Chả thịt lá lốt là một món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Mytour vào bếp ngay để gia đình bạn thưởng thức món ăn thơm ngon này nhé.
Không chỉ thơm ngon mà lá lốt và thịt heo còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với hương thơm đặc trưng và phần nhân thịt đậm đà, chả lá lốt đã trở thành món ăn quen thuộc trên bàn ăn của nhiều gia đình Việt. Cách làm món này cũng rất đơn giản. Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn cách làm chả thịt lá lốt thơm ngon cho cả gia đình bạn thưởng thức.
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm chả thịt lá lốt
-
Thịt heo xay: 400g (có thể mua thịt nạc heo sau đó bằm nhuyễn)
-
Lá lốt: 20-30 lá (loại to, đẹp)
-
Hành lá, hành tím, tỏi
-
Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn
Mẹo hay:
Cách lựa chọn lá lốt ngon: Chọn lá có màu sắc đậm, lá to, không bị rách.
Cách lựa chọn thịt heo ngon: Nên chọn thịt heo xay có kết hợp giữa nạc và mỡ để chả thịt không bị khô, thịt có màu hồng tươi, không có mùi lạ.
Cách lựa chọn hành tím ngon: Lựa chọn những củ hành tím lớn, đều, cầm vững chắc, không bị nát. Tránh chọn củ hành phẳng, mềm.
Cách làm chả thịt lá lốt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt heo xay sau khi mua về rửa sạch và để ráo nước. Nếu thịt chưa được xay nhuyễn, hãy rửa sạch, để ráo nước và sau đó xay hoặc băm nhuyễn thịt.
Hành tím và tỏi sau khi đập dập, băm nhỏ. Hành lá được rửa sạch và cắt nhỏ thành đoạn khoảng 0.3 - 0.5 cm.
Lá lốt sau khi rửa sạch và để ráo, bạn cắt bỏ cuống và gân lá để lá trở thành hình chữ nhật để cuốn dễ dàng. Thậm chí sau khi cắt lá, bạn có thể giữ lại phần gân và băm nhỏ để tạo thêm hương vị cho chả thịt.
Bước 2 Ướp thịt làm chả
Thịt sau khi băm trộn đều với hành tím, tỏi, hành lá và lá lốt băm nhỏ. Sau đó, nêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu (nếu có trẻ em ăn, bạn nên giảm lượng tiêu lại), và 2 muỗng cà phê nước mắm.
Khi đã thêm đủ gia vị, bạn hãy trộn đều lên bằng găng tay và để trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị đều nhé!
Lưu ý: Bạn có thể thêm một ít dầu ăn để thịt không bị khô, khi rán chả sẽ mềm và ngon hơn.
Bước 3 Cuốn chả
Đặt một miếng lá lốt đã cắt vuông vức ra, dùng thìa xúc một lượng nhân vừa đủ lên trên rồi cuốn lại. Tiếp tục cuốn cho đến khi hết nhân.
Bạn cũng có thể dùng tăm xiên để giữ cho miếng chả không bị mở ra khi chiên nhé!
Bước 4 Rán chả thịt lá lốt
Khi chảo đã nóng, hãy đổ dầu vào phủ đều mặt chảo. Nhớ không nên đổ quá nhiều dầu, chỉ cần dầu ngập khoảng ⅓ phần cuốn thịt là đủ nhé.
Giờ thì thả chả vào chảo và bắt đầu chiên thôi. Bạn nên chiên phần chả có mép lá chạy ra phía trước để chả giữ được hình dạng trong quá trình chế biến. Nếu đã cố định chả bằng tăm, bạn không cần phải lo lắng nữa đâu nhé!
Lật chả thường xuyên trong khoảng 10-15 phút cho đến khi toàn bộ mặt lá lốt chuyển sang màu vàng nâu là chả đã chín. Khi gắp ra dĩa, bạn nên lót một vài tờ giấy ăn ở dưới để hấp thụ dầu, giúp món ăn không quá ngấy.
Bước 5 Hoàn thiện
Bây giờ bạn đã có món chả thịt lá lốt thơm ngon tuyệt vời để cả gia đình cùng thưởng thức. Chỉ trong vòng 45 phút, bạn đã có một món ăn hấp dẫn đầy hương vị cho bữa cơm gia đình. Chả chín đều, không bị cháy, nhân chả ẩm, hương thơm thơm phức. Một món ăn không thể thiếu giúp gia đình bạn có những khoảnh khắc đáng nhớ bên nhau.
Hoàn thiện chả lá lốtThưởng thức ngay thôi!
Khi thưởng thức chả lá lốt, hãy kết hợp với rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt để có trải nghiệm ngon miệng nhất. Phần chả mềm, lá lốt thơm, rau tươi mát và nước mắm chua ngọt cân đối khiến mỗi miếng ăn đều đem lại niềm vui.
Hy vọng hướng dẫn làm chả thịt lá lốt ở trên sẽ giúp bạn thành công trong việc chuẩn bị món này. Hãy tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon mỗi ngày cho gia đình cùng Mytour nhé!
Mua thịt heo tại Mytour: