Củ kiệu ngâm mắm là món ăn truyền thống của người Việt trong những ngày Tết. Bên cạnh đòn bánh tét, vị mặn chua của củ kiệu ngâm mắm là không thể thiếu. Xem bài viết dưới đây để học cách làm món này nhé!
Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm sao cho đậm đà, hòa quyện vị mặn ngọt là điều các chị em nội trợ quan tâm để chuẩn bị món ngon ngày Tết. Cùng Mytour khám phá bí quyết muối củ kiệu hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu
- 500gr củ kiệu
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, giấm
Cách làm củ kiệu ngâm mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch củ kiệu khi mua về, rồi ngâm trong nước muối 2 tiếng. Sau đó, cắt rễ và ngọn nhẹ nhàng, chú ý không cắt sâu. Tiếp theo, ngâm củ kiệu đã cắt trong nước muối rồi phơi nắng 1 ngày.
Sơ chế nguyên liệu- Lột vỏ 10kg củ kiệu dễ dàng với cách này
Bước 2 Làm hỗn hợp nước mắm
Đun 200gr đường với 150ml nước mắm đến khi đường tan và hỗn hợp sôi, rồi tắt bếp và để nguội. Trong lúc chờ, cắt củ kiệu một lần nữa rồi ngâm trong giấm 10 phút để củ kiệu trắng và giòn hơn.
Chuẩn bị hỗn hợp nước mắmBước 3 Ngâm kiệu
Xếp củ kiệu vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước mắm vào, đậy nắp kín, và ngâm từ 7-10 ngày là có thể dùng được.
Ngâm củ kiệuBước 4 Thành phẩm
Nước mắm ngâm sẽ chuyển sang màu cánh gián và có mùi thơm đặc trưng theo thời gian. Củ kiệu ngâm giòn rụm, ngấm đều vị mắm ngọt giòn, là món tuyệt hảo ăn cùng cơm trắng.
Thành phẩmThưởng thức
Thưởng thứcNhư vậy, qua bài viết trên bạn đã biết cách làm củ kiệu ngâm mắm đơn giản, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng. Tết sắp đến rồi, hãy bắt tay vào bếp ngay để làm món ăn độc đáo này nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Bạn có thể mua các loại gia vị tại Mytour: