình. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chả giò ngon và đơn giản trong bài viết dưới đây nhé.
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Miền Bắc có nem rán thì miền Nam có chả giò. Món ăn này dễ làm nhưng lại thơm ngon đến khó cưỡng. Mỗi người có một công thức làm chả giò riêng, vậy làm thế nào để chả giò của bạn thêm giòn và ngon hơn?
Hãy cùng tham gia vào bếp để học cách làm chả giò heo thơm ngon, giòn để thưởng thức cùng gia đình trong những bữa cơm hàng ngày và những dịp lễ Tết nhé!
Nguyên liệu làm chả giò
- 500g thịt heo xay
- 4 quả trứng gà
- 1 củ khoai môn
- 150g nấm mèo
- 4 củ hành tím
- 2 bịch bánh tráng bò bía
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, đường, muối, tiêu, nước mắm
- Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị thêm rau thơm, dưa leo, thơm, bún để ăn kèm
Mẹo làm chả giò giòn ngon, hấp dẫn
Thịt heo dùng làm nhân chả giò bạn nên chọn loại thịt có nửa nạc nửa mỡ. Không xào quá chín vì khi cuốn chả giò sẽ không tạo được sự kết dính, dễ bị tơi bở.
Cách chọn trứng gà ngon:
Nếu muốn chọn trứng tươi ngon bạn nên lựa trứng có chấm hồng ở trung tâm, buồng khí nhỏ, buồng khí càng lớn thì trứng càng già.
Cách làm chả giò
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khoai môn sau khi gọt vỏ và rửa sạch, bạn cắt đôi và băm nhuyễn thành từng sợi.
Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, sau đó rửa nhiều lần và vắt ráo. Bỏ phần chân nấm, thái sợi nhỏ.
Hành tím gọt vỏ, cắt nhỏ và băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệuTiếp theo, chúng ta sẽ tách riêng 4 lòng đỏ trứng gà vào một tô riêng. Lòng đỏ trứng gà sẽ được thêm vào phần nhân để tạo độ kết dính và giữ cho nhân không bị khô. Lòng trắng trứng gà sẽ được dùng để cuốn chả giò sau này.
Tách lòng đỏ trứng gà
Bước 2 Trộn nhân
Đặt tất cả các nguyên liệu như: Thịt xay, nấm mèo, hành tím, khoai môn, lòng đỏ trứng gà vào một tô lớn. Sau đó, nêm vào: 1,5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và một lượng đủ tiêu xay. Việc thêm dầu hào sẽ làm cho phần nhân của chúng ta thêm đậm đà, ngọt ngào, hạn chế việc sử dụng đường để tránh tình trạng chả giò bị khét khi chiên.
Mẹo hay: Dầu hào giúp phần nhân mềm mại, thêm ngọt hơn. Nếu bạn không thích vị của dầu hào, có thể bỏ qua bước này.
Bước 3 Cuốn chả giò
Ở đây, tôi sử dụng bánh tráng bò pía vì nó mềm mại, xốp và có độ dày phù hợp cho món chả giò. Bạn cũng có thể sử dụng các loại bánh tráng khác như bánh tráng rế hoặc bánh đa, nhưng nhớ chọn loại có độ dày vừa phải, không quá dày cũng không quá mỏng. Bánh tráng bò bía có hai mặt, tôi sẽ đặt nhân vào mặt có bề mặt sần sùi để cuốn chả giò.
Tiếp theo, tôi dùng lòng trắng trứng để quết lên bánh tráng, giúp chả giò cuốn được chặt hơn. Sử dụng lòng trắng trứng sẽ tạo ra chả giò đẹp hơn so với việc sử dụng nước. Tiến hành như vậy cho đến khi hết nhân.
Cuốn chả giò
Mẹo hay:
Khi cuốn chả giò, không nên cuốn quá chặt, vì khi chiên có thể sẽ dễ vỡ. Sau khi cuốn xong, bạn đặt chả giò vào ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng 20 phút để chả ráo dầu, khi chiên sẽ giòn và ngon hơn. Đây chính là bí quyết giúp chả giò của chúng ta giữ được độ giòn lâu.
Bước 4 Chiên chả giò
Bạn hãy chuẩn bị một cái chảo và cho nhiều dầu ăn vào, chả giò sẽ ngon hơn nếu được chiên trong dầu ngập. Một mẹo là cho một ít muối vào dầu ăn giúp chả giò trở nên giòn hơn nhiều.
Để biết dầu đã sẵn sàng để chiên hay chưa, bạn có thể thử đầu đũa tre vào dầu. Nếu thấy có sủi bọt xung quanh đầu đũa, thì dầu đã nóng đủ. Tiếp theo, bạn từng cuốn chả giò vào chiên, nhớ đừng đặt chúng quá gần nhau để tránh bị dính. Chiên cho đến khi chả giò vàng đều hai mặt thì vớt ra.
Mẹo khéo: Nên chiên chả giò hai lần, lần đầu nên chiên ở lửa nhỏ cho đến khi chín, khi ăn thì chiên lại một lần nữa để chả giò giữ được độ giòn và hấp dẫn.
Bước 5 Chuẩn bị nước mắm
Ăn chả giò mà thiếu nước mắm tỏi ớt thì thiếu đi một phần hấp dẫn, phải không?
Bạn chuẩn bị vào chén 140g đường, 75ml nước mắm, sau đó thêm 250ml nước sôi để nguội vào, khuấy đều cho đường tan hết, vắt một lát chanh vào, cuối cùng thêm tỏi và ớt băm vào là xong rồi.
Chuẩn bị nước mắm ăn kèm chả giòThành phẩm
Với công thức này, chả giò sau khi chiên sẽ rất giòn, bên ngoài có thể giữ được độ giòn suốt cả tiếng mà không sợ mềm, phần nhân bên trong cũng sẽ thấm vị và ngọt ngào, không bị khô. Cuốn một cuốn bánh tráng có chả giò, bún, một ít rau thơm và dưa leo, thêm nước mắm tỏi ớt vừa pha, ăn mãi không chán.
Chả giò heo sau khi chiên nên ăn khi còn nóng, và giòn ngon, nếu không ăn hết thì nên cất trong tủ lạnh, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, sử dụng càng sớm càng tốt nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể thử làm chả giò tôm thịt, cũng rất ngon đấy!
Cách làm chả giò heoNgoài cách làm chả giò trên, bạn có thể tham khảo thêm 5 cách làm chả giò nem chay đơn giản và ngon miệng nhé!
Cách làm chả giò heo không bị mềm này thực sự đơn giản phải không nào? Hãy thực hiện món này để chiêu đãi gia đình và người thân trong dịp Tết sắp đến nhé. Chúc các bạn thành công!
Mua thịt heo xay tại Mytour để làm chả giò: