Không cần phải lo lắng về việc phải mua chả từ đâu mới đảm bảo được uy tín và chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể tự làm chả quế thơm ngon, mềm mịn với lớp vỏ vàng óng ánh thơm mùi quế ngay tại nhà.
Chả quế, hay còn gọi là chả quế ước lễ, là một trong những món không thể thiếu trong bữa cỗ ngày Tết của gia đình miền Bắc. Việc tự làm chả không chỉ giúp bạn tránh được những lo lắng về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm mà còn mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng.
120 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 - 5 người ăn
Nguyên liệu làm chả quế
- 1kg thịt gồm 800g ba chỉ và 200g thịt nạc.
- 80ml nước mắm.
- 70g bột bắp hoà với 100ml nước.
- 10g bột quế.
- 7g bột nở baking soda.
- 40g đường.
- 10g tiêu.
Hướng dẫn làm chả quế
Bước 1 Chuẩn bị thịt
Rửa sạch thịt và thái thành những miếng khoảng 4cm.
Kết hợp thịt với đường, tiêu và nước mắm. Hãy để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Pha trộn gia vị và ướp thịt heoBước 2 Đông lạnh
Đặt thịt vào túi zip và đặt trong ngăn đá của tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng. Hãy đặt túi nằm ngang và phân bố thịt đều, tránh để thịt chồng lên nhau để thịt đông đều và nhanh chóng hơn.
Đóng gói thịt vào túi zip và để trong ngăn đông tủ lạnhBước 3 Xay thịt
Sử dụng máy xay để nhuyễn thịt. Đảm bảo xay ngay khi thịt còn lạnh từ tủ đá để thịt nhuyễn và không bị chín do nhiệt độ cao trong quá trình xay.
Pha bột bắp và baking soda với 100ml nước. Sau đó, thêm vào máy xay để trộn đều với thịt.
Thêm bột quế và dầu ăn vào để kết hợp với thịt bằng máy.
Quết một lớp mỏng dầu ăn lên đĩa sứ để tránh dính. Sau đó, đặt thịt đã xay vào đĩa.
Xay thịtBước 4 Hấp chả
Dùng nồi hấp cách thuỷ để hấp chả. Sau khoảng 40 phút, kiểm tra bằng cách châm đũa vào thịt, nếu không chảy nước nghĩa là chả đã chín.
Hấp chả quế bằng phương pháp hấp cách thủyBước 5 Chiên chả
Chiên chả trong nồi ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 15 - 20 phút, đến khi thấy toàn bộ bề mặt chả đều vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Sau khi chiên, cắt lát chả quế mỏng vừa ănBước 6 Thành phẩm
Chả quế mềm, thơm mùi quế và tiêu, cùng với hương vị ngọt thanh của thịt. Chả có độ dai mềm, không bị cứng, vẫn giữ được độ ẩm bên trong. Dùng để ăn kèm hoặc ăn chung với cơm, xôi đều rất ngon.
Chả quế đã hoàn thànhCách làm chả quế dai, thơm ngon thật sự rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Chúc bạn thành công với cách làm này để thêm một món ngon cho bữa tiệc gia đình trong dịp Tết nhé.
Hãy chọn mua hải sản các loại tại Mytour để thưởng thức nhé: