Chả ốc nướng là một trong những món ăn dinh dưỡng và quan trọng trong bữa ăn của người dân Bắc Bộ. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu cách làm món chả ốc nướng mà người lớn và trẻ em đều yêu thích nhé!
20 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Nếu người miền Nam thường sử dụng ốc để làm các món như ốc xào, ốc luộc, ốc nướng... thì người miền Bắc còn có một món ăn quen thuộc và hấp dẫn khác, đó là chả ốc nướng. Nếu bạn muốn biết thêm về món ăn này thì hãy tập trung vào bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- 500g ốc bươu
- 250g giò sống
- 1 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 5 tai mộc nhĩ
- 1 tấm giấy bạc
- 10 lá lốt
- Gia vị: Tiêu, ớt, nước mắm, hạt nêm
Cách làm chả ốc nướng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi chuẩn bị: Trước khi chế biến, hãy ngâm ốc tươi trong nước khoảng 2 tiếng để làm cho ốc trở nên giòn và ngọt nhé!
Mẹo: Một mẹo nhỏ là bạn có thể thêm 2 đến 3 quả ớt (thái đôi) vào nước ngâm để giúp ốc loại bỏ bùn và chất nhờn nhé.
Bắt đầu bằng việc băm nhỏ hành khô, giã nhuyễn gừng và đặt vào một bát nhỏ. Sau đó, thêm hạt tiêu (tùy khẩu vị).
Mộc nhĩ cần được ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
Rửa sạch ốc, luộc sơ qua và lấy thịt. Sau đó, xay thịt ốc cho nhuyễn.
Bước 2 Làm chả ốc
Hòa trộn thịt ốc, giò sống, hành khô, gừng và mộc nhĩ với nhau, sau đó thêm một vài gia vị (½ muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường) và bạn đã gần hoàn thiện món chả ốc nướng.
Bước 3 Gói chả ốc
Bắt đầu bằng cách đặt giấy bạc vào khuôn vuông, sau đó đặt lá lốt vào giấy bạc. Tiếp theo, cho phần chả ốc đã ướp vào khuôn và gói chặt lại.
Bước 4 Nướng chả ốc
Có hai cách để nướng chả ốc. Cách thứ nhất, đặt gói chả ốc vào lò nướng ở mức nhiệt độ khoảng 170 – 180 độ C trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút tuỳ theo kích thước của chả.
Cách thứ hai, bạn có thể nướng chả ốc trên bếp than hoa. Để làm điều này, xếp chả trên vỉ và nướng trên than hoa. Khi mùi thơm lan tỏa và giấy bạc chuyển sang màu vàng khói, chả ốc đã chín.
Thành phẩm
Có vẻ hấp dẫn phải không nào? Để thưởng thức chả ốc, bạn có thể dùng nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt. Mùi thơm của món nướng này chắc chắn sẽ khiến bạn không thể từ chối. Nghĩ thôi đã thấy thèm, vậy thì hãy nhanh chóng làm ngay để cùng gia đình thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé!
Xem ngay các bài viết khác:
- Cách làm chả ốc hấp giòn dai sần sật ngon tuyệt
- Nhâm nhi cuối tuần với món ốc hương xào trứng muối thơm nức mũi
- Cách làm ốc hương rang muối ngon 'xiêu lòng' bao thực khách
Chọn mua sản phẩm tại Mytour: