Trong bài viết này, hãy cùng Mytour vào bếp và học cách làm món chuối xào dừa thơm ngon, đơn giản tại nhà nhé.
60 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Chuối xào dừa là món ăn vặt có cách làm đơn giản bạn có thể thực hiện ở nhà cho những buổi chiều thoải mái. Vị ngọt của chuối kết hợp với vị béo của dừa tạo thành một món ăn thơm ngon và đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chuối xào dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chuối xào dừa- 1 nải chuối xiêm
- 40g bột báng
- 30g bột khoai
- 15g bột gạo tẻ
- 400ml nước cốt dừa
- 100g lá dứa
- 30g đậu phộng
- 15g mè
- Gia vị: Đường phèn, vani, muối
Mẹo hữu ích:
Để chọn chuối ngon, bạn nên chọn những quả có các đốm đen nhỏ, khi chạm vào không quá mềm mà chỉ hơi cứng. Tránh chọn những quả quá mềm và có đốm đen lớn, điều này có thể là dấu hiệu của chuối đã chín quá và sắp hỏng.
Đối với nước cốt dừa, bạn có thể mua dừa khô và tự vắt hoặc sử dụng nước cốt dừa đóng lon.
Cách làm món chuối xào dừa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Pha bột gạo với nướcTrước hết, ngâm bột báng và bột khoai trong nước khoảng 1 tiếng để khi nấu không bị chua sau đó rửa sạch.
Bạn chuẩn bị một chén để trộn bột gạo và thêm 10ml nước, sau đó khuấy đều. Tiếp theo, rang đậu phộng và mè cho đến khi vàng.
Bước 2 Hấp chuối
Hấp chuốiĐặt nồi lên bếp và cho vào 500ml nước để hấp chuối, xếp lá dứa ở dưới rồi đặt chuối lên trên. Hấp trong khoảng 20 phút, khi vỏ chuối nứt là chuối đã chín.
Khi chuối đã chín, tắt bếp và đợi chuối nguội trước khi cắt thành lát mỏng.
Mẹo hữu ích: Nên hấp chuối thay vì luộc vì sẽ giữ được độ dẻo, chắc và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, chuối hấp có thể bị chát, trong khi chuối luộc sẽ không chát.
Bước 3 Luộc bột báng, bột khoai
Luộc bột báng và bột khoaiĐặt nồi lên bếp và cho vào 200ml nước, đợi nước sôi thì cho bột báng và 1 bó lá dứa nhỏ vào luộc. Khi nước sôi, khuấy đều để bột báng không dính ở đáy. Sau 5 phút, thêm bột khoai và 1 muỗng muối vào và nấu cho đến khi bột khoai chuyển sang màu trong suốt.
Bước 4 Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừaCho nước cốt dừa và 4 muỗng đường phèn vào nồi, sau đó khuấy đều. Tiếp theo, từ từ cho hỗn hợp bột gạo với nước vào nồi để tạo độ sệt.
Khi hỗn hợp nước cốt dừa đã sệt, tắt bếp và thêm 1 muỗng vani để tăng hương vị.
Bước 5 Xào chuối
Xào chuốiCho hỗn hợp nước cốt dừa và chuối cắt lát mỏng vào chảo. Bật bếp và xào chuối từ 5 - 7 phút để chuối thấm nước cốt dừa.
Thành phẩm
Món chuối xào dừa ngon béoSau khi hoàn thành, món chuối xào dừa được đặt ra dĩa, phục vụ cùng với mè rang và đậu phộng, tạo nên sự kết hợp ngon miệng. Với hương vị ngọt của chuối, vị béo của nước cốt dừa và hương thơm của đậu phộng rang, món ăn này khiến ai cũng phải say đắm. Đây là một món ăn dân dã miền Tây đầy hấp dẫn.
Dưới đây là cách làm món chuối xào dừa đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công trong việc chuẩn bị món ăn này để thưởng thức cùng những người thân yêu.
Mua chuối tươi ngon tại Mytour để làm chuối xào dừa: