Món củ kiệu muối chua ngọt là đặc sản trong ngày Tết của nhiều gia đình Việt Nam. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm món củ kiệu này mà không cần dùng giấm nhưng vẫn đảm bảo ngon xuất sắc nhé!
Thông thường, người ta dùng giấm để muối kiệu. Nhưng trong bài viết này, bạn sẽ học được cách muối kiệu mới mà không cần giấm, vẫn giữ được vị ngon, độ giòn và chua ngọt đặc trưng.
Thành phần làm củ kiệu muối chua ngọt mà không dùng giấm
- 1 kg củ kiệu
- 160 gram muối (để rửa kiệu)
- 1 thìa cà phê phèn chua
- 4 lít nước (để ngâm rửa kiệu)
- 3 thìa muối hạt
- 1 thìa đường trắng
- 1,5 lít nước
- Ớt (tuỳ khẩu vị)
- Hũ thủy tinh để ngâm kiệu
Cách muối củ kiệu chua ngọt mà không cần giấm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế củ kiệu
Rửa củ kiệuRửa kiệu với nước để loại bỏ đất cát. Hòa 160 gram muối với 2 lít nước rồi ngâm kiệu trong nước muối khoảng 12 tiếng. Sau đó, rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh để loại bỏ vị mặn.
Pha 1 muỗng cà phê phèn chua với 2 lít nước. Ngâm kiệu trong nước phèn chua khoảng 3 tiếng, sau đó vớt ra và rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ phèn. Phơi nắng cho kiệu khô ráo.
Cắt bỏ phần rễ và lá của củ kiệu. Lột lớp vỏ lụa bên ngoài để thu được những củ kiệu trắng tinh.
Bước 2: Chuẩn bị nước ngâm và ngâm củ kiệu
Đun sôi 1,5 lít nước. Khi nước sôi, thêm 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường trắng, khuấy cho tan đều. Tắt bếp và để hỗn hợp nguội.
Xếp củ kiệu và ớt (nếu thích) vào hũ. Đổ nước đường lên cho ngập củ kiệu. Dùng tấm lưới hoặc túi nước để chèn lên trên để giữ củ kiệu không nổi lên mặt nước.
Thành phẩm
Nếu trời nắng, bạn chỉ cần ngâm kiệu từ 3 đến 4 ngày; còn nếu trời lạnh, bạn nên ngâm khoảng 1 tuần. Kết quả là những củ kiệu trắng giòn, ngọt sật, ăn kèm bánh chưng, bánh tét sẽ rất hợp vị và tạo nên không khí Tết.
Hãy bắt tay vào làm những hũ kiệu thật ngon cho gia đình để mọi người có thể thưởng thức trong những ngày đầu năm mới nhé!