Chả giò ngũ sắc là một món ăn được nhiều người ưa chuộng với hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ cách làm món ăn này với công thức đơn giản.
Chả giò ngũ sắc không chỉ xuất hiện trong những dịp đặc biệt như Tết Nguyên đán hay các buổi tiệc, mà còn là lựa chọn cho các bữa ăn gia đình hàng ngày, mang theo mình niềm vui và may mắn.
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu
- Giò sống 500gr
- Lạp xưởng 1 gói
- Trứng vịt muối 4 trứng
- Trứng gà tươi (hoặc trứng vịt) 3 trứng
- Nấm mèo, nấm hương 50 gr
- Da heo 100gr
- Đậu ve 4 trái
- Cà rốt 1 củ
- Rượu trắng 3 muỗng canh
- Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, muối, dầu ăn...
- Dụng cụ: Túi đựng thực phẩm, giấy bạc
Cách làm chả giò ngũ sắc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn hãy luộc chín lạp xưởng và da heo, sau đó thái thành từng lát mỏng có độ dày khoảng 2 - 3 cm.
Nấm hương và nấm mèo bạn ngâm trong nước để chúng nở ra, sau đó cắt nấm mèo thành những miếng nhỏ, còn nấm hương thì thái thành sợi dài.
Sau khi rửa sạch cà rốt, bạn hãy bào chúng thành những sợi nhỏ.
Lòng đỏ trứng muối bạn hãy ngâm trong rượu trắng khoảng 10 phút để loại bỏ mùi tanh.
Bước 2 Chiên trứng
Khi đã chơi xổ sốu 3 quả trứng, bạn sẽ thêm gia vị như bột ngọt, muối, và bột canh sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tiếp theo, bạn sẽ chia trứng làm 3 phần và chiên trứng trên chảo cho đến khi chúng mỏng và vàng ươm.
Sau khi đã chiên trứng, bạn tiếp tục đổ dầu vào chảo và xào cà rốt, nấm mèo cho chín.
Bước 3 Trộn hỗn hợp
Sử dụng túi đựng thực phẩm, bạn đổ 1 muỗng dầu vào mỗi túi để lớp dầu thấm đều. Tiếp theo, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hành tím băm, và 1/2 muỗng canh tiêu vào từng túi.
Sau đó, bạn chia giò sống thành 3 phần bằng nhau. Đặt 3 phần giò sống vào các túi và thêm lần lượt cà rốt, da heo và nấm mèo vào từng túi.
Khi đã đặt nguyên liệu vào túi, bạn trộn đều tay cho hỗn hợp hoà quyện. Sau đó, bạn vắt túi để giò sống trở thành một lớp đồng đều.
Bước 4 Gói và hấp chả
Bạn phải trải 1 tờ giấy bạc ra phẳng, đặt 1 lát trứng lên đó, sau đó cắt túi chứa hỗn hợp giò sống - da heo và xếp chồng lên trên.
Tiếp tục làm tương tự với hỗn hợp giò sống - cà rốt và giò sống - nấm mèo. Đảm bảo lớp trứng và lớp giò sống xen kẽ nhau.
Hãy nhớ nén chặt hỗn hợp bằng tay để hỗn hợp dính đều và chắc chắn hơn.
Tiếp theo, bạn sắp xếp trứng muối, đậu ve, lạp xưởng và nấm hương lên trên.
Gói kỹ bằng giấy bạc và quấn chặt 2 đầu lại. Càng quấn chặt, chả sẽ đẹp hơn khi hoàn thành.
Hấp trong khoảng 1 tiếng, sau đó để nguội và bỏ vào tủ lạnh.
Bước 5 Hoàn tất chả giò ngũ sắc
Sau đó, mở lớp giấy bạc và lấy chả ra. Cắt chả thành từng lát dày khoảng 1cm.
Kết quả cuối cùng
Món chả giò ngũ sắc tự làm này có màu sắc hấp dẫn, thơm ngon, vị đậm đà không thua kém gì so với nhà hàng.
Với vẻ đẹp và hương vị tuyệt vời, món chả giò ngũ sắc này sẽ làm tăng thêm sự hấp dẫn và ngon miệng cho bữa ăn gia đình bạn. Hãy thử làm ngay món ăn đẹp mắt và thơm ngon này trong bếp của bạn.