Củ cải muối chua giòn thơm, đậm vị, là món ăn phổ biến trong gia đình. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm củ cải muối chua đơn giản và bảo quản được lâu nhé.
30 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
5 - 6 người
Củ cải trắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm đau, hỗ trợ gan, ngăn ngừa bệnh tim mạch,... là món ăn kèm rất phù hợp cho những bữa ăn chứa nhiều thịt, cá để cân bằng dinh dưỡng.
Hãy cùng Mytour học cách làm củ cải muối chua giòn ngon, đậm đà và bảo quản được lâu. Bắt đầu thôi!
Nguyên liệu làm củ cải muối chua
-
800g củ cải trắng
-
1 củ tỏi
-
Ớt
-
Gia vị: Nước mắm, đường, muối
Lưu ý: Để biết cách chọn củ cải trắng ngon, bạn nên chọn những củ nhỏ, chắc, có cuống và dài khoảng 15 - 20cm.
Cách làm củ cải muối chua
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Củ cải trắng sau khi rửa sạch và ráo nước, thái thành khúc đều có kích thước khoảng 6 - 7cm và dày khoảng 1cm. Sau đó, cho 2 thìa cà phê muối vào, trộn đều và ngâm trong 2 giờ để cải giảm vị mặn.
Sau khi ngâm 2 giờ, rửa lại củ cải với nước khoảng 3 - 4 lần để loại bỏ muối dư. Sau đó, để củ cải ráo nước.
Lưu ý: Trong quá trình ngâm củ cải, hãy thường xuyên khuấy đều khoảng 30 phút một lần để củ cải ngấm đều muối.
Gọt vỏ và thái nhỏ 1 củ tỏi. Cắt nhỏ ớt từ 5 - 6 trái (tùy thuộc vào mức độ cay mong muốn mà bạn có thể điều chỉnh).
Chuẩn bị tỏi và ớt
Bước 2 Phơi khô củ cải, tỏi và ớt
Đặt củ cải đều lên mâm (nia, rá) và phơi khô cho đến khi củ cải khô lại (khoảng 4 - 5 giờ). Ớt và tỏi cũng đặt trong một cái rổ nhỏ và phơi khô chung.
Sau khi phơi khô, bạn cho củ cải, ớt và tỏi vào rổ và trộn đều.
Phơi khô củ cải, tỏi và ớt
Bước 3 Chuẩn bị nước tương ngâm
Đổ ½ chén nước tương, ½ chén đường (100g đường), ½ chén nước vào và nấu sôi. Chờ đến khi đường tan hết thì tắt bếp và để nguội.
Nấu hỗn hợp nước tương ngâm củ cải
Bước 4 Hoàn thành
Đổ toàn bộ củ cải, tỏi và ớt vào hũ thủy tinh (hoặc nhựa). Sau đó đổ phần nước tương đã nấu vào, đảm bảo ngập hết cả củ cải, tỏi và ớt. Ngâm hỗn hợp này từ 1 - 1,5 ngày là có thể thưởng thức được.
Củ cải ngâm nước tương từ 1 - 1.5 ngày là đã sẵn sàngThưởng thức
Món củ cải ngâm nước tươngCủ cải giòn giòn, thấm đậm vị từ nước tương, cay cay từ ớt và thơm từ tỏi. Củ cải ngâm nước tương có thể dùng kèm cơm, cháo, xào, nướng, luộc,... Đây là một món 'đưa cơm' và cân bằng dinh dưỡng cho gia đình.
Ngoài việc ngâm nước tương, bạn có thể tham khảo cách làm củ cải ngâm chua ngọt để đổi vị cho các món ăn ngày Tết nhé.
Món củ cải ngâm nước tương dễ làm nhưng lại ngon và bảo quản được lâu. Hãy nhanh tay thực hiện món ăn này để đổi vị cho gia đình nhé. Chúc bạn thành công!