Không chỉ là nguyên liệu rang bơ, bắp mỹ còn là nguyên liệu tuyệt vời cho món chè. Hãy học cách làm chè bắp mỹ thơm ngon, ngọt bùi để cả nhà thưởng thức nhé!
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 5 người
Bên cạnh việc sử dụng bắp nếp để rang bơ, bạn cũng có thể nấu chè từ bắp mỹ. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món chè bắp mỹ nếp dẻo ngon thơm, đảm bảo khi thưởng thức sẽ khiến bạn mê mẩn ngay lập tức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè bắp mỹ với nếp
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè bắp mỹ với nếp- 4 trái bắp mỹ
- 250g gạo nếp
- 250ml nước cốt lá dứa
- 400ml nước cốt dừa
- 1 muỗng canh bột năng
- 1 ống vani
- 1 ít lá dứa
- Gia vị: Muối, đường
Thủ thuật chọn bắp mỹ tươi ngon
- Khi chọn bắp mỹ, lựa trái nào vỏ màu xanh ôm chặt vào thân, không khô và râu bắp mềm mượt, cuống không thâm hay héo.
- Chọn trái có hạt mẩy, bóng láng, thẳng táp, không hư và không sâu. Tốt nhất là lựa bắp vừa phải, thon dài để món ăn ngon hơn, đúng vị.
Cách nấu chè bắp mỹ với nếp dẻo
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch gạo nếp và để ráo. Sau đó, đặt gạo nếp vào tô, thêm 250ml nước cốt lá dứa và 1 ít nước, ngâm gạo trong 2 tiếng để nước cốt lá dứa thấm vào gạo, tạo màu xanh đẹp mắt.
Tiếp theo, bạn dùng dao bào để lột vỏ bắp mỹ, nhớ không bào góc để tránh làm hỏng chè. Sau khi lột xong, phải tách hạt bắp ra để nấu nước.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Nấu nước cùi bắp.
Đặt nồi lên bếp và đổ 2 lít nước vào, sau đó cho cùi bắp vào nấu, bật lửa to để cùi bắp chín nhanh hơn. Khi nước sôi, hãy lấy bọt trên mặt nước, giảm lửa nhỏ và đậy nắp nấu tiếp trong 30 phút trước khi tắt bếp.
Nấu nước cùi bắpBước 3 Nấu nước cốt dừa
Đổ 400ml nước cốt dừa vào một nồi khác, múc vài muỗng cốt dừa vào chén pha với 2 muỗng canh bột năng, khuấy đều cho tan rồi đổ vào nồi nước cốt dừa.
Thêm 1 muỗng canh đường và ½ muỗng canh muối, sau đó đặt nồi lên bếp nấu, khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sánh đặc, sau đó tắt bếp, cho vào 1 ống vani để thơm, khuấy đều và để sang một bên.
Nấu nước cốt dừaBước 4 Nấu chè bắp mỹ gạo nếp
Sau khi hoàn thành phần nước cốt dừa, bạn mở nắp nồi cùi bắp và vớt cùi bắp ra, lọc qua rây để loại bỏ phần cặn bắp để nước bắp trong nấu chè ngon hơn. Lúc này bạn thu được 500ml nước cùi bắp.
Lấy cùi bắp ra, lọc lại để loại bỏ cạn và vớt gạo nếp để ráo nướcTiếp theo, bạn lọc nước và lấy phần gạo nếp ngâm từ bước 1, để ráo nước. Đổ 500ml nước cùi bắp vào một nồi khác, đun sôi, sau đó cho phần gạo nếp vào và nấu. Điều chỉnh lửa vừa, khuấy nồi chè để tránh cháy đáy nồi và nấu trong 15 phút.
Nấu chè bắp mỹ gạo nếpSau 15 phút, bạn thêm vào 250g đường và ½ muỗng canh muối, khuấy đều cho gia vị tan ra rồi cho phần bắp đã bào từ bước 1 vào.
Bước 5 Thành phẩm
Nấu trong 10 phút cho bắp chín thì phân giải 1 muỗng canh bột năng và thêm vào nồi chè và khuấy đều, đun thêm trong 5 phút rồi tắt bếp, múc ra chén và thêm ít nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Món chè bắp mỹ với màu sắc hấp dẫn, dẻo mịn, ngọt ngào không quá ngánMón chè bắp mỹ với màu sắc hấp dẫn, kết hợp giữa màu vàng của bắp và màu xanh của lá dứa làm món chè thêm bắt mắt. Nếm thử cảm nhận thấy chè dẻo mịn, ngọt ngào không quá ngán, lớp cốt dừa sánh mịn, béo mịn kết hợp làm món chè thêm hài hòa, thơm ngon.
Ở trên là cách làm món chè bắp mỹ nấu gạo nếp dẻo thơm, hấp dẫn, đơn giản tại nhà. Mytour chúc các bạn món này thành công ngay lần đầu thực hiện nhé!
Mua gạo nếp tại Mytour để làm chè bắp mỹ: