Chè khoai lang tím là một món ăn thơm ngon, cuốn hút nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món này nhé!
Chè khoai lang tím là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với cách chế biến đơn giản. Hãy khám phá cách làm món này cùng Mytour bạn nhé!
25 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món chè khoai lang tím
- 300g khoai lang tím.
- Bột năng.
- 400ml nước cốt dừa.
- 6 thìa canh sữa đặc.
- 250ml sữa tươi.
- 20g bơ nhạt.
- 1 bó lá dứa.
- Mè rang
- Gia vị: Đường.
Mẹo hay: Để chọn được khoai lang tím ngon, bạn nên lựa chọn những củ khoai có thân thon, hai đầu nhọn và dày ở giữa, bề mặt nhẵn bóng và có màu sắc tươi sáng, không bị trầy xước, không có mùi lạ và đặc biệt khi bóp mạnh vào củ khoai thì vẫn còn cứng nhé.
Cách làm chè khoai lang tím
Bước 1 Sơ chế và hấp khoai lang tím
Hình ảnh về quá trình sơ chế và hấp khoai lang.Sau khi mua khoai lang về, bạn gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và ngâm trong nước 10 phút. Tiếp theo, bạn hấp khoai khoảng 15 phút cho đến khi chín.
Bước 2 Nghiền khoai và luộc bột khoai
Khi nhồi bột khoai, hãy sử dụng lòng bàn tay để nhồi sẽ giúp bột nhanh chóng trở nên dẻo.Khi khoai đã hấp chín, bạn nghiền nhuyễn rồi chia thành 2 phần, một phần 200g và một phần 100g.
Với phần 200g, bạn trộn bột năng vào theo tỷ lệ 2 khoai : 1 bột và nhào đều tay cho đến khi hỗn hợp trở thành khối dẻo mịn.
Tiếp theo, bạn chia bột khoai thành 3 - 4 phần đều nhau, sau đó lăn thành các khối và cắt thành những viên nhỏ vừa ăn.
Cuối cùng, bạn luộc những viên bột nhỏ đã cắt cho đến khi chín, sau đó vớt ra để ráo nước và trộn với 2 - 3 muỗng cà phê đường.
Bước 3 Làm viên trân châu khoai lang
Hình ảnh minh họa cho việc làm viên trân châu khoai lang.Bạn dùng 100g khoai lang còn lại để trộn cùng 20g bơ nhạt và 3 thìa canh sữa đặc. Tiếp đến, bạn đun nóng hỗn hợp này trong nồi đến khi khô và dẻo, sau đó tắt bếp và đợi nguội trước khi uốn thành các viên nhỏ.
Sau đó, bạn trộn nước sôi với bột năng cho đến khi thành cục bột dẻo để bọc bên ngoài viên khoai. Khi đã vo tròn, bạn luộc viên trân châu này cho đến khi chúng nổi lên mặt nước, sau đó vớt ra để ráo và trộn với 2 - 3 muỗng đường.
Bước 4 Nấu nước cốt dừa
Hình ảnh về việc nấu nước cốt dừa.Bạn đun sôi 400ml nước cốt dừa, 250ml sữa tươi, ½ thìa cà phê muối, 3 thìa canh sữa đặc, 4 thìa canh đường, và 1 bó lá dứa trong nồi cho đến khi nước cốt sôi lên.
Bước 5 Thành phẩm
Hình ảnh minh họa cho thành phẩm chè khoai lang tím.Chè khoai lang tím có vị bùi, dai của viên khoai lang và viên trân châu, kết hợp với vị ngọt thơm, beo béo của nước cốt dừa, thật ngon miệng.
Thưởng thức
Thưởng thức chè khoai lang tímKhi thưởng thức chè khoai lang tím, bạn có thể rắc thêm một chút mè rang hoặc dừa khô lên trên để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món chè. Chè thơm ngon nhất khi ăn lạnh, hãy để chè trong tủ lạnh khoảng 5 tiếng hoặc thêm đá viên khi thưởng thức nhé!
Đó là cách làm chè khoai lang tím, dẻo thơm hấp dẫn mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!
Mua sữa đặc tại Mytour