Trong những ngày lạnh giá của mùa đông, một tô chè nóng thơm phức là một điều tuyệt vời, phải không? Hôm nay Mytour sẽ gợi ý cho bạn cách làm chè khoai mì nóng ngọt, thơm phức cho những ngày đông lạnh, chắc chắn làm cả nhà mê mẩn.
120 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3-4 người
Trong những ngày cuối năm se lạnh của mùa đông, mọi người thường tìm đến những món ăn ấm áp để giữ ấm cơ thể và chống lại các bệnh giao mùa như cảm lạnh, ho,... Một trong những món ăn được yêu thích nhất chính là “bộ sưu tập” các loại chè nóng như chè đậu xanh nước cốt dừa, chè đậu đen, chè đậu xanh,... Nếu bạn muốn thử một loại chè mới, vẫn thơm ngon và dễ chế biến, hãy tham khảo cách làm chè khoai mì dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm chè sắn (chè khoai mì)
- Củ sắn (Khoai mì) 500 gr
- Nước
- Muối 15 gr
- Lá dứa 20 gr
- Đường thốt nốt 150 gr
- Gừng 20 gr
- Bột sắn dây 10 gr
- Cơm dừa non 50 gr
- Mè rang 10 gr
Cách làm chè sắn (chè khoai mì)
Bước 1 Ngâm củ khoai mì
Trước hết, bạn phải pha một thau nước muối với tỷ lệ 1 lít nước và 15gr muối, ngâm tất cả củ khoai mì đã lột vỏ trong dung dịch muối trong 2 giờ hoặc qua đêm để loại bỏ độc tố trong khoai và khoai không có vị đắng.
Ngâm củ khoai mìBước 2 Hấp khoai mì
Đặt củ khoai mì đã ngâm nước muối vào nồi hấp với lá dứa cho đến khi khoai mềm vừa đủ và tránh để khoai bị nứt. Sau đó, bạn lấy khoai ra, để nguội và cắt khoai thành từng lát vuông vừa ăn và nhớ loại bỏ phần hỏng ở giữa.
Lưu ý: Bạn nên chọn cách hấp khoai thay vì luộc để giữ vị ngọt tự nhiên của khoai. Không cắt khoai quá nhỏ để tránh làm vỡ khoai khi nấu chè.
Bước 3 Tạo nước chè
Trước hết, bạn đổ đường thốt nốt vào nồi cùng 500ml nước và khuấy đều với lửa vừa. Sau đó, bạn thêm gừng vào và khuấy đều tay cho đến khi nước đường sôi.
Khi thấy nước đường đã sôi và có mùi thơm của gừng, bạn đặt tất cả khoai mì vào nấu trong 20 phút.
Trong lúc chờ đợi, bạn làm hỗn hợp bột sắn dây gồm 10gr bột sắn dây và 30ml nước, khuấy đều cho bột tan hết.
Sau khi nấu chè trong 20 phút, bạn đổ hỗn hợp bột sắn dây vào và khuấy đều cho đến khi sệt lại. Bây giờ bạn đã có một nồi chè sắn thơm ngon và ấm nóng rồi.
Tạo nước chèLưu ý: sau khi đã thêm bột sắn dây vào, hãy giảm lửa và chỉ nấu trong khoảng 2 phút nữa vì bột sắn dây chín nhanh, nếu nấu trong lửa lớn sẽ làm bột đông lại.
Bước 3 Sản phẩm hoàn chỉnh
Sau khi nấu, bạn chỉ cần múc ra chén và thêm một ít sợi cơm dừa non và mè trắng rang lên trên để chén chè thêm béo và thơm.
Sản phẩm hoàn chỉnhThưởng thức
Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn sẽ có một nồi chè khoai mì nóng ngọt ngào với nước đường thốt nốt ngọt thanh, sền sệt và không quá ngọt, kèm theo những miếng gừng ấm làm cho nước chè thêm hấp dẫn. Đặc biệt, những miếng khoai mì dẻo bùi chắc chắn sẽ trở thành món quà giản dị để bạn và gia đình cùng thưởng thức và chia sẻ những kỷ niệm trong những ngày đông lạnh này.
Thưởng thứcMột món ăn ngọt ngào, phù hợp cho những ngày đông lạnh giá, lại dễ dàng chế biến chắc chắn sẽ làm cho món chè sắn nóng này trở thành một lựa chọn tuyệt vời. Hãy ghi lại công thức nấu món chè này ngay bây giờ và mua sắn về để thưởng thức cùng gia đình nhé.