Mỗi Khi Tết Đến, Gia Đình Quây Quần Bên Bàn Ăn, Thưởng Thức Những Món Ăn Thơm Ngon, Hấp Dẫn. Trong Đó, Món Chả Lụa với Hương Vị Giòn Dai, Mặn Ngọt Hòa Quyện Hoàn Hảo, Được Xem Là Một Nét Đẹp Tinh Túy Trong Ẩm Thực Truyền Thống Việt Nam. Hãy Cùng Mytour Blog Khám Phá Cách Làm Chả Lụa Đơn Giản Tại Nhà Trong Bài Viết Sau.
Nguyên Liệu Làm Chả Lụa Tại Nhà
Để Thực Hiện Cách Làm Chả Lụa Tại Nhà, Bạn Cần Chuẩn Bị Các Nguyên Liệu Sau Đây:
Món Giò Chả Thơm Ngon với Cách Làm Đơn Giản, Nhanh Chóng (Nguồn: Internet)Cách Làm Chả Lụa Ngon, Giòn Dai Đơn Giản Tại Nhà
Sau Khi Đã Chuẩn Bị Đầy Đủ Nguyên Liệu, Bạn Có Thể Thực Hiện Cách Làm Chả Lụa Giòn Ngon Theo Các Bước Sau:
Xay Thịt Bằng Máy Lần 1
Chuẩn bị thịt và mỡ, thái nhỏ và chia thành nhiều phần, đặt vào túi zip và đặt trong ngăn đá khoảng 1 tiếng cho đến khi thịt hơi cứng lại.
Tiếp theo, mang thịt ra và đưa vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Trong quá trình này, hãy mở nắp máy để đảm bảo thịt được xay đều và kiểm tra độ lạnh của thịt. Nếu thịt không còn lạnh, đặt vào ngăn đá để đông rồi tiếp tục xay.
Điều này là vì quá trình ma sát khi xay nhuyễn có thể khiến thịt dễ chín. Do đó, việc đông lạnh thịt trước khi xay nhuyễn sẽ đảm bảo độ ngon cho chả lụa.
Sau khi thịt và mỡ đã được xay mịn, hãy múc ra và trộn đều cả hai loại thịt, làm lạnh thêm 1 tiếng rồi tiếp tục xay nhuyễn để có hỗn hợp mịn màng hơn.
Tiến hành xay thịt bằng máy xay thịt (Nguồn: Internet)Chuẩn bị hỗn hợp ướp thịt
Trong thời gian chờ thịt lạnh để xay lần cuối, bạn sẽ tạo hỗn hợp gia vị để ướp thịt. Trong chén, bạn đổ 2 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh từng loại bột năng, tiêu, đường, bột tỏi, bột hành, muối, sau đó trộn đều.
Khi hỗn hợp trở nên sệt sệt, hãy cho vào ngăn đá để làm lạnh cùng với thịt.
Cho nguyên liệu vào trộn đều để có hỗn hợp mịn và sền sệt (Nguồn: Internet)Xay thịt lần thứ 2
Trong bước xay cuối cùng của cách làm chả lụa tại nhà, hãy chia thành 2 lần xay. Đưa nửa phần hỗn hợp gia vị ướp thịt vào mỗi lần xay để thịt và gia vị hòa quyện. Thịt sẽ có màu hồng tươi, thơm ngon, và nhuyễn mịn như giò sống bạn hay mua. Nếu thịt chuyển sang màu tái hoặc trắng, có thể thịt đã chín, làm chả sẽ bở và không ngon.
Quết thịt
Quá trình quết thịt đóng vai trò quan trọng trong cách làm chả lụa thơm ngon. Nếu bạn thiếu cẩn thận, chả lụa có thể trở nên chỉ mịn mà thiếu độ dai và giòn.
Đặt thịt xay lên khay đủ lớn, sử dụng muỗng để từ từ miết thịt thành khối lớn. Sau đó, trộn thịt đều và tiếp tục miết cho đến khi thịt trở thành khối chắc chắn, dai.
Bước này mất khoảng 15 phút và hạn chế thực hiện quá lâu, để tránh thịt trở quá cứng, mất đi độ dai. Có thể sử dụng máy quết thịt để tiết kiệm thời gian và công sức.
Quá trình quết thịt đóng vai trò quan trọng trong cách làm chả lụa (Nguồn: Internet)Bọc gói chả lụa
Cách đóng gói chả lụa bằng lá chuối và dây buộc
- Chuẩn bị trước 4 lá chuối và rửa sạch chúng. Nếu muốn lá chuối mềm và dai hơn, có thể trụng sơ lá chuối trong nước sôi.
- Khi đã quết thịt xong, đặt thịt vào giữa lá chuối, trải đều thịt và nắm lấy 2 mép của lá chuối. Cuộn khối chả vào giữa và tạm cố định bằng 1 sợi dây.
- Dựng đứng khối chả lên, gấp mép một đầu lại, sau đó lật ngược đầu kia, ép thịt xuống và gấp mép lại.
- Sử dụng một đoạn dây dài để buộc chặt theo chiều dọc của cuốn chả. Dây thừa có thể quấn dọc và buộc ngang.
- Lăn chả trên bàn để tạo hình khối chả trở nên tròn đẹp hơn. Nếu bạn không tự tin, có thể sử dụng giấy bạc thay vì dây buộc.
Gói chả lụa bằng vỏ bọc thực phẩm
Trong cách làm chả lụa sử dụng màng bọc thực phẩm, bạn thực hiện các bước như sau:
- Chuẩn bị xửng hấp và lót đáy xửng với màng bọc thực phẩm.
- Đặt 2 lá chuối lên màng bọc thực phẩm và thoa một ít dầu ăn lên lá chuối.
- Đặt khối thịt lên lá chuối, sau đó nén chặt thịt bằng tay để tạo hình chả đẹp mắt.
- Lăn đều chả trên bàn để giữ hình dáng như mong muốn.
- Đặt xửng hấp vào nồi và hấp chả trong vòng 60 phút là bạn đã hoàn thành.
Hấp chả lụa mềm mịn
Đặt chả vào nồi hấp và hấp trong khoảng 1 tiếng. Kiểm tra chả bằng cách chọc cây tăm nhỏ vào cuộn chả. Nếu tăm ra khô mà không dẫn theo nước, chả đã chín.
Thưởng thức chả lụa ngon
Sau khi chả lụa chín, vớt ra và đợi nguội trước khi thái lát. Cách làm chả lụa này cho chả có độ dai và giòn tuyệt vời. Hương thơm và đậm đà của chả kết hợp với củ kiệu tạo nên bữa ăn Tết ấm cúng, ngon miệng.
Khám phá miếng chả lụa giòn ngon, hòa quyện với củ kiệu (Nguồn: Internet)Một số ghi chú quan trọng khi làm chả lụa ngon tại nhà
Để khối giò chả thêm hấp dẫn, khi thực hiện cách làm chả lụa tại nhà, hãy chú ý đến những điều sau đây:
- Chọn phần thịt heo có màu đỏ tươi, săn chắc, không có mùi hôi, và lớp mỡ mỏng bọc quanh như thịt thăn, đùi, nạc mông hoặc thịt lưng. Hạn chế sử dụng thịt đông lạnh vì độ kết dính thấp.
- Sử dụng máy quết thịt để tiết kiệm thời gian, đặc biệt khi bạn muốn làm giò lụa để bán.
- Sử dụng giấy nến hoặc giấy bạc để cuốn chả lụa nếu không có lá chuối.
- Thử nghiệm phương pháp nấu chả bằng cách luộc chín với nước sôi thay vì hấp.
Hy vọng bài viết phía trên mang lại sự hiểu rõ về cách làm chả lụa đơn giản tại nhà để thưởng thức. Món ăn truyền thống này không thể thiếu trong các bữa cơm ngày lễ Tết, vì vậy, hãy nhanh chóng áp dụng công thức nấu ăn để thể hiện tài năng nấu nướng của bạn. Đồng thời, đừng quên ghé sàn thương mại Mytour để khám phá nhiều sản phẩm chất lượng, giá tốt.