Nếu bạn là người yêu thích hương vị ngọt béo của chè, hãy cùng Mytour khám phá các bí quyết nấu chè khoai môn đậu xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà nhé!
Đối với những người yêu thích chè, chắc chắn họ đã quá quen thuộc với chè đậu đỏ, chè khoai môn đậu phộng,... Hôm nay, hãy cùng Mytour khám phá và sáng tạo để có được các cách nấu chè khoai môn đậu xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà.
Chè khoai môn với đậu xanh
120 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu cho món chè khoai môn với đậu xanh
- 400gr khoai môn
- 200gr đậu xanh
- 300ml nước cốt dừa
- 250ml sữa tươi
- 70gr bột năng
- Đường
Mẹo hữu ích
- Để chọn khoai môn ngon, bạn nên lựa những củ vừa vặn. Đồng thời, chọn những củ có nhiều lỗ trũng, hay còn gọi là mắt khoai. Càng nhiều lỗ thì củ sẽ càng ngon và thơm ngon hơn.
- Với đậu xanh, hãy chọn những hạt mẩy, to tròn và không có dấu hiệu của sâu bệnh. Tốt nhất là mua ở các cửa hàng hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng.
Bí quyết làm chè khoai môn với đậu xanh
Sau khi mua khoai môn, bạn gọt vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn. Đậu xanh thì bạn ngâm trong nước từ 4 - 5 tiếng.
Mẹo chuẩn bị: Để đậu xanh nở nhanh và ngon hơn khi nấu, bạn có thể ngâm trong nước ấm.
Bạn đặt khoai môn vào nồi và nấu cùng 250ml sữa tươi, 80gr đường cho đến khi khoai chín tới thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi nấu, hãy đảm bảo trộn đều để khoai chín đồng đều.
Đầu tiên, bạn cho 70gr bột năng vào một chén nhỏ và khuấy đều cùng 50ml nước lạnh cho đến khi bột tan đều.
Tiếp theo, đổ 1 lít nước sôi vào nồi và cho phần bột năng đã khuấy vào. Sau đó, bạn khuấy đều và liên tục trên lửa nhỏ.
Tiếp theo, bạn thêm đậu xanh đã ngâm vào nồi và khuấy đều. Nấu khoảng 15 phút cho đậu xanh chín, sau đó thêm 100gr đường.
Cuối cùng, bạn đổ khoai môn vào nồi và nấu thêm 10 phút. Sau đó, thêm 300ml nước cốt dừa và khuấy đều, sau đó tắt bếp.
Nấu chèThành phẩm
Món chè khoai môn đậu xanh là một món được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon, béo ngậy của khoai môn kết hợp với nước cốt dừa, vị ngọt nhẹ rất hấp dẫn.
Món chè khoai môn đậu xanh thơm ngonChè khoai môn đậu đỏ
20 phút Thực hiện
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món chè khoai môn với đậu đỏ
- 60gr đậu đỏ
- 120gr khoai môn
- 1 lít sữa tươi
- Đường phèn
Mẹo hay
- Để chọn được đậu đỏ ngon, bạn nên mua của những thương hiệu nổi tiếng, ưu tiên chọn những hạt bóng đẹp, không bị sâu mọt và không có mùi mốc.
Cách nấu chè khoai môn với đậu đỏ
Phần đậu đỏ sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 4 - 5 tiếng để đậu mềm và thơm hơn khi nấu. Còn khoai môn, bạn nên gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệuĐầu tiên, bạn hãy cho phần đậu vào nấu cùng với 500ml nước trong khoảng 1 tiếng để đậu mềm, sau đó thêm khoai môn đã sơ chế vào. Khi thấy khoai môn đã chín, tiếp tục cho 1 lít sữa tươi và 50gr đường phèn vào khuấy đều. Nấu thêm 10 phút để gia vị ngấm đều, sau đó tắt bếp.
Nấu chèThành phẩm
Món chè khoai môn với đậu đỏ luôn được nhiều người yêu thích bởi sự hòa quyện màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon của đậu mềm, khoai môn béo ngậy. Tất cả đã tạo nên một món chè khó cưỡng.
Món chè khoai môn đậu đỏ quyến rũChè khoai môn nếp
20 phút Thực hiện
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món chè khoai môn với nếp
- 300gr khoai môn
- 150gr nếp
- 150ml sữa tươi
- Đường
- Nước cốt dừa
- Lá dứa
Mẹo hay: Để chọn được nếp ngon, bạn nên lựa chọn những hạt mẩy, tròn và có màu trắng đục, không bị sâu mọt. Tốt nhất là nên mua tại các cửa hàng bách hóa hoặc siêu thị uy tín.
Cách làm chè khoai môn với nếp
Khoai sau khi mua về, bạn gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, bạn đặt khoai vào nồi hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi chín mềm.
Lá dứa cần được cắt nhỏ, xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt từ lá dứa.
Chuẩn bị nguyên liệuĐổ lần lượt 100ml nước lạnh, 150ml sữa tươi và phần khoai đã sơ chế vào nồi, sau đó ninh với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Sau đó, thêm 2 muỗng canh đường vào nồi, khuấy đều và tắt bếp.
Ninh khoaiBắt đầu, đổ nước cốt từ lá dứa, 300ml nước cốt dừa, 200ml nước, và 150gr nếp vào nồi, sau đó nấu trong khoảng 20 phút cho nếp chín nhừ.
Tiếp theo, đổ hết hỗn hợp khoai đã ninh vào cùng với 2 muỗng canh đường, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau là xong.
Nấu chèThành phẩm
Món chè khoai môn nấu nếp rất hấp dẫn với phần khoai béo bùi và đậm vị kết hợp với độ dẻo sệt của nếp, cùng với mùi thơm từ lá dứa tạo nên một món ăn thơm ngon, tròn vị.
Món chè khoai môn với nếp thật ngon miệngBí quyết gọt khoai môn, khoai sọ không bị ngứa
Đeo găng tay khi gọt để tránh ngứaĐể tránh ngứa trong quá trình chuẩn bị, khi mua khoai về bạn cần lau tay thật khô rồi gọt vỏ và cắt nhỏ vừa ăn. Sau đó, ngâm nguyên liệu trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút là có thể chế biến.
Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng găng tay nylon khi gọt khoai hoặc luộc/nướng khoai trước để loại bỏ nhựa, sau đó mới gọt.
Mytour gửi đến bạn các cách nấu chè khoai môn thơm ngon, đơn giản tại nhà. Hãy xem và thực hiện để cả gia đình thưởng thức nhé!