Cháo từ bình giữ nhiệt nghe có vẻ mới mẻ nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Cùng Mytour khám phá cách nấu cháo bằng bình giữ nhiệt, để sáng ra có món ăn sáng siêu nhanh.
20 phút Thời gian chế biến
15 phút Số lượng phục vụ
3 người
Bình giữ nhiệt không còn xa lạ với mọi người nữa. Đây là thiết bị vô cùng tiện ích, có thể giữ nước nóng hoặc lạnh tùy theo nhu cầu.
Tuy nhiên, nếu chỉ dùng để giữ nước thì bạn chưa tận dụng hết tính năng của bình này. Đối với những người luôn bận rộn, bình giữ nhiệt còn có thể biến thành “bình nấu cháo”. Hãy tham khảo cách nấu cháo này trong bài viết dưới đây.
Bí quyết nấu cháo bằng bình giữ nhiệt
Danh sách nguyên liệu nấu cháo
- 50g bạch tuộc
- 50g tôm
- 50g mực
- 20g cà rốt
- 20g khoai tây
- 15g gạo nếp
- 30g gạo tẻ
- 500ml nước sôi
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt.
- Dụng cụ: Bình giữ nhiệt
Cách làm cháo bằng bình giữ nhiệt
Đầu tiên, bạn rửa sạch bạch tuộc, tôm, mực, cà rốt và khoai tây. Sau đó, bạn làm khô và thái lát tất cả các loại nguyên liệu này. Gạo tẻ và gạo nếp sau khi vo sạch, bạn ngâm trong nước khoảng 3 tiếng để gạo mềm hơn, dễ nấu cháo.
Hãy làm sạch bình giữ nhiệt bằng cách tráng qua một ít nước sôi, lắc nhẹ bình và đổ nước này đi. Sau đó, bạn đặt tôm, mực, bạch tuộc đã cắt nhỏ cùng 400ml nước sôi vào bình giữ nhiệt. Đậy nắp và lăn nhẹ khoảng 30 giây. Tiếp theo, rót bỏ nước và giữ lại nguyên liệu trong bình.
Tiếp tục thêm cà rốt, khoai tây, gạo tẻ, gạo nếp, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm và 300ml nước sôi vào bình giữ nhiệt. Sau đó, đậy nắp, đặt bình nằm ngang và ủ trong khoảng 6 – 8 tiếng là xong.
Sản phẩm hoàn thành
Cháo nấu từ bình giữ nhiệtCháo sau khi ủ vẫn giữ được nhiệt độ. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy từng hạt cháo mềm, chín đều, không quá đặc cũng không quá nước. Ngoài ra, mực, tôm, bạch tuộc vẫn giữ được độ dai, vị đậm đà. Chắc chắn là không thua kém gì cách nấu cháo truyền thống.
Tại sao bình giữ nhiệt có thể dùng để nấu cháo?
Do bình được làm từ vật liệu tốt và có khả năng cách nhiệt tốt nên có thể sử dụng để nấu cháoTheo lý thuyết, bình giữ nhiệt chất lượng sẽ được làm từ inox cao cấp (301 hoặc 304) ở lớp trong cùng nên đảm bảo an toàn khi sử dụng với cả thức ăn nóng và lạnh. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng chúng để nấu cháo.
Ngoài ra, bình giữ nhiệt với vật liệu tốt và khả năng cách nhiệt hiệu quả thường giúp việc nấu cháo trở nên dễ dàng hơn do có thể được cấu tạo từ 2 hoặc 3 lớp. Điều này đảm bảo rằng bình giữ nhiệt không chỉ đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mà còn giúp cháo chín đều, mềm thơm như cách nấu cháo thông thường.
Những điều cần chú ý khi vệ sinh bình giữ nhiệt sau khi nấu cháo
Những điều cần chú ý khi vệ sinh bình giữ nhiệt sau khi nấu cháoKhông sử dụng các loại chất tẩy rửa mạnh hoặc dung dịch gây ăn mòn (như thuốc tẩy, axeton, ...) để vệ sinh bình giữ nhiệt.
Sau khi nấu cháo, bình giữ nhiệt cần được vệ sinh kỹ lưỡng để tránh ẩm mốc và vi khuẩn gây hại. Bạn có thể thực hiện như sau:
Phương pháp 1: Trộn nước ấm với nước rửa chén, sau đó đổ vào bình và đậy kín nắp qua đêm. Ngày hôm sau, sử dụng cọ nhẹ nhàng để chải rửa với nước sạch.
Vệ sinh bình giữ nhiệt bằng nước rửa chénPhương pháp 2: Đặt giấy báo vào bình giữ nhiệt và đậy kín nắp. Để yên trong 2 – 3 ngày, sau đó lấy giấy ra và rửa lại với nước ấm, để nơi khô ráo.
Phương pháp 3: Trộn 1 muỗng baking soda với nước ấm, sau đó đổ vào bình giữ nhiệt và đậy kín nắp qua đêm. Ngày hôm sau, sử dụng cọ nhẹ nhàng để chải rửa với nước ấm và để khô tự nhiên.
Pha baking soda với nước ấm để vệ sinh bình giữ nhiệtPhương pháp 4: Trộn 1 muỗng baking soda với giấm táo hoặc nước cốt chanh, sau đó đổ vào bình giữ nhiệt, đậy kín nắp và lắc mạnh. Sau đó, loại bỏ dung dịch này và sử dụng cọ nhẹ nhàng để chải rửa với nước ấm.
Sử dụng baking soda và giấm táo để làm sạch bình giữ nhiệtNhờ phương pháp này mà bình giữ nhiệt còn được biết đến như bình ủ gạo thành cháo
Hy vọng qua chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu cách nấu cháo bằng bình giữ nhiệt. Phương pháp này đơn giản, tiện lợi, giúp bạn có đồ ăn sáng nhanh chóng. Hãy ghi lại và thử nghiệm ngay cùng Mytour nhé.
Mua gạo nếp để nấu cháo tại Mytour: