Nếu đang phân vân không biết nấu gì, hãy thử làm cơm chiên với thêm nhiều nguyên liệu khác nhau. Đảm bảo vừa dễ ăn, thơm ngon lại hấp dẫn không ngờ. Theo dõi ngay cách làm cơm chiên hải sản đậm đà như ở nhà hàng dưới đây nhé!
15 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Cơm sau khi chiên với một chút gia vị cùng với hải sản như tôm, mực,... sẽ trở thành một món ăn dễ ăn ngay từ sáng đến tối. Theo dõi ngay cách làm cơm chiên hải sản đậm đà như ở nhà hàng với công thức đơn giản dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 tô cơm
- 2 quả trứng gà
- 200 gram tôm tươi
- 200 gram mực ống tươi
- 100 gram chả lụa
- 1 củ cà rốt
- 100 gram đậu Hà Lan
- xà lách
- Hành lá, xì dầu, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Cách làm cơm chiên hải sản
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cà rốt sau khi mua về rửa sạch, bào vỏ rồi thái hạt lựu, chần chín. Đậu Hà Lan cũng rửa sạch và chần chín. Chả lụa cắt hạt lựu vừa ăn, hành lá thì cắt nhỏ.
Tôm được bóc vỏ, vài con được giữ lại để trang trí, phần còn lại cắt hạt lựu luôn.
Mực được làm sạch và hấp chín. Một phần cũng được giữ lại để trang trí, phần còn lại được cắt mỏng.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Chiên cơm
Phi thơm hành trong chảo nóng rồi lần lượt cho vào cà rốt, đậu Hà Lan, chả lụa, tôm và mực vào xào cho đến khi thấy thơm và chín đều. Sau đó, múc ra để riêng.
Lấy tiếp một cái chảo, cho một ít dầu và phi tỏi cho thơm, sau đó cho cơm nguội vào chiên. Tiếp theo, chơi chơi xổ sốu trứng và cho vào trong chảo cơm.
Khi thấy cơm đạt đến độ săn nhất định thì cho dĩa đồ xào gồm cà rốt, đậu, chả, tôm và mực vào trộn đều rồi nêm nếm cho vừa ăn thì tắt bếp.
Chiên cơmBước 3 Thành phẩm
Cho cơm ra dĩa, sau đó trang trí với tôm và mực. Thêm một ít hành lá để cơm có màu sắc đẹp hơn.
Thành phẩmThưởng thức
Cơm chiên nóng hổi, đầy đủ sắc màu. Màu đỏ của tôm, màu xanh của đậu hà lan, màu nâu của mực, màu trắng của chả lụa, hòa quyện cùng nhau trông rất đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm béo từ trứng, giòn giòn của tôm mực và tươi mát của rau củ như đậu Hà Lan.
Thưởng thứcMẹo chiên cơm giòn, ngon
Để cơm chiên được tơi xốp và không bị vón cục khi chiên thì bạn nên dùng gạo nở để nấu cơm. Nếu dùng gạo dẻo thì khi nấu cơm cho ít dầu ăn vào để lúc cơm chín, các hạt cơm tự tách rời ra.
Để cơm chiên được vàng đẹp và thơm thì bạn nên sử dụng trứng gà ta nhé.
Để đĩa cơm chiên được giòn rụm như ở nhà hàng thì khi chiên bạn dùng một ít cơm trắng trộn với bột năng, bột bắp hoặc bột mì rồi đem lên chiên cho đến khi các hạt này vàng giòn. Bạn cho vào cối giã nhẹ rồi trộn chung với cơm đã chiên.
Món cơm chiên không chỉ dễ ăn mà còn dễ chế biến, thường xuất hiện trong thực đơn mỗi bữa tiệc cuối tuần của gia đình để tạo thêm hương vị. Hy vọng với cách làm cơm cực đơn giản và ngon như trên, bạn sẽ có một bữa ăn tuyệt vời cùng gia đình!