Hãy học cách nấu chè đỗ đen hạt sen mát lạnh giải nhiệt mùa hè oi bức cực kỳ thơm ngon, mát mẻ nhé, đảm bảo vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện cùng Mytour.
120 phút Thời gian chế biến
45 phút Số lượng phục vụ
3 - 4 người
Vào mùa hè nóng bức như thế này, điều chúng ta cần nhất là một tô chè mát lạnh, nhưng nếu bạn lo lắng về độ an toàn của hàng quán thì hãy để Mytour chỉ cho bạn cách nấu chè đỗ đen hạt sen mát lạnh giải nhiệt mùa hè oi bức.
Nguyên liệu làm chè đỗ đen hạt sen
- 200gr đậu đen
- 150gr hạt sen
- 100gr đường phèn
- 100gr bột sắn dây
Mẹo hay
Cách chọn đậu đen ngon
Nên chọn đậu đen xanh lòng, hạt đều, có màu đen óng và vỏ phải mỏng, không nên chọn hạt quá to, màu vỏ trong nhợt nhạt hay hạt không đều, đây là dấu hiệu chứng tỏ đậu đen không ngon.
Cách chọn hạt sen ngon
Nên chọn hạt sen chưa tách vỏ, loại hạt sen này sẽ còn rất tươi, bên cạnh đó tránh chọn hạt sen có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn, đây là hạt sen già, không ngon.
Cách chọn đường phèn ngon
Khi mua đường phèn nên quan sát kỹ, nếu thấy có quá nhiều tạp chất lẫn trong đường phèn thì có nghĩa là công đoạn sản xuất không được vệ sinh, nếu đường phèn trắng đã hơi ngả vàng chứng tỏ đường không còn ngon nữa, nhớ chú ý lựa chọn nhé.
Cách chọn bột sắn dây thật
Bột sắn dây rất dễ bị làm giả, do đó trong quá trình chọn mua nên lưu ý, bột sắn dây thật sẽ có màu trắng tinh tự nhiên của bột, màu sắc tươi sáng, dịu mắt còn bột sắn dây giả sẽ có màu trắng đục, hơi ngả vàng, hoặc màu trắng sáng trông rất chói mắt.
Cách làm chè đỗ đen hạt sen
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệuĐậu đen sau khi mua về, ngâm trong nước nóng khoảng 2 tiếng, nếu ngâm trong nước lạnh thì nên để khoảng 4 tiếng rồi rửa sạch và để ráo nước.
Hạt sen tươi sau khi mua về, bóc vỏ và rửa sạch, còn nếu mua hạt sen khô thì ngâm trong 2-3 tiếng sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Bột sắn dây, cho khoảng 100ml nước sôi vào khuấy đều để khi nấu chè hỗn hợp bột không bị vón cục.
Bước 2 Nấu chè đỗ đen hạt sen
Nấu chèĐun sôi 1.5 lít nước trên bếp, khi nước sôi thì cho đậu đen vào nấu khoảng 20 phút để đậu chín mềm, tiếp theo cho hạt sen vào nấu thêm 10 phút nữa để hạt sen chín.
Tiếp đến cho 100gr đường phèn vào nấu thêm 5 phút nữa để đường tan hoàn toàn, cho 100ml nước bột sắn dây đã pha sẵn vào (vừa cho từ từ vừa khuấy đều), nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3 Thành phẩm
Khi ăn bạn cho chè ra tô hoặc ly, rắc thêm 1 ít dừa khô là có thể thưởng thức rồi. Vào những ngày nắng nóng, thêm một ít đá lạnh ăn chung với chè có tác dụng thanh nhiệt cực hiệu quả.
Chè đỗ đen hạt sen hấp dẫnThưởng thức
Chè đỗ đen hạt sen khi hoàn thành có mùi thơm nức mũi, đậu đen và hạt sen ăn rất mềm, bùi bùi, béo béo, nước chè thì ngọt thanh không bị gắt, tổng thể là rất hoàn hảo.
Chè đỗ đen hạt senVới hướng dẫn chi tiết về cách nấu chè đỗ đen hạt sen ở trên, mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công để mang đến cho cả nhà những ly chè đỗ đen hạt sen thơm ngon và thanh mát nhé.