Chè đậu ngự - một món chè ngon của xứ Huế thân thương. Bạn đã biết cách làm chè đậu ngự thơm ngon, đơn giản để giải nhiệt tại nhà chưa? Hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay nhé.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Chè long nhãn, chè đậu ngự là những món mang đậm phong vị vương giả, chỉ dùng dâng lên bậc vương tôn quý tộc, hoặc được thưởng thức nhiều ở những gia đình quyền quý ngày xưa mà thôi. Thế nhưng hiện nay, món chè này đã trở nên phổ biến hơn và cách thực hiện thì cực đơn giản và nhanh chóng. Thưởng thức ngay hương vị thơm ngon và thanh mát của món ngon chè đậu ngự tại nhà với công thức của Mytour mách bạn dưới đây nha.
Nguyên liệu làm món chè đậu ngự
- 500g đậu ngự
- 30g bột năng
- 100g đường
Cách chọn mua đậu ngự ngon đảm bảo chất lượng
Đối với đậu ngự khô:
- Bạn chọn những hạt đậu chắc, mẩy, ngửi không có mùi lạ, mùi mốc, không bị sâu mọt cắn.
- Nếu mua đậu đóng gói sẵn thì cần chắc chắn về hạn sử dụng và mọi thông tin cần thiết trên bao bì nhé.
- Sau khi mua, bạn ngâm đậu với nước qua đêm. Hoặc có thể luộc khoảng 30-40 phút sau đó có thể lột vỏ đậu rồi nấu.
Đối với đậu ngự tươi:
- Bạn chú ý chọn những hạt đậu tròn đều, chắc và to, vỏ trơn bóng. Tránh những hạt héo, bị dập hoặc chảy nước.
- Nếu nấu chè thì nên chọn hạt đậu già thì sẽ ăn ngon hơn.
Cách thực hiện món chè đậu ngự
Bước 1 Nấu chín đậu ngự
Đậu ngự rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 15 phút cho đến khi thấy vỏ đậu mềm rồi vớt ra.
Sau đó bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước, cho đậu vào và ninh khoảng 30 phút, cho đến khi đậu chín nhừ.
Mẹo hay:
- Bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh đậu nhanh chín và nhừ, ngon hơn nha.
- Để xem đậu chín hay chưa, bạn có thể nếm thử hạt đậu. Nếu cắn mà thấy hạt mềm, bùi, không có vị chát hoặc quá cứng là đậu đã chín rồi nha.
Sau khoảng 10 phút khi đậu đã thấm ngọt, bạn tiếp tục thêm 1 lít nước lọc vào nồi và đun sôi.
Nấu chè với đườngBước 2 Nấu cùng bột năng
Tiếp theo bạn hòa tan 30g bột năng với nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi chè đang sôi và khuấy đều tay để bột không vón cục. Hỗn hợp này sẽ làm chè có độ sệt sệt và sánh mịn ngon hơn.
Cuối cùng đợi chè sôi lại rồi tắt bếp và múc ra chén để thưởng thức nha.
Nấu cùng bột năngThành phẩm
Món chè đậu ngự có màu đỏ đậm của hạt đậu. Khi múc ra chén trên mặt còn có 1 lớp màu ngà của nước bột năng trông cực bắt mắt. Chè có vị ngọt vừa, không quá gắt. Hạt đậu mềm thơm và bùi bùi, béo béo. Bạn có thể tăng thêm hương vị bằng cách thưởng thức với đá lạnh hoặc thêm nước cốt dừa lên trên cho món chè đậm vị hơn nha.
Thành phẩm chè ngựMón chè đậu ngự chuẩn vị cung đình mà cách làm lại vô cùng đơn giản và không tốn sức. Món chè này sẽ không thể thiếu được trong thực đơn giải nhiệt của gia đình bạn vào những ngày hè oi bức. Đừng quên thực hiện và chia sẻ cảm nhận với mọi người nha. Chúc bạn nấu chè đậu ngự thành công nhé.
Chọn mua đậu các loại tại Mytour: