Còn gì tuyệt vời hơn nếu được thưởng thức một chén chè gừng gạo nếp ấm nồng vào những ngày cuối năm, khi trời se lạnh. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm chè gừng gạo nếp ngay thôi!
Gừng không chỉ là một loại gia vị rẻ tiền mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa đông. Thưởng thức một bát chè gừng gạo nếp nóng sẽ khiến mọi cơn rét tan biến. Đối với những người có huyết áp thấp, việc thường xuyên ăn món chè này rất tốt cho sức khỏe.
60 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 người ăn
Nguyên liệu cho món chè gừng gạo nếp
- 250g gạo nếp
- 100g đường
- 2 củ gừng
- ⅓ muỗng cà phê muối
Mẹo hay
Để chọn được củ gừng tươi ngon, bạn nên mua những củ còn nguyên vẹn, không xây xát hay đã bị cắt dở. Gừng tươi có màu vàng, những củ ngả nâu, vỏ khô là những củ đã bị để lâu ngày. Khi mua gừng, bạn nên chọn loại gừng củ nhỏ thì thơm hơn và tốt hơn gừng to.
Để chọn được gạo nếp ngon, bạn nhìn bên ngoài hạt gạo nếp ngon là hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng. Khi nếm thử bằng miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ.
Cách làm món chè gừng gạo nếp
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa và ngâm gạo nếpĐầu tiên, bạn hãy rửa sạch gạo nếp và ngâm trong khoảng 1-2 giờ.
Rửa và giã nhuyễn gừngTiếp theo, bạn rửa sạch và giã nhuyễn gừng. Cắt gừng thành sợi, cho vào cối giã cho thật nhuyễn. Sau đó, bạn thêm vào nửa chén nước rồi lượt lấy nước cốt, còn phần bã gừng bạn để vào một cái chén.
Bước 2 Nấu gạo nếp
Gạo nếp đã ngâm được 1 giờ, bạn để ráo nước rồi thêm vào ⅓ muỗng cà phê muối. Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào nồi và đổ thêm 1,5 lít nước rồi đặt lên bếp lửa nhỏ. Trong quá trình ninh, hãy đảo đều tay để tránh bị khét ở phần đáy nồi.
Nấu chè gừng gạo nếpSau khoảng 10 phút, khi thấy hạt gạo trở nên mềm và nở ra, bạn cho nước cốt gừng vào rồi tiếp tục đảo đều để gia vị ngấm vào hạt gạo nếp. Bước cuối cùng, bạn cho 100g đường vào và khuấy đến khi đường tan rồi tắt bếp.
Khi thưởng thức, bạn múc chè gừng ra bát rồi rắc lên trên một chút bã gừng lúc nãy giã để trang trí cho đẹp mắt là đã hoàn thành món chè gừng gạo nếp thơm ngon rồi.
Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng đường và gừng tùy theo sở thích của bạn nhé.
Thành phẩm
Thành phẩm món chè gừng gạo nếpChỉ với một vài nguyên liệu cơ bản và cách làm vô cùng đơn giản bạn đã có ngay món chè gừng gạo nếp ấm nồng cho những ngày khi thời tiết se se lạnh. Chè sau khi nấu toả ra mùi hương thơm nức từ gạo nếp và vị cay cay ấm nồng của gừng hòa quyện cùng vị ngọt nhẹ tạo nên một món ăn hoàn hảo cho những ngày gió heo may, gió bấc úa về.
Vừa rồi Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm món chè gừng gạo nếp ấm nồng thơm ngon. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này cho gia đình cùng thưởng thức.