Chân gà rút xương ngâm sả tắc là một trong những món ăn khoái khẩu của những người thích ăn vặt. Hãy học ngay cách làm món chân gà rút xương ngâm sả tắc đơn giản tại nhà.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Một trong những món ăn vặt đã quá quen thuộc với mọi người là chân gà rút xương ngâm sả tắc. Chân gà giòn dai, sả tắc kết hợp với muối ớt ngâm tạo nên hương vị đặc biệt khiến ai cũng thèm muốn. Đừng chần chừ nữa mà hãy học ngay cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc chua cay dưới đây.
Danh sách nguyên liệu làm món chân gà rút xương ngâm sả tắc
- 2kg chân gà
- 100g cà rốt
- 500g cóc
- 500g tắc
- 2 trái cam
- 10 lá chanh
- ½ củ gừng
- 10 cây sả
- 20 trái ớt
- 100g tỏi
- 250g hành tím
- Gia vị: Giấm ăn, đường, nước mắm, bột ngọt
Mẹo hay
Cách chọn mua chân gà tươi ngon
- Chân gà tươi có màu trắng hồng tự nhiên, không có vết đốm màu trắng hoặc xanh lạ.
- Khi sờ vào, chân gà không nhờn.
- Tránh mua chân gà quá mềm, chân gà phồng lên và các ngón chân rời ra.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn củ cà rốt thẳng, vỏ bóng, màu sáng, cầm chắc tay.
- Các củ có lá, cành ở gốc, vai to thường có lõi lớn, ít ngọt và ít dưỡng chất.
- Tránh mua củ bị cong, màu sẫm, bị nát.
Cách chọn mua cam tươi ngon
- Cam tươi sẽ có vỏ tươi, bóng mượt, núm nguyên, núm dính chặt vào quả và không bị rụng.
- Chọn những quả cam tròn, đều, đáy màu vàng và cầm chắc tay.
- Cam có vết tổn thương, sẹo, thâm đen là cam đã lâu và có thể đã bị hỏng.
Cách chọn mua cóc xanh ngon
- Chọn những trái cóc to, vỏ xanh đều, tránh chọn những quả héo hoặc bị nát.
- Đối với món này, tránh chọn những trái cóc đang chuyển sang màu vàng vì chúng sắp chín và không phù hợp.
Hướng dẫn làm món chân gà rút xương ngâm sả tắc
Bước 1 Chuẩn bị chân gà
Sau khi mua chân gà, bạn chặt móng và bóp muối để khử mùi hôi, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn dùng dao khắc dọc theo chân gà và từng ngón rồi rửa lại lần nữa cho sạch máu.
Bóp muối và khắc chân gàBạn đổ 3 lít nước vào nồi và đun sôi, sau đó thêm 10 cây sả, ½ củ gừng cắt lát vào nước. Khi nước sôi, bạn luộc chân gà với lửa riu riu và thêm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm.
Chần chân gàSau khoảng 10 phút, bạn vớt chân gà ra và ngâm vào chậu nước đá trong khoảng 10 phút để chân gà giòn, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2 Rút xương chân gà
Bắt đầu, bạn sử dụng ngón trỏ và ngón cái để đẩy da ở phần đầu móng chân xuống để tiếp cận xương. Sau đó, bạn dùng kéo để tách da và bẻ từng khớp xương cho đến khi gỡ hết xương ra, chỉ giữ lại phần gân.
Sau khi đã rút xương chân gà, bạn cắt chân gà thành những miếng nhỏ phù hợp để gia vị thấm đều.
Rút xương và cắt chân gà thành từng miếng nhỏBước 3 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Sả cây được rửa sạch, bỏ đi bẹ già và cắt lát mỏng. Tỏi và hành tím được bóc vỏ và cắt lát. Tắc sau khi được rửa sạch, được ngâm trong muối. Sau đó, cắt lát 300g tắc và vắt nước từ 200g còn lại. Đối với ớt, bạn băm nhỏ 15 quả và cắt khúc 5 quả. Gừng được cạo vỏ và thái sợi.
Cốc được rửa sạch, gọt vỏ và cắt đôi. Cà rốt được gọt vỏ và thái sợi. Cam được cắt đôi và vắt lấy nước.
Sơ chế các nguyên liệu còn lạiBước 4 Làm nước mắm ngâm
Bạn chuẩn bị 1 thau sạch và cho vào đó 400g đường, 100ml nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó khuấy cho đường tan, thêm nước cam, nước tắc và 200ml nước lọc vào thau. Bạn thêm ớt băm và nêm nếm vừa ăn.
Làm nước mắm ngâmBước 5 Trộn gỏi
Bạn đặt chân gà vào 1 tô lớn, sau đó thêm 2 vá canh hỗn hợp nước mắm ngâm, cóc, cà rốt, sả, gừng, lá chanh, hành tỏi, ớt đã được sơ chế như đã hướng dẫn ở trên.
Sau đó, bạn đổ thêm phần nước mắm ngâm còn lại vào và trộn đều lên, để ngâm trong khoảng 10 phút để hỗn hợp thấm gia vị.
Trộn gỏiBước 6 Thành phẩm
Món chân gà rút xương ngâm sả tắc được bày ra đĩa với sự phối hợp màu sắc rất đẹp mắt. Chân gà có độ giòn dai, vị chua từ cóc và cam ngấm đều trên toàn bộ món ăn. Mùi thơm của sả, hành rất hấp dẫn và ngon lành.
Thành phẩm chân gà rút xương ngâm sả tắcThưởng thức
Thưởng thứcChân gà ngâm sả tắc sau khi đã ngấm đủ thời gian sẽ có hương vị chua chua, ngọt ngọt rất hấp dẫn. Món chân gà ngâm này sẽ thêm phần tuyệt vời khi bạn ăn kèm với muối ớt xanh nhé.
Nếu không hết, bạn có thể bảo quản chân gà sả tắc trong hộp đựng thực phẩm, để trong ngăn mát của tủ lạnh và nên dùng hết trong vòng 4-5 ngày.
Hi vọng những hướng dẫn chi tiết trên sẽ mang lại niềm vui cho cuối tuần của bạn và người thân. Chúc bạn thành công trong việc làm món ăn này!