Bạn đang muốn tìm một món ngon vừa giúp da trở nên mịn màng, đẹp hơn? Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé! Chúng tôi sẽ chia sẻ cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thơm ngon, mát lạnh trong những ngày nắng nóng.
Long nhãn, hay còn gọi là nhãn nhục, là phần cùi của quả nhãn. Đây là một nguồn dinh dưỡng quan trọng, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống táo bón, thiếu máu, và mất ngủ,... Kết hợp với hạt sen, chúng tạo thành một món ăn bổ dưỡng, làm đẹp da hiệu quả. Hãy cùng Mytour vào bếp để nấu chè nhãn nhục hạt sen cho ngày hè sảng khoái nhé!
40 phút Thời gian chuẩn bị
10 phút Số lượng phục vụ
3 - 5 phần
Nguyên liệu làm chè hạt sen nhãn nhục
-
200g hạt sen tươi (nếu không có hạt sen tươi có thể dùng hạt sen khô)
-
150g nhãn nhục (có thể mua ở các cửa hàng bán mứt sấy khô)
-
200g đường phèn (có thể thay thế bằng đường cát)
Cách thực hiện chè hạt sen nhãn nhục
Bước 1 Luộc hạt sen
Luộc hạt sen
Hạt sen sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn. Để có chè ngon, bạn nên chọn hạt sen già và đã được lọc bỏ tim sen để tránh hạt sen có vị đắng. Hạt sen già sau khi nấu sẽ thơm ngon hơn hạt sen non nhiều.
Bạn đun sôi 500ml nước trong nồi, sau đó cho hạt sen vào luộc. Luộc hạt sen trên lửa nhỏ để hạt sen chín mềm, không bị nát. Thời gian luộc khoảng 15 phút cho hạt sen chín. Đừng quên giữ lại nước luộc hạt sen để dùng khi nấu chè!
Bước 2 Nấu nước đường
Nấu nước đườngBạn đun sôi khoảng 1.8 lít nước trong nồi, sau đó cho đường phèn vào. Đường phèn thường có những sợi chỉ bên trong, nên sau khi đường tan, bạn nên lọc qua rây để loại bỏ những sợi đường này, đảm bảo an toàn khi sử dụng đặc biệt với trẻ nhỏ.
Bước 3 Tách cơm nhãn
Tách cơm nhãnTrong lúc chờ nước đường sôi và hạt sen mềm, bạn có thể tách cơm nhãn. Bạn sử dụng dao để tách phần vỏ, sau đó lấy mũi dao xoay 1 vòng ở đầu nhãn để tách phần hạt ra.
Khi tách vỏ, bạn chỉ bỏ đi ½ vỏ trước khi tách hạt, điều này giúp cơm nhãn không bị nát và hạt dễ tách hơn. Sau khi tách hạt xong, bạn mới bỏ ½ vỏ nhãn còn lại.
Bước 4 Lồng hạt sen vào nhãn
Sên hạt senSau khi bạn đã luộc hạt sen chín, cho toàn bộ hạt vào chảo, thêm 65g đường cát, hạt sen còn nóng sẽ giúp đường tan. Khi đường tan hết, bạn giảm lửa để đường rút hết vào hạt sen. Sau đó, bạn cho hạt sen vào tô để nguội.
Lấy hạt sen cho vào bên trong quả nhãnSau khi hạt sen nguội, bạn đặt hạt sen vào bên trong quả nhãn. Hãy cẩn thận để không làm nát trái nhãn nhé! Phần hạt sen dư sẽ được cho thẳng vào nồi chế biến chè luôn nhé!
Bước 5 Nấu chè
Khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, nồi nước đường cũng đã sôi. Bạn cho toàn bộ phần nước hạt sen đã luộc vào nồi nước đường. Thêm toàn bộ phần hạt sen còn dư vào, đun sôi thì cho phần nhãn vào. Chờ chè sôi lại là chín ngon.
Nấu chè hạt sen nhãn nhục
Bước 6 Thành phẩm
Nước cốt thơm phức mùi nhãn, độ ngọt vừa phải, nước cốt thơm phức mùi nhãn, độ ngọt vừa phải.
Thành phẩmThưởng thức
Hãy tận hưởng cảm giác mát lành trong ngày hè nóng bằng một chén chè hạt sen long nhãn tươi mát, giòn thơm ở bên ngoài và ngọt bùi ở bên trong.
Chè hạt sen long nhãnLưu ý khi nấu chè hạt sen nhãn nhục
Lưu ý khi nấu chè hạt sen nhãn nhụcĐể tránh chè bị đắng khi ăn, cần loại bỏ tim sen trước khi nấu.
Bạn có thể dùng hạt sen khô thay thế cho hạt sen tươi. Trước khi nấu, ngâm hạt sen trong nước từ 1 – 2 tiếng để hạt sen mềm. Hạt sen khô khi nấu cần đun sôi nước, nếu không sẽ dễ bị sượng và không chín.
Nhãn nhục không tốt cho phụ nữ mang thai vì có thể gây ra động thai hoặc đau bụng, nên cân nhắc trước khi sử dụng các sản phẩm liên quan đến nhãn nhục. Ngược lại, đối với phụ nữ sau sinh, nhãn nhục có tác dụng bổ bổng sức khỏe rất tốt.
Chè có độ ngọt vừa phải, màu sắc đẹp mắt, hạt sen bùi, phần nhãn vẫn giữ độ giòn. Chè sẽ thêm ngon khi thưởng thức lạnh, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Bạn đã thử chưa? Bài viết đã giới thiệu một món chè vừa ngon vừa tốt cho làn da - chè hạt sen nhãn nhục. Chúc bạn thành công!
Tham khảo thêm: Youtube Bếp Cô Minh
Mua hạt sen tại Mytour để làm chè hạt sen nhãn nhục: