Đang băn khoăn không biết nấu món muối gì cho Tết? Hãy thử làm củ kiệu chua ngọt kiểu miền Bắc đơn giản, ngon lành mà ai cũng có thể làm được!
15 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Khi nhắc đến củ kiệu muối, ai cũng nghĩ đến Tết. Hãy cùng làm củ kiệu muối chua ngọt miền Bắc ngay hôm nay.
Nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt
- Củ kiệu: 1 kg
- Nước lọc: 1 lít
- Đường: 3 thìa canh
- Muốt hạt: 2 thìa cà phê
- Muối i ốt: 1 thìa cà phê
- Giấm: 2 thìa canh
- Hũ thủy tinh ngâm kiệu
Cách làm củ kiệu chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đổ 1 lít nước vào chậu, thêm 2 thìa cà phê muối và ngâm củ kiệu trong nước muối từ 8 - 10 giờ. Sau đó, lấy ra, rửa sạch và phơi củ kiệu dưới ánh nắng khoảng 3 tiếng.
Sau khi củ kiệu khô, cắt rễ và đuôi, lột vỏ. Tiếp theo, đổ giấm ngập củ kiệu và ngâm trong 3 - 4 tiếng.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Làm nước muối kiệu
Trộn 3 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm, 1 thìa cà phê muối i ốt trong chảo, đun cho tan hỗn hợp khoảng 2-3 phút, sau đó cho vào bát tô để đựng.
Làm nước muối kiệuBước 3 Muối kiệu
Xếp củ kiệu vào hũ, đảm bảo xếp gọn gàng và để phần gốc ra ngoài. Sau đó, đổ nước giấm đường vào.
Đậy kín hũ và để ở nhiệt độ phòng trong 1 tuần là bạn đã có thể thưởng thức được. Sau đó, bảo quản trong tủ lạnh để ăn trong vòng 1 tháng.
Muối kiệuThành phẩm
Củ kiệu có vị đậm đà, cay cay, khi ăn còn có thêm chút chua chua, ngọt ngọt. Nếu bạn thích cay, bạn có thể thêm ớt vào khi ăn.
Củ kiệu muối thường được ăn kèm với bánh chưng, bánh tét để làm giảm cảm giác ngấy. Bạn cũng có thể trộn củ kiệu với tôm khô hoặc sử dụng trong nhiều món ăn khác, đều rất ngon đấy nhé.
Củ kiệu có hương vị đậm đà, cay cayBí quyết chọn củ kiệu ngon
Chọn những củ kiệu thân nhỏ, vừa phải. Tránh chọn những củ kiệu quá to để tránh hương vị quá mạnh, cay cay, làm giảm đi ngon. Hãy chọn những bó kiệu đều, có màu trắng tươi ở phần trên củ, phần dưới có màu tím nhạt.
Tránh chọn những củ kiệu bị dập nát vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Bí quyết chọn củ kiệu ngonBí quyết muối củ kiệu ngon
Ngâm củ kiệu trong nước muối khoảng 8 giờ để làm sạch củ kiệu và loại bỏ vị đắng tự nhiên của nó.
Sau đó, rửa sạch và phơi khô dưới ánh nắng để củ kiệu khô đi một chút, giúp muối thấm vào củ kiệu một cách tốt hơn.
Ngâm củ kiệu trong giấm khoảng 4 tiếng để củ kiệu trở nên trắng sáng và giòn ngon.
Gọt phần rễ không quá sâu, chỉ gọt nhẹ vào phần thịt để tránh củ kiệu bị thấm nước quá nhiều trong quá trình ngâm.
Bí quyết muối củ kiệu ngonDưa kiệu là tên gọi bắt nguồn từ dưa hành củ kiệu - hai món ăn lên men quen thuộc trong ngày Tết của người Việt Nam. Ngày nay, cụm từ 'dua kiệu' thường được dùng để chỉ món củ kiệu.
Hy vọng cách làm củ kiệu mà Mytour hướng dẫn sẽ giúp bạn có được một món ngon để thưởng thức trong dịp Tết mà không cảm thấy ngán ngẩm.
Mua muối i-ốt tại Mytour để làm củ kiệu chua ngọt: