Cháo trứng vịt lộn là món được nhiều người yêu thích với hương vị hoàn hảo và dinh dưỡng tuyệt vời.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Trứng vịt lộn có thể được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu để tạo ra các món ăn như trứng vịt lộn xào me, trứng vịt lộn luộc,... Nhưng không thể thiếu món cháo trứng vịt lộn thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy cùng học cách nấu cháo trứng vịt lộn đơn giản, ngon miệng ngay tại nhà nhé.
Nguyên liệu cho món cháo trứng vịt lộn
- 200gr gạo trắng
- 10 quả trứng vịt lộn
- 150gr nấm rơm
- 2 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 4 - 5 trái ớt
- 1 củ gừng
- 1 trái chanh
- Rau răm
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt,...
Mẹo hay:
- Khi chọn mua trứng vịt lộn, hãy đưa trứng vào vùng có ánh sáng mạnh và kiểm tra khoảng trống bên trong trứng. Trứng có khoảng trống rộng là không nên mua vì đã quá lâu.
- Nấm rơm nên chọn những cây nấm kích thước vừa, màu xám hoặc đen thường ngon hơn những cây nấm trắng.
Cách làm cháo trứng vịt lộn
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua nấm rơm về, làm sạch và loại bỏ phần hư hỏng. Ngâm nấm trong nước muối loãng từ 10 - 15 phút để làm sạch hơn. Sau đó vớt ra và để ráo nước.
Hành tím, tỏi và gừng được băm nhuyễn, sau đó xay nhuyễn cùng với ớt, 2 muỗng canh đường và nước cốt chanh. Tiếp theo, thêm mắm vào. Một phần tỏi băm sẽ được phi thơm trước khi dùng.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Nấu cháo trứng vịt lộn
Cho gạo vào nồi và rang đều với lửa nhỏ. Sau khi gạo đã vàng thơm thì đổ nước vào nấu. Sau khoảng 25 - 30 phút, khi nước sôi và gạo nở đều, bạn vớt bọt ra và đun tiếp từ 5 - 10 phút nữa. Đập trứng vịt lộn vào nồi, khoảng 7 - 10 phút sau thì cho nấm rơm vào.
Tiếp theo là giai đoạn nêm nếm gia vị. Thêm vào nồi 2 muỗng cafe muối, 1/3 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe đường và 1/2 muỗng cafe hạt nêm. Điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị.
Nấu cháo trứng vịt lộnBước 3 Thành phẩm
Chỉ trong 20 phút chuẩn bị và 45 phút chế biến, món cháo trứng vịt lộn đã hoàn thành với vị ngọt đậm đà, trứng vịt lộn không bị tanh, kết hợp cùng nấm rơm và rau răm, rắc thêm một ít bột tiêu cay nhẹ thì không thể cưỡng lại.
Thưởng thức
Với món cháo trứng vịt lộn, hãy thưởng thức khi còn nóng để tận hưởng hương vị tuyệt vời. Khi ăn kèm rau răm, hành phi và nước mắm chua ngọt, món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Trong những ngày se lạnh, một bát cháo trứng vịt lộn nóng hổi sẽ mang đến sự ấm áp và ngon miệng cho bữa ăn gia đình.
Đã hướng dẫn các bạn cách làm cháo trứng vịt lộn thơm ngon, hấp dẫn và đơn giản nhưng lại rất dinh dưỡng. Bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!