Chè bột lọc là một món chè truyền thống được nhiều người yêu thích. Hãy học cách nấu chè bột lọc thơm ngọt, giải nhiệt cơ thể ngay từ bài viết này.
Ai đam mê đồ ngọt thì chắc chắn sẽ không bỏ qua các món chè thơm ngon, mát lạnh. Trong số đó, chè bột lọc là một món chè truyền thống có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng mỗi cách chế biến đều mang lại hương vị thơm ngon, mát mẻ. Hãy vào bếp với Mytour để thực hiện món ăn này với các cách nấu trong bài viết dưới đây.
Có nên dùng bột năng để nấu chè?
Bột năng, còn được gọi là bột sắn, bột đao hoặc bột lọc, là loại bột được làm từ tinh bột của củ sắn, có màu trắng, mịn và tơi như các loại bột khác.
Với đặc tính sánh mịn, kết dính và độ dẻo cao, bột năng thường được sử dụng trong nhiều món ăn như súp, bánh bột lọc, bánh da lợn,... và đặc biệt là để nấu các món chè thơm ngon, hấp dẫn.
Bột năng được làm từ tinh bột của củ sắnCách làm chè đậu đỏ bột lọc thơm ngon
360 phút Chế biến
80 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu chè đậu đỏ bột lọc
- 200g đậu đỏ
- 100g bột năng
- Gia vị: Đường, muối
Cách nấu chè đậu đỏ với bột lọc
Đậu đỏ sau khi mua về, bạn cho vào thau để ngâm trong nước sạch từ 5-6 tiếng để đậu mềm hơn, giúp tiết kiệm thời gian nấu.
Ngâm đậu đỏ từ 5-6 tiếngĐặt bột năng vào một tô lớn, sau đó đổ từ từ nước sôi vào và dùng đũa để trộn bột. Tùy thuộc vào độ hấp thụ nước của bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Khi bột đã nguội đi một chút, bạn nhào bột bằng tay, nhào cho đến khi bột không còn dính vào tay. Nếu bột vẫn dính, bạn có thể thêm bột vào để nhào tiếp.
Mẹo hay: Nước cho vào bột phải sôi nồng, thực sự nóng sẽ giúp bột mịn màng và dai hơn.
Khi bột không còn dính vào tay, bạn thêm một ít bột năng khô vào tay, và tiếp tục tách và vo khối bột thành từng viên nhỏ hơn với kích thước khoảng 1-1.5cm.
Vo viên bột có đường kính khoảng 1-1.5cmSau khi đậu đã ngâm đủ thời gian, bạn lọc bỏ nước và đun với khoảng 1.5 lít nước sạch. Đun đậu ở lửa lớn cho sôi từ 5-10 phút, sau đó giảm lửa và đun thêm khoảng 30 phút nữa cho đến khi đậu mềm và nát.
Tiếp theo, bạn cho viên bột năng vào nồi, đảo nhẹ và nấu trong khoảng 10 phút.
Đổ đậu vào nồi và nấu chín mềmKhi viên bột đã chín, bạn thêm khoảng 80g đường và 1/4 muỗng cà phê muối, khuấy đều và đợi sôi trở lại là xong. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy khẩu vị.
Đổ viên bột năng và đường vào nồi để nấu chèThành phẩm
Chè đậu đỏ bột lọc thơm ngon và hấp dẫnSau khi nấu chín, chè đậu đỏ bột lọc được thả vào chén và phủ một lớp nước cốt dừa lên trên để tăng thêm hương vị béo ngậy. Chè sẽ có màu đẹp và hấp dẫn, với hạt đậu mềm mịn và vị nước cốt dừa béo ngậy, cùng với viên bột lọc dai dai, tạo nên một hương vị đặc biệt.
Chè đậu xanh bột lọc dinh dưỡng và hấp dẫn
250 phút Chế biến
90 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bột lọc
- 450g bột năng
- 110g đường thốt nốt
- 200g đậu xanh không vỏ
- 40g lá dứa
- Gia vị: Muối, đường cát
Cách thực hiện chè đậu xanh bột lọc
Sau khi mua đậu xanh không vỏ, bạn hãy đặt chúng trong thau và ngâm trong nước lạnh khoảng 4 tiếng. Sau đó, làm ráo nước.
Lá dứa cắt nhỏ, sau đó đưa vào máy xay sinh tố để xay chung với nước, thu được khoảng 400ml nước cốt lá dứa.
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi đã làm ráo đậu xanh, bạn hãy đặt vào xửng hấp để hấp trong cho chín mềm.
Hấp đậu xanh cho món chè đậu xanh bột lọcDùng 400g bột năng, chia thành 2 phần bằng nhau, mỗi phần 200g. Sau đó, thêm vào mỗi phần 1/3 muỗng cà phê muối và trộn đều.
Đối với phần bột màu trắng
Tiếp theo, bạn đổ nước sôi từ từ vào và khuấy đều, tùy vào độ hút nước của bột mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước sao cho vừa phải.
Khi bột đã nguội đi một chút, bạn sử dụng tay để nhào bột cho đến khi tạo thành khối bột mịn, dẻo, không còn dính tay nữa là hoàn tất.
Nhồi bột để làm chè đậu xanh bột lọcĐối với phần bột màu xanh
Hãy đun sôi 400 ml nước cốt lá dứa trong nồi, sau đó cho nước lá dứa này vào phần bột còn lại và tiến hành nhào bột tương tự như phần bột màu trắng.
Mẹo hữu ích:
- Khi nước lá dứa sôi sẽ tạo bọt trên mặt, bạn cần lọc qua rây trước khi cho vào bột để bột mềm mịn.
- Sau khi nhào bột, hãy dùng màng bọc thực phẩm để phủ lại, tránh để bột tiếp xúc với không khí bên ngoài và trở nên khô.
Đặt bột năng khô trên bề mặt phẳng, sau đó đặt phần bột màu trắng đã nhồi lên trên. Tiếp theo, lăn phần bột thành dạng dài và chia thành 4 phần nhỏ hơn để thực hiện vo viên từng phần.
Mỗi viên bột vo có kích thước từ 1.5-2cm, không nên làm quá to vì khi nấu sẽ khó chín. Làm tương tự với phần bột màu xanh.
Vo viên bột để làm chè đậu xanh bột lọcĐun sôi một nồi nước, sau đó cho từng viên bột vào luộc trong khoảng 15 phút, cho đến khi bột nổi lên trên mặt, vỏ ngoài hơi khô thì vớt ra đặt vào thau nước lạnh ngâm khoảng 10 phút.
Luộc bột để làm chè đậu xanh bột lọcĐun sôi nước với 1.5 lít nước, 120g đường cát, 110g đường thốt nốt, 1/3 muỗng cà phê muối. Khi đường tan hoàn toàn, bạn cho 50g bột năng đã pha với 100ml nước lạnh vào nồi và khuấy đều.
Tiếp theo, bạn cho đậu xanh và viên chè bột lọc vào nồi đun sôi khoảng 10 phút là xong.
Nấu chè đậu xanh bột lọcThành phẩm
Chè đậu xanh bột lọc có vẻ đẹp mắt, thơm ngonChè đậu xanh bột lọc đã hoàn thành sẽ có màu sắc hấp dẫn, kết hợp giữa màu vàng của đậu xanh, màu xanh và trắng của viên bột lọc. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt vừa phải, hương thơm của lá dứa xen kẽ trong từng viên bột lọc dai giòn sần sật. Bạn có thể thêm nước cốt dừa để tăng thêm hương vị.
Chè bột lọc đậu phộng giòn dai
Không chỉ có đậu đỏ, đậu xanh cũng là nguyên liệu để làm chè bột lọc. Bạn có thể thưởng thức một nồi chè bột lọc đậu phộng giòn dai, ngọt lịm, là lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè nóng nực.
Chè bột lọc đậu phộng có hương vị ngọt ngào của nước dừa, pha trộn với vị gừng cay cay và thơm. Đặc biệt, những viên bột lọc ngoài trông mềm mịn nhưng bên trong là đậu phộng béo ngậy, tạo cảm giác thú vị khi thưởng thức.
Chè bột lọc đậu phộng giòn daiChè bột lọc nhân dừa độc đáo
Nếu bạn có cùi dừa nhưng không biết làm gì với nó, thì hãy thử làm một nồi chè bột lọc nhân dừa độc đáo để thưởng thức nhé!
Đây là một món chè rất mát mẻ, lý tưởng cho những ngày hè nóng nực. Nước chè có hương vị ngọt ngào, không quá đậm, khi nhai từng viên chè trong miệng, bạn sẽ cảm nhận được sự dai dẻo, bên ngoài mềm ngọt thấm đượm nước đường, còn nhân dừa bên trong thì giòn béo ngậy.
Chè bột lọc nhân dừa độc đáoMới đây, Mytour đã chia sẻ với bạn 4 công thức làm chè bột lọc thơm ngon, giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Hãy nhanh chóng vào bếp và thử ngay nhé!
Chọn mua bột năng tại Mytour để làm chè bột lọc ngon mát: