Món chè lam là một món ăn truyền thống nổi tiếng ở miền Bắc. Bạn đã biết cách làm chè lam theo phong cách truyền thống với hương vị đậm đà, mềm mịn, và thơm ngon chưa?
10 phút Chế biến
40 phút Phục vụ
3-4 người
Chè lam được coi là một món tráng miệng ngon mà dân dã ở vùng nông thôn miền Bắc yêu thích. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm chè lam theo phong cách truyền thống với hương vị đậm đà, mềm mịn và thơm ngon. Hãy cùng khám phá nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho chè lam truyền thống
- 200g bột nếp
- 100g đậu phộng hạt khô
- 50g mạch nha
- 200g đường mật mía
- 50g đường vàng
- 1 củ gừng tươi
Lưu ý: Đường mật mía là một loại siro lỏng tương tự như mật ong, được sản xuất từ cây mía với màu vàng óng và vị ngọt dịu. Bạn có thể mua đường mật mía tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm.
Cách làm chè lam theo phong cách truyền thống
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Gừng tươi sau khi gọt vỏ, bạn giã nhỏ. Đậu phộng đã bóc vỏ, bạn rang lên cho chín vàng, sau đó thổi sạch vỏ và giã nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu để bắt đầu làm chè lam.Bước 2 Rang bột nếp và nấu đường
Rang bột nếp
Để tiện lợi, bạn có thể mua bột nếp sẵn ở siêu thị để làm chè lam. Hoặc bạn cũng có thể tự rang bột nếp tại nhà bằng cách rang bột trên chảo nóng, nhớ giữ lửa nhỏ và đảo đều cho bột có mùi thơm.
Bột nếp sau khi mua về, bạn rang nóng trên chảo cho đến khi có mùi thơm.Chuẩn bị nước đường
Đun nóng một nồi sạch, sau đó cho đường vàng và một ít nước vào để đun sôi.
Khi nước đường đã sôi, bạn tiếp tục thêm mạch nha và đường mật vào và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Cuối cùng, bạn thêm một chút muối và gừng vào nước đường để tạo hương vị đậm đà hơn.
Lưu ý: Để kiểm tra nước đường đã đạt độ chín hay chưa, bạn có thể nhúng đũa vào nước đường rồi rút lên. Nếu đường kéo thành sợi mảnh và sáng thì nước đường đã đạt độ chín. Sau khi nước đường đã chín, bạn hãy vớt bã gừng ra nhé!
Bước 3 Kết hợp bột nếp và đậu phộng vào nước đường
Khi đường đã đạt độ sệt, bạn thêm ¾ lượng bột nếp đã rang vào phần nước đường. Còn lại ¼ bột nếp rang sẽ được dùng để làm “áo bánh” cho chè lam.
Dần dần cho ¾ phần bột nếp đã rang vào nồi nước đường, sau đó khuấy đều cho bột tan hết và có độ dẻo vừa ăn. Lưu ý là cho bột vào từ từ thôi bạn nhé.
Khi bột đã có độ dẻo vừa đủ, bạn thêm đậu phộng đã rang và giã nhỏ vào phần bột và trộn đều.
Kết hợp đậu phộng vào nước đường và trộn đều.Bước 4 Đổ bánh chè vào khuôn
Trước tiên, sử dụng ¼ lượng bột còn lại từ bước trước và rải lên một mặt phẳng (có thể là mặt bàn hoặc mâm đã được rửa sạch).
Đặt phần hỗn hợp đã trộn bột, đậu phộng và nước đường lên trên mặt phẳng và nhào nặn kỹ lưỡng.
Tiếp theo, khi hỗn hợp đã dẻo, bạn đặt vào khuôn và để chè lam nguội. Bạn cũng có thể rắc một ít hạt mè rang lên trên mặt chè để tăng thêm hương vị.
Sau khoảng 10 - 15 phút, khi chè lam đã nguội, dùng dao để cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó lăn các miếng chè qua bột để tránh dính và rót nước.
Đặt chè lam lên một mặt phẳng để nguội.Bước 5 Kết quả
Sau khi hoàn thành, những miếng chè lam theo cách truyền thống của người dân miền Bắc có thể được sắp xếp trên dĩa hoặc đóng gói kỹ lưỡng để bảo quản lâu dài.
Thưởng thức chè lam kèm theo ly trà là điều tuyệt vời nhất đấy!Thưởng thức
Những miếng chè lam vừa mới nướng ra có hương vị ngọt ngào của đường, cay nồng ấm áp của gừng, cùng với vị béo bùi và ngậy của đậu phộng. Ăn chè lam và uống trà là điều đúng chuẩn của miền Bắc đấy. Thật tuyệt vời phải không nào!
Đó chính là cách làm chè lam truyền thống chuẩn vị miền Bắc, thơm ngon và mềm dẻo đấy. Các bước rất đơn giản, bạn có thể tự làm cho gia đình thưởng thức và thành công nhé!