Nếu bạn là người yêu thích đồ ngọt, hãy không bỏ lỡ cách làm chè thưng thơm ngon vị Nam Bộ được chia sẻ trong bài viết này
Món chè thưng là sự lựa chọn tuyệt vời của người Nam Bộ vào những ngày nắng nóng, mang đậm hương vị béo của nước cốt dừa
Mặc dù có vẻ khá phức tạp, nhưng món này thực sự không quá khó để làm, chỉ cần chút công sức và chăm chỉ, bạn sẽ có ngay một món ăn tuyệt vời. Hãy khám phá nguyên liệu và cách làm chè thưng Nam Bộ
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè thưng
Danh sách nguyên liệu cần cho món chè thưng- 350 gram khoai lang vàng
- 200 gram khoai mì
- 100 gram đậu xanh không vỏ
- 30 gram rong biển
- 200 gram khoai môn
- 150 gram đậu phộng
- 80 gram bột báng
- 80 gram bột khoai
- 500 gram cùi dừa
- 400 gram đường trắng
- 2 lá dứa
- 1/2 muỗng cà phê muối
Hướng dẫn cách nấu chè thưng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuVới đậu xanh, chọn loại đậu không vỏ, loại bỏ hạt hư và ngâm qua đêm. Tương tự, ngâm bột khoai và bột báng qua đêm. Đậu phộng rửa sạch và luộc mềm.
Cốt dừa xay nhuyễn với 300ml nước, sau đó vắt lấy nước cốt. Tiếp theo, đổ thêm 2 lít nước vào xác dừa đã vắt để lấy nước cốt dừa.
Với khoai lang, khoai mì, khoai môn, gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khối vuông vừa ăn. Không nên cắt quá nhỏ để tránh bị nát khi nấu.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Tiến hành chế biến
Đặt nồi lên bếp. Đầu tiên, đổ 2 lít nước cốt dừa vào nồi và cho đậu xanh vào nấu cùng. Khi sôi, thêm đậu xanh, khoai lang, khoai mì, khoai môn, đậu phộng, bột báng, bột khoai và lá dứa vào nồi.
Nấu các nguyên liệu trong nước cốt dừaChờ đến khi bột khoai đã mềm, thêm rong biển vào và nêm thêm đường, 1/2 muỗng cà phê muối để làm cho chè thưng đậm đà hơn. Cuối cùng, đổ 300ml nước cốt dừa nguyên chất vào, khuấy nhẹ và đun thêm khoảng 3 phút nữa trước khi tắt bếp.
Hoàn thành chế biến chè thưngBước 3 Món chè thưng hoàn chỉnh
Món chè thưng đã hoàn thànhSau khi nấu xong, múc chè ra từng chén nhỏ. Chén chè có màu sắc rực rỡ: vàng của khoai lang, xanh của rong biển, trắng của nước dừa và bột báng, nâu của đậu phọng sẽ làm bạn thích thú. Khi thưởng thức, hương vị ngọt ngào của các nguyên liệu và hương béo của nước cốt dừa sẽ lan tỏa trên đầu lưỡi và làm dịu đi cảm giác nóng bức của mùa hè.
Cách thưởng thức
Để chè thêm ngon, bạn có thể để chè thưng vào tủ lạnh khoảng 5 tiếng trong ngăn mát rồi thưởng thức. Ngoài ra, để nhanh hơn, bạn có thể cho đá vào chè và thưởng thức ngay!
Cách thưởng thức chè thưngBạn có biết chè thưng còn được gọi là chè bà ba, là một loại chè thập cẩm có tác dụng làm mát cơ thể. Tùy theo cách kết hợp mà có nhiều loại chè thưng như chè thưng khoai lang, chè thưng đậu xanh hạt sen, chè thưng đậu xanh nước cốt dừa...
Dù cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu và công đoạn sơ chế, nhưng cách chế biến chè thưng không khó để thực hiện. Chỉ cần một chút cẩn thận và kiên nhẫn, bạn sẽ có ngay một chén chè thơm ngon, bổ dưỡng cho bản thân và gia đình. Chúc bạn thành công!
Mua đường các loại tại Mytour để nấu chè nhé: